Một số thủ đoạn bọn tội phạm thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 19/02/2019 .Lượt xem: 431 lượt.
Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Nam: Năm 2018, tình hình hoạt động của tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của người dân. Ngoài các thủ đoạn truyền thống như lợi dụng sở hở, mất cảnh giác của bị hại để trộm cắp, cướp giật, trên địa bàn tỉnh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những thủ đoạn phức tạp, tinh vi của các loại tội phạm “phi truyền thống” liên quan đến công nghệ số, tin tặc, thẻ ngân hàng. Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều người nhẹ dạ, cả tin, lơ là mất cảnh giác để rồi trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Dưới đây là một số thủ đoạn mà bọn tội phạm thực hiện trên địa bàn tỉnh năm 2018 do Công an tỉnh cung cấp để các cấp Hội, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh nhận diện, cảnh giác.
1. Giả danh cán bộ để lừa đảo
Trong năm 2018, trên địa bàn các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và thành phố Tam Kỳ tiếp tục xuất hiện thủ đoạn lừa đảo: đối tượng có từ một đến hai người ăn mặc lịch sự tìm đến các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có con cái ở nhà, ở nơi vắng vẻ và ít người qua lại tự xưng là cán bộ nhà nước (cán bộ của xã, huyện), đồng thời thông báo với chủ nhà việc họ nằm trong diện được Nhà nước hỗ trợ số tiền lớn để sửa nhà, dưỡng già. Đối tượng yêu cầu chủ nhà phải đưa trước một số tiền để lo thủ tục. Tin lời, người bị hại dẫn đối tượng vào nhà để lấy tiền. Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản hoặc sau khi nhận được tiền liền tìm cách bỏ trốn.
2. Tấn công mạng, khống chế chiếm đoạt tài sản
Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phát hiện chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG, khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tệp tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *.GDCB hoặc .CRAB, đồng thời mã độc sinh ra tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu. Mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính. Tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.
3. Bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Các đối tượng sử dụng giấy giới thiệu của Công ty có đăng ký kinh doanh bán hàng gia dụng (hầu hết các công ty có địa chỉ tại Hà Nội) và giấy giới thiệu do Sở Công thương tỉnh Quảng Nam cấp, đến liên hệ với UBND cấp xã xin tổ chức sự kiện “Tri ân khách hàng” và được Chủ tịch UBND cấp xã ký giấy giới thiệu đến các thôn trên địa bàn để tổ chức sự kiện theo đề nghị và yêu cầu báo cáo để lực lượng Công an xã biết, theo dõi, quản lý khi tổ chức. Tuy nhiên, các đối tượng trực tiếp liên hệ với Trưởng Ban nhân dân thôn để lấy danh sách, ghi họ tên người dân vào giấy mời của nhiều công ty, sau đó, nhờ Ban Nhân dân thôn gửi cho các hộ dân và thông báo đến nhà văn hóa thôn để tham gia sự kiện đổi hàng, nhận quà miễn phí và không báo cáo lực lượng Công an địa phương biết theo dõi, quản lý theo sự chỉ đạo của UBND xã. Sau khi người dân tập trung đến địa điểm tổ chức theo lời mời, các đối tượng tiến hành bán hàng kèm theo quà tặng miễn phí với cách thức: Lượt thứ nhất có 01 sản phẩm cho một người mua, người mua đặt cọc số tiền 2,5 triệu đồng, sau đó được nhận lại số tiền đã đặt cọc và mặt hàng đã mua; tương tự lượt thứ hai là 2 người, lượt thứ ba là 04 người, lượt thứ tư là 8 người (tăng theo cấp số nhân) đến khi đông người đặt tiền mua hàng thì các đối tượng giao hàng, kèm theo quà tặng và 01 phong bì (bên trong có 50.000đ); lợi dụng lúc người dân đang nhận hàng và chưa kiểm tra phong bì thì các đối tượng nhanh chóng rời khỏi địa điểm bán hàng.
4. Giả vờ mua hàng để chiếm đoạt tài sản
Các đối tượng trộm cắp thường đi theo nhóm, đến các cửa tiệm (vàng, điện thoại di động, đồng hồ…) hoặc nơi giao dịch mua bán để hỏi mua hàng. Một hoặc một số đối tượng đi vào cửa tiệm giả như khách mua hàng, sau đó tạo ra nhiều hoàn cảnh, lý do khác nhau (như: mua hàng giá trị nhỏ nhưng đưa tiền mệnh giá lớn, đổi hàng, đổi tiền) làm người bán hàng sơ hở, mất cảnh giác để lấy trộm tiền hoặc cướp giật tài sản rồi chạy ra nơi có đồng bọn đã đậu sẵn xe chờ từ trước để tẩu thoát.
5. Lôi kéo tham gia đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Các đối tượng thông qua mạng xã hội Zalo, facebook… lập các nhóm (Group) để mời gọi và hướng dẫn về cách kiếm tiền bằng đầu tư tiền ảo (Trade Coin). Đối tượng tự giới thiệu rằng bản thân mình và một số người làm theo sự hướng dẫn đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc đầu tư (đào) tiền ảo ở sàn giao dịch nước ngoài nhờ vào việc đối tượng lập trình được một mã (code) chạy tự động (auto). Để lấy lòng tin của bị hại, đối tượng đã đăng hình ảnh thể hiện lãi suất từ tài khoản của những người làm theo cách đối tượng hướng dẫn lên nhóm Zalo trên. Khi thấy “con mồi” mắc bẫy, đối tượng yêu cầu bị hại lập một tài khoản và nộp tiền vào (được quy đổi ra tiền ảo bằng cách dùng tiền Việt Nam để mua) để đối tượng gắn mã chạy thử. Bằng thủ thuật tinh vi, đối tượng làm cho số tiền ảo trên tài khoản của bị hại tăng lên từng ngày. Sau đó, đối tượng đề nghị bị hại đầu tư thêm tiền để nhận lãi suất lớn hơn kẻo bỏ phí cơ hội làm giàu. Tin theo lời đối tượng và nhận thấy việc kiếm tiền quá đơn giản, bị hại tiếp tục dùng tiền Việt Nam mua tiền ảo nộp vào tài khoản của mình. Nộp tiền xong, bị hại cung cấp lại mật khẩu, nhờ đối tượng gắn mã để chạy tài khoản. Nhận được mật khẩu của bị hại, đối tượng chuyển toàn bộ số tiền trên tài khoản của bị hại qua một tài khoản khác do đối tượng lập ra để quy đổi thành tiền thật và chiếm đoạt. Sau đó, đối tượng khóa số điện thoại cá nhân và khóa tài khoản Zalo, facebook của mình.
6. Giả danh Công an để lừa đảo.
Năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam diễn ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tự xưng hoặc giả mạo là cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để gọi điện, trao đổi trực tiếp với Công an các đơn vị, địa phương chào bán sách (các Bộ luật, Luật mới có hiệu lực thi hành) bằng hình thức mua, chuyển tiền và nhận tài liệu qua đường bưu điện. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền các cơ quan, doanh nghiệp không nhận được tài liệu và tham gia tập huấn như đã hứa. Việc lợi dụng danh nghĩa đơn vị Công an là hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an.
7. Sử dụng mạng xã hội để lừa đảo
Đối tượng gửi cho người dùng mạng xã hội Facebook bất kỳ một đường link. Khi chủ tài khoản nhấn chuột vào sẽ bị đối tượng lấy mật khẩu và tài khoản. Có mật khẩu, đối tượng đăng nhập để đổi mật khẩu rồi đổi hòm thư đăng ký tài khoản Facebook. Tiếp đó, đối tượng truy cập vào lịch sử cuộc trò chuyện của chủ tài khoản, học cách nói chuyện giống như chủ tài khoản rồi liên hệ với bạn bè, người thân của chủ tài khoản để mượn tiền hoặc mua thẻ cào. Bị hại tưởng người thân của mình đang gặp khó khăn đã nạp tiền, và bị đối tượng chiếm đoạt.
Năm 2019, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được nhận định ngày càng phức tạp, tính chất nguy hiểm, mạnh động, liều lĩnh hơn với sự xuất hiện của một số phương thức, thủ đoạn mới. Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh yêu cầu các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, các đoàn thể và lực lượng công an trong tỉnh tăng cường tập trung đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, trong đó chú trọng tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước về các văn bản liên quan đến công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội gắn với tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp và phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh phương châm lấy phòng ngừa là cơ bản, đồng thời tích cực phối hợp tuyên truyền đẩy lùi và ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong từng hộ gia đình. Tuyên truyền giáo dục trong cán bộ hội viên và các tầng lớp phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực phát hiện tố giác các loại tội phạm để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Tăng cường đi cơ sở, theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng tội phạm. Vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ thực hiện các tiêu chí gia đình văn hoá gắn với 8 tiêu chí thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Phối hợp với các ngành liên quan tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa, chủ động tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; kiềm chế và làm giảm sự gia tăng cả các loại tội phạm. Phát hiện những cán bộ, hội viên tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để bồi dưỡng, giới thiệu tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai thực hiện các nội dung phù hợp để nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 trên địa bàn./.
Nguồn tin: Thanh Hoá - Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cụ bà 77 tuổi ủng hộ 2 triệu đồng để phòng chống dịch (Ngày đăng: 09/04/2020 )
Ấm áp nghĩa tình tại khu cách ly (Ngày đăng: 09/04/2020 )
Những tấm lòng giữa mùa dịch (Ngày đăng: 09/04/2020 )
Dân Quảng Nam góp từng mớ rau, quả bí chống dịch COVID-19 (Ngày đăng: 09/04/2020 )
Khơi dậy năng lực phụ nữ thời đại kinh tế số ; (Ngày đăng: 22/10/2019 )
HỘI LHPN TỈNH TRAO SỐ TIỀN HỖ TRỢ 20 TRIỆU ĐỒNG CHO CHỊ TRỊNH THỊ HỒNG, CHỦ TICH HỘI LHPN XÃ CÀ DY, HUYỆN NAM GIANG KHÔNG MAY BỊ HỎA HOẠN (Ngày đăng: 04/10/2019 )
Các tin cũ hơn:
Thư chúc Tết Xuân Kỷ Hợi - 2019 của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (22/01/2019 )
Toàn tỉnh phấn đấu giảm 5.000 hộ nghèo trong năm 2019 (07/01/2019 )
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14: Tập trung thảo luận chỉ tiêu phát triển năm 2019 (04/12/2018 )
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2018 (16/11/2018 )
Chính sách hỗ trợ cán bộ dôi dư do sắp xếp tổ chức bộ máy: Cần thiết nhưng cũng cần thận trọng (02/10/2018 )
Hôm nay 2.10, khai mạc Hội nghị Trung ương 8, khóa XII (02/10/2018 )
Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm: Đông tay nhưng vỗ chưa kêu (bài 1) (19/09/2018 )
Bông cúc trắng giữa rừng Quế Sơn (05/09/2018 )
Giấc mơ buồn trong tiếng ru con (26/07/2018 )
Quyết liệt giảm nghèo (26/07/2018 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ sáu, 14/05/2021
Partly sunny
Nhiệt độ:31°
Độ ẩm: 70%
Hướng gió:Tây - Nam
Tốc độ gió:8 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ bảy
15/05/2021
Partly sunny
26°-37°
Chủ nhật
16/05/2021
Partly sunny
27°-37°

Thống kê truy cập

0000874447

Hôm nay: 354
Hôm qua: 431
Tháng này: 12656
Tháng trước: 14662
Tuần này: 3337
Tuần trước: 4053
Số người đang Online: 133