Đồng hành cùng phụ nữ biên cương - Nghĩa tình từ những chuyến đi
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 28/03/2019 .Lượt xem: 67 lượt.


    Điểm đến đầu tiên

Những ngày đầu hè của năm 2018, quân dân chúng tôi đồng hành trên chuyến ra quân đầu tiên về các xã vùng biên của tỉnh - Hơn 30 thành viên đoàn xuất phát từ thành phố Tam Kỳ từ sáng sớm, nhưng phải đến cuối giờ chiều, qua hai lần đổi xe đoàn mới tới được trung tâm xã biên giới Gary, huyện Tây Giang, bởi cung đường từ trung tâm hành chính huyện Tây Giang đi đến xã Gary có nhiều đoạn đường xấu, sình lầy do mưa hoặc bị sạt lở đất. Điểm đầu tiên đoàn thực hiện chương trình vào tối cùng ngày tại Đồn Biên phòng Gary; tại đây 100 già làng, trưởng bản, người có uy tín, gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em nghèo vượt khó đã được đoàn trao tặng 100 xuất quà và cùng nhau tham gia chương trình giao lưu văn nghệ giữa đoàn với chiến sỹ đồn Biên phòng và nhân dân địa phương; những tiết mục được các diễn viên không chuyên nhưng biểu diễn hết mình, những bài hát tập thể mang tính cộng đồng đã gắn kết mọi người lại gần nhau hơn với không khí vui tươi, sôi nổi và thân mật. Một người dân thành thật: “Đã lâu rồi mới có đoàn trở lại vùng biên giới xa xôi này, chúng tôi vui lắm và cảm ơn nhiều lắm”.


Ngày thứ hai, một số thành viên đoàn ở lại xã Gary để mở các lớp truyền thông, khám chữa bệnh cho bà con và bàn giao nhà cho hộ phụ nữ nghèo; các thành viên còn lại tiếp tục di chuyển về xã Ch’Ơm của huyện Tây Giang, đây là xã được Hội LHPN tỉnh Quảng Nam nhận giúp thêm ngoài xã Gary là xã được TW Hội LHPN Việt Nam phân công cho Quảng Nam triển khai thực hiện chương trình. Qua hơn hai giờ vượt qua đoạn đường hết sức khó khăn, đón 20 thành viên đoàn tại xã Ch’Ơm ngoài lãnh đạo địa phương còn có 100 hộ phụ nữ, trẻ em nghèo, già làng, trưởng bản với gương mặt vui mừng, phấn khởi; 100 phần quà tiếp theo đến với bà con với nhiều cung bậc cảm xúc.

Tương tự như xã Gary, bao nhiêu mệt nhọc nhanh chóng trôi qua bởi các thành viên đoàn chứng kiến hoàn cảnh khó khăn ngoài sức tưởng tượng. 87,01% hộ nghèo ở xã Ch’Ơm và 87,09% hộ nghèo ở xã Gary chỉ là con số được tiếp cận ban đầu qua khảo sát, bởi thực tế khi đến nơi đây mới cảm nhận được hết cái nghèo, những khó khăn vất vả của bà con có sự khác biệt hoàn toàn so với vùng đồng bằng, trung du của tỉnh. Từ trẻ em, cụ già, hay những chị phụ nữ đến tấm áo mặc cũng không đủ giữ ấm cơ thể trong cái lạnh và thời tiết khắc nghiệt nơi đây. Nhiều thành viên trong đoàn không giấu được xúc động khi chứng kiến một hộ phụ nữ nghèo được trao tặng 50 triệu đồng xây dựng nhà ở, chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ của chương trình, không biết đến bao giờ mình mới có được chỗ ở đủ để cả nhà che nắng che mưa, mình cảm ơn nhiều lắm”.

Chuyến ra quân thứ hai.

          Kết thúc đợt ra quân tại Tây Giang, một tháng sau đúng vào những ngày giữa tháng bảy, Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp tổ chức ra quân đợt II về Nam Giang. Đợt này thành viên đoàn đông hơn, đường đi cũng thuận lợi hơn, cả đoàn xuất phát từ tờ mờ sáng, thế nhưng cũng đến gần cuối giờ chiều mới đến Đồn Biên phòng LaÊê. Dù Nam Giang có “khá” hơn một chút so với Tây Giang nhưng tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương này cũng ở mức cao so với bình quân chung của tỉnh; ở xã Chơ Chun tỷ lệ hộ nghèo là 60,7%, còn ở xã LaÊê 56,6%, đây là hai xã được Trung ương Hội phân công cho Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định giúp đỡ. Đồng hành cùng với các tỉnh bạn, Hội LHPN tỉnh và Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng chương trình, kịch bản xuyên suốt cả chuyến đi, đồng thời tranh thủ cả nguồn lực về tài chính để bảo đảm cho kế hoạch hỗ trợ bà con nơi đây.

Khép lại hành trình, cả hai đợt ra quân đoàn đã hỗ trợ cho bà con nhân dân, cán bộ chiến sỹ 04 xã vùng biên giới với tổng kinh phí của hai đợt ra quân trên 800 triệu đồng; trong đó riêng Quảng Nam đã hỗ trợ gần 800 triệu đồng; trong 13 nhà được hỗ trợ xây dựng thì Quảng Nam có 11 nhà (50 triệu đồng/ nhà), còn số tiền trên 200 triệu đồng Quảng Nam đã hỗ trợ 400 xuất quà tặng cho hộ nghèo, tặng máy tính latop và các tặng phẩm khác cho các Đồn Biên phòng nơi đến và quần áo, sách vở, bánh kẹo, đồ dùng học tập và một số nhu yếu phẩm cho các em học sinh. Riêng Biên phòng tỉnh ngoài công tác phối hợp chuẩn bị các điều kiện quan trọng khác còn vận động, tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 hộ nhân dân tại 04 xã của 02 huyện Tây Giang và Nam Giang. Ngoài ra, trong các chuyến ra quân đoàn cũng mở 8 lớp truyền thông tại các thôn, bản về Phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia... Tổ chức Lễ phát động nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do TW Hội phát động.

Để có nguồn kinh phí thực hiện, ngay sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của Hội LHPN Việt Nam về triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Hội LHPN tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với Biên phòng tỉnh xây dựng, ký kết kế hoạch phối hợp giai đoạn 2018 - 2020 và kế hoạch tổ chức các hoạt động cụ thể năm 2018; đồng thời đã kịp thời phát động, vận động mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, nữ lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh thực hành tiết kiệm theo gương Bác, ủng hộ 5.000 đồng về Hội LHPN tỉnh để thực hiện các hoạt động biên giới,...; trong thời gian rất ngắn, các tầng lớp phụ nữ toàn tỉnh đã ủng hộ tích cực và đóng góp được trên 1,8 tỷ đồng để triển khai chương trình. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh cũng tranh thủ các nữ doanh nhân thành phố Đà Nẵng đồng hành cùng với các huyện có xã biên giới cũng như huyện miền núi khó khăn Tây Giang, Đông Giang tỉnh Quảng Nam, trao quà, phương tiện sinh kế cho HVPN nghèo tại các xã của hai huyện với tổng trị giá trên 350 triệu đồng gồm: phương tiện sinh kế, tặng chăn, màn, áo quần đồng phục học sinh, đồ dùng học tập, xe đạp... 

Nhiều hình thức “đồng hành”

Có thể khẳng định, các chuyến ra quân đã thành công tốt đẹp, không chỉ bởi số lượng quà tặng đồng bào mà quan trọng hơn chị em phụ nữ toàn tỉnh, các tỉnh bạn và lực lượng Biên phòng tỉnh đã chuyển tải được sự sẻ chia yêu thương vô bờ bến của đoàn đến với phụ nữ và trẻ em các xã biên giới đặc biệt khó khăn. Song song với hoạt động đã thực hiện trong năm qua, trong hai năm tiếp theo của chương trình (2019, 2020), các bên liên quan sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động của chương trình đến với đồng bào biên giới với nhiều hoạt động sát với thực tế và bền vững hơn. Cụ thể vào đầu năm 2019, Hội phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh khảo sát, triển khai xây dựng mô hình sinh kế chăn nuôi bò sinh sản cho phụ nữ nghèo tại xã Chơ Chun, huyện Nam Giang với tổng trị giá gần 130 triệu đồng. Các địa phương còn lại thuộc chương trình sẽ có cách làm tương tự; đồng thời tiếp tục mở các lớp nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ nơi đây, trong đó sẽ ưu tiên bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội cấp cơ sở khu vực biên giới.

Để làm được các hoạt động đầy ý nghĩa này, chúng tôi tiếp tục kêu gọi sự chung tay, góp sức của cộng đồng mà trước hết là các cấp Hội LHPN, các tầng lớp phụ nữ, lực lượng biên phòng trong tỉnh, nhằm chia sẻ khó khăn của nhân dân, phụ nữ các xã biên giới, hải đảo nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, hỗ trợ xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và địa bàn biên giới vững mạnh.

Với các cấp Hội và chị em khu vực vùng biên cần nhận thức sâu sắc mục đích của chương trình đồng hành là cùng tiếp sức để khơi dậy ý chí vươn lên, phát huy nội lực của chị em. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp Hội trong tỉnh bằng những việc làm cụ thể về hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát huy vai trò tích cực của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội... thì sự cố gắng của bản thân, phát huy nội lực của chính bản thân chị em là vai trò chủ thể, quan trọng. Mỗi chị em phải tự phấn đấu vươn lên, chủ động giải quyết những vấn đề khó khăn của chính mình thì khoảng cách chênh lệch giữa vùng cao biên cương, vùng thấp và đồng bằng mới dần được rút ngắn; khi đó chị em mới có đủ lực để sẵn sàng tham gia cùng hệ thống chính trị củng cố, bảo vệ và phát triển vùng biên cương của Tổ quốc vững chắc nhất./.

Nguồn tin: NGUYỄN THỊ THANH HOÁ - Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà động viên 900 phụ nữ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (10/08/2020 )
Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong (07/08/2020 )
Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội tham gia phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới (03/08/2020 )
Định hướng hoạt động trọng tâm năm 2021 (31/07/2020 )
Các cấp Hội tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (30/07/2020 )
Một số hoạt động nổi bật của Hội LHPN các cấp trong tháng 7/2020 (Từ ngày 25/6 đến ngày 25/7/2020) (30/07/2020 )
Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá thăm, tặng mái ấm tình thương và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ chính sách khó khăn tại tỉnh Quảng Nam (24/07/2020 )
TRUYỀN THÔNG DÂN SỐ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE DINH DƯỠNG (21/07/2020 )
Số lượng, cơ cấu thành phần đoàn đại biểu Hội LHPN tỉnh Quảng Nam dự Đại hội Thi đua yêu nước Trung ương Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV (21/07/2020 )
Quản lý vốn vay ủy thác từ Ngân hành CSXH của các cấp Hội LHPN 6 tháng đầu năm 2020. (16/07/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Bảo vệ trẻ em gái khỏi nguy cơ xâm hại tình dục (27/03/2019 )
Vai trò của Phụ nữ Quảng Nam trong xây dựng gia đình hạnh phúc (27/03/2019 )
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong hệ thống Hội (27/03/2019 )
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ nữ tham gia hoạt động công đoàn và công tác Hội phụ nữ” (26/03/2019 )
Hội nghị ký kết Giao ước thi đua năm 2019 cụm các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (21/03/2019 )
Phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong thực hiện Chương trình OCOP (13/03/2019 )
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới (11/03/2019 )
Hội LHPN tỉnh phát động chủ đề công tác năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và Hội nghị sơ kết quý I năm 2019 (06/03/2019 )
Giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam, Cúp Nyna lần thứ V năm 2019 thành công tốt đẹp (05/03/2019 )
Triển khai chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” (01/03/2019 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 11/08/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:31°
Độ ẩm: 71%
Hướng gió:
Tốc độ gió:0 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
12/08/2020
Mưa rào nhẹ
26°-37°
Thứ năm
13/08/2020
Light Rain
26°-35°

Thống kê truy cập

0000695824

Hôm nay: 318
Hôm qua: 425
Tháng này: 3569
Tháng trước: 15894
Tuần này: 1080
Tuần trước: 2182
Số người đang Online: 14