Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi: Đi lên từ hai bàn tay trắng
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 17/03/2015 .Lượt xem: 375 lượt.

        Về thôn Hòa Mỹ Tây, xã Quế Xuân 2, hỏi thăm đường vào nhà chị Trần Thị Ký cả người già, trẻ em ai cũng biết. Chị Trần Thị Ký là 1 trong 2 phụ nữ tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam được vinh danh trong Hội nghị biểu dương các điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2002-2013 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào cuối năm 2013. Dẫn chúng tôi đến nhà chị Ký là chị chủ tịch Hội LHPN xã Quế Xuân 2. Trên khuôn mặt chị vẫn chưa hết xúc động và tự hào về mảnh đất quê hương có một hội viên phụ nữ được vinh danh khắp cả nước. Chị kể về chị Ký với một niềm tự hào sâu sắc “Chị Ký là chi hội phó nhiệt tình, năng nổ, là hạt nhân của phong trào phụ nữ ở địa phương đấy. Nhìn bề ngoài chị ấy thì chân chất, mộc mạc lắm nhưng những việc chị làm được cho hội viên phụ nữ thì nhiều không sao kể hết. Chị ấy đã giúp được nhiều chị em trong xã có việc làm, đem lại thu nhập. Chi hội nào cũng có một cán bộ nhiệt tình, năng nổ như chị ấy thì không sợ gì phong trào phụ nữ bị mất” Chị kể về chị Ký, kể về Tổ hợp tác say sưa mà không biết đã đến nhà chị Ký từ bao giờ. Còn chúng tôi cảm nhận được tình cảm và niềm tự hào của chị đối với chị chi hội phó của mình.
        Ra đón chúng tôi là một chị phụ nữ vóc người nhỏ thó, nước da ngăm đen, trên tay đang cầm bó mây. Chị đón chúng tôi bằng một nụ cười thân thiện. Nhìn bề ngoài chị không có gì đặc biệt, nhưng qua lời kể của chị chủ tịch phụ nữ xã, chúng tôi nhận ra người phụ nữ ấy là chị Ký. Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu khi ánh mắt chị xa xăm nghĩ về những ngày cơ cực.
        Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, lấy chồng, cuộc sống của chị cũng không khá hơn là mấy. Hai vợ chồng quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vẫn không đủ để lo cho 3 đứa con nhỏ và cha mẹ già. Mảnh đất miền Trung khắc nghiệt, cằn cỗi như vô tình trước nỗi cơ cực của vợ chồng chị. Như bao người nông dân khác, vợ chồng chị quần quật làm việc suốt ngày đêm vẫn không đủ lo cho gia đình cái ăn, cái mặc. Là con người miền Trung, hơn ai hết, chúng tôi thấu hiểu nỗi cơ cực ấy.
        Để có tiền lo cho cha mẹ già và 3 đứa con nhỏ, chị đã không ngại đạp hơn 20 km đường ra huyện Duy Xuyên để nhận mây sợi về đan ghế. Mặc cho trời nắng, trời mưa, chị vẫn kiên trì, miệt mài công việc ấy. Mỗi ngày làm việc, nếu hoàn thành sản phẩm, chị được trả công 30.000 đồng. Đối với gia đình chị lúc đó, thu nhập 900.000 đồng/1 tháng là một số tiền kha khá. Thấy nghề mây tre đan là một nghề thủ công không cần nhiều vốn lại phù hợp với tính chịu thương, chịu khó của người nông dân, chị xin nhận thêm mây sợi và dạy cho chị em trong xóm cách đan. Lúc đầu có một vài chị em cùng làm với chị. Sau thấy công việc này cũng đem lại thu nhập lại giải quyết được việc làm trong thời gian nông nhàn nên chị đã vận động nhiều chị em tham gia học nghề và nhận hàng về đan. Qua một thời gian, Tổ hợp tác liên kết sản xuất kinh doanh được thành lập với 30 chị tham gia. Chị Ký được chị em trong Tổ tín nhiệm bầu làm tổ trưởng. Để chị em có được tay nghề thành thạo, chị đã tìm nguồn hỗ trợ từ các công ty, từ Hội phụ nữ để mở các lớp đào tạo nghề cho 240 chị em. Chị đã kiên trì dạy cho các chị em cách đan sao cho sản phẩm vừa đẹp vừa đạt tiêu chuẩn. 
        Nếu có việc làm thường xuyên, tiền lương của mỗi chị em khoảng từ 1.5-2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do mới thành lập nên Tổ hợp tác thôn Hòa Mỹ Tây chưa được nhiều người biết đến, chưa có nhà xưởng, công cụ làm việc còn thiếu; mặt hàng ghế mây lúc có lúc không nên lương của các chị em đôi khi 2-3 tháng mới nhận 1 lần. Trước thực trạng đó, với vai trò là tổ trưởng Tổ hợp tác, chị đã lặn lội ra Đà Nẵng tìm công ty để hợp đồng làm ăn lâu dài. Đến nay, Tổ hợp tác đang hợp đồng dài hạn với 2 Công ty để sản xuất 4 mặt hàng mây tre đan, tạo việc làm thường xuyên cho 92 chị em trong Tổ, thu nhập bình quân mỗi người từ 2.5-3 triệu đồng/tháng. Bản thân chị thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/tháng. Với nguồn thu nhập này, nhiều chị em đã có điều kiện để chăm lo cho cuộc sống gia đình. Sau một thời gian Tổ hợp tác đi vào hoạt động, chị đã vận động thành viên trong Tổ tự nguyện đóng góp kinh phí và xin nguồn hỗ trợ để xây dựng một nhà xưởng khang trang, tạo điều kiện cho các chị em có nơi sinh hoạt, hội họp và thuận tiện cho việc kiểm tra, xuất, nhập hàng. Đồng thời, để nâng cao tay nghề cho chị em, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hằng năm chị đều xin nguồn hỗ trợ kinh phí để mở lớp học nâng cao. Năm 2013, chị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam đầu tư, hỗ trợ 150 triệu đồng để mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề, mua thiết bị, máy móc và quảng bá sản phẩm.
        Về phía cá nhân, ngoài việc tham gia Tổ hợp tác, chị không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc. Hai vợ chồng chị vẫn miệt mài lao động với 11 sào đất ruộng lúa 2 vụ và 5 sào đất màu, chăn nuôi 2 con trâu và 5 con heo nái giống. Tranh thủ thời gian rảnh, chị tham gia các lớp tập huấn áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong trồng trọt, chăn nuôi; học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân sản xuất giỏi. Thu nhập thêm của gia đình khoảng 55-60 triệu đồng/năm, nhờ đó, vợ chồng chị có điều kiện cho con ăn học đầy đủ, xây dựng nhà cửa khang trang. Trong những năm qua gia đình chị được bình chọn “Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện.
        Không chỉ là Tổ trưởng Tổ hợp tác, chị Ký còn là cán bộ Hội nhiệt tình, năng nổ. Chị là tấm gương tiên phong trong việc thực hiện phong trào và hoạt động của Hội phụ nữ tại địa phương. Chị luôn vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Để giúp các chị hội viên phụ nữ nghèo, chị đã vận động chị em trong Tổ hợp tác tham gia góp vốn quay vòng với số tiền 200.000 đồng/tháng. Đến nay đã xây dựng được 4 tổ với 46 chị tham gia. Số tiền góp được  lần lượt cho các chị em có điều kiện khó khăn mượn để mua giống cây trồng, vật nuôi, buôn bán nhỏ, trồng rừng. Từ nguồn hỗ trợ này, nhiều chị em đã tích cực lao động, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, chị cũng vận động chị em đóng góp 20.000 đồng/tháng xây dựng Quỹ Hội để tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, thăm hỏi, giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, khó khăn, hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo. Trong các buổi sinh hoạt Hội, chị sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các thành viên trong Tổ và bà con lối xóm. Những việc làm của chị đã được Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng. Đối với chị đó là một niềm hạnh phúc lớn lao của người làm công tác phong trào. Có được niềm hạnh phúc ấy, chị thầm cảm ơn chồng, cảm ơn gia đình. Với chị, hạnh phúc gia đình là nền tảng vững chắc giúp chị gắn bó hơn với tổ chức Hội và luôn là Tổ trưởng tiêu biểu trong lòng mọi người.

Nguồn tin: Hệ Thị Mỹ Thành - Hội LHPN tỉnh Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hương bột – Phát triển cùng nông dân (26/06/2020 )
Trà rau má rừng Hà Vy (20/05/2020 )
Toạ đàm tiềm năng và cơ hội đầu tư về Quảng Nam (03/10/2019 )
Sức khỏe cho bạn và gia đình là niềm vui của chúng tôi (26/02/2019 )
Quảng Nam - Những tấm gương Phụ nữ khởi nghiệp (06/04/2018 )
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (07/03/2018 )
Sinh kế cho phụ nữ nghèo (28/12/2017 )
Mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” (21/09/2017 )
Liên kết để phát triển (05/07/2017 )
Hội viên trẻ làm giàu trên mảnh đất quê hương (02/06/2017 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 11/08/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:32°
Độ ẩm: 63%
Hướng gió:Đông - Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
12/08/2020
Mưa rào nhẹ
26°-37°
Thứ năm
13/08/2020
Mây thay đổi, trời hửng nắng
26°-35°

Thống kê truy cập

0000695934

Hôm nay: 428
Hôm qua: 425
Tháng này: 3679
Tháng trước: 15894
Tuần này: 1190
Tuần trước: 2182
Số người đang Online: 50