Kết nối và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 28/03/2019 .Lượt xem: 131 lượt.

Lựa chọn nguồn sản phẩm sạch, an toàn luôn là nỗi trăn trở của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ và những người quan tâm đến vấn đề sử dụng sản phẩm sạch trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Sản phẩm khi không đảm bảo yếu tố sạch, an toàn sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả người sản xuất đến người tiêu dùng; Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hoá, phát triển du lịch, thương mại, uy tín quốc gia, nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ quốc tế. Nhận thức được vấn đề đó; Kế hoạch toàn khóa số 39/KH-BCH ngày 30/5/2017 của Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Quảng Nam về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (2017-2022); Nghị quyết Đại hội  đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XIII (2016-2021), Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh chú trọng những mô hình sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn, đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường ngay trong chính những sinh hoạt hằng ngày của người dân, phối hợp tuyên truyền, tổ chức các địa điểm, dịch vụ, giới thiệu, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm sạch trong lĩnh vực nông nghiệp do Hội chỉ đạo, hỗ trợ thành lập.

Trong những năm gần đây, việc sản xuất và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản rất bấp bênh, gây thiệt hại cho người sản xuất rất nhiều. Thực trạng đó xảy ra với nhiều mặt hàng, đặc biệt là nông sản, mật độ các cuộc “giải cứu” ngày càng dày hơn đã kéo theo nhiều hệ lụy dây chuyền. Điều này cho thấy những bất cập trong việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ đang là rào cản lớn nhất hạn chế sự phát triển nông nghiệp. Đồng thời tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng sâu rộng tạo ra thách thức vô cùng to lớn, đe dọa quá trình phát triển của vùng, sinh kế và đời sống nhân dân. Để góp phần cùng với các ban ngành liên quan giải quyết tình trạng trên, Hội LHPN tỉnh đã yêu cầu các mô hình phát triển kinh tế của Hội phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cam kết bảo đảm các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và truy xuất được nguồn gốc. Tuy nhiên, đến nay các mối liên kết này chưa thật sự đầy đủ và hiệu quả, chưa có nhiều mô hình hoàn chỉnh để giữ cho sản xuất ổn định. Đầu ra và giá cả gần như vẫn còn phụ thuộc hoàn toàn vào các khâu trung gian, nhất là các mặt hàng nông sản, tình trạng được mùa mất giá thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó, việc thu mua nông sản của bà con còn gặp nhiều khó khăn khi nguồn hàng không ổn định, chất lượng không đồng đều, thậm chí không đảm bảo. Vì vậy, để kết nối được cung cầu cho nông sản, cần tạo ra kênh truyền thông, cung cấp thông tin về sản phẩm sạch cho người dân. Đặc biệt, cần xây dựng, tổ chức các địa điểm, dịch vụ giới thiệu, cung ứng sản phẩm sạch, an toàn,  thúc đẩy liên kết các nhà bán lẻ hợp tác với các vùng sản xuất nhằm tạo đầu ra ổn định và bền vững cho bà con.

Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị Hội LHPN cấp huyện tổ chức hoạt động giới thiệu, cung ứng và kết nối giao thương giữa các huyện trên địa bàn tỉnh nhằm tạo ra nhiều cơ hội liên kết hợp tác kinh tế cũng như định hướng phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các mô hình sản xuất chất lượng thông qua các hoạt động hội thảo, hội nghị, hội chợ…Tại các sự kiện này thường có hoạt động trưng bày, giới thiệu các mặt hàng tiêu biểu của các làng nghề, sản phẩm rau củ quả, thực phẩm an toàn...

Năm 2018; Hội LHPN tỉnh cũng đã tổ chức hoạt động kết nối sản phẩm và tiêu thụ thông qua Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ” lần thứ I và phối hợp với Tổ Công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2018. Ngoài việc tổ chức các hội nghị, sự kiện kết nối, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh cùng Tổ công tác tham gia Ngày hội Khởi nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh - STARTP DAY 2018, kết nối các doanh nhân là con em Quảng Nam tại miền Nam hỗ trợ cho KNST tại quê hương.

Sản phẩm tiêu dùng sạch được trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp

đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2018.

Bên cạnh việc giới thiệu, kết nối; Hội LHPN các cấp có 272 mô hình phát triển kinh tế với 53 tên gọi (trong đó có 6 HTX và 47 CLB, tổ, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết)... thu hút 10.311 thành viên tham gia. Hiệu quả từ các mô hình đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn theo hướng sản xuất hàng hoá. Trong đó có một số cơ sở sản xuất đã xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn như: Hợp tác xã (HTX) Nước mắm Tam Thanh (TP. Tam Kỳ), HTX Nấm Nhì Tây (xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức), HTX nông nghiệp Phú Sen (xã Tam An, Phú Ninh), Vườn nhiệt đới Kapi (Điện Bàn)…

Đặc biệt, từ năm 2017-2018, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN cấp huyện đến cơ sở khai thác tiềm năng lợi thế các vùng sản xuất rau an toàn của tỉnh góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả sử dụng đất, giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất, gắn sản xuất nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nhằm hình thành và phát triển vùng sản xuất rau an toàn chuyên canh, ứng dụng công nghệ trong sản xuất rau thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm, hướng đến sản phẩm có chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu hàng hóa, tạo ra liên kết chuỗi giá trị Nhà sản xuất - Nhà phân phối - Người tiêu dùng… trong và ngoài tỉnh với quy mô sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP. Sự kết hợp giữa doanh nghiệp, HTX sẽ giúp chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất, góp phần tăng giá trị sản xuất và nâng cao thu nhập cho các tổ viên, xã viên của THT, HTX, khẳng định được thương hiệu sản phẩm, đồng thời mở rộng địa điểm tham quan, du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

 

Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP và sản phẩm được bày bán

 của HTX Nông nghiệp Phú Sen tại Hội chợ

Hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở kiểm soát chặt chất lượng nguồn hàng góp phần hỗ trợ nhiều địa phương đã chủ động đề xuất các chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm qua đó giúp cơ sở sản xuất chủ động được sản lượng sản xuất và thị trường tiêu thụ, đặc biệt khắc phục được tình trạng được mùa mất giá. Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm thế mạnh của địa phương, đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường Quảng Nam và các tỉnh lân cận, đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối tại chợ đầu mối, nhà hàng, trường học…góp phần gới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm của các cơ sở, tăng cường hiệu quả quản lý của nhà nước, nâng cao nhận thức và thói quen sản xuất kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm sạch cho cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh./.

Nguồn tin: HOÀNG HOÀI TRINH - Ban Kinh tế Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà động viên 900 phụ nữ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (10/08/2020 )
Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong (07/08/2020 )
Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội tham gia phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới (03/08/2020 )
Định hướng hoạt động trọng tâm năm 2021 (31/07/2020 )
Các cấp Hội tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (30/07/2020 )
Một số hoạt động nổi bật của Hội LHPN các cấp trong tháng 7/2020 (Từ ngày 25/6 đến ngày 25/7/2020) (30/07/2020 )
Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá thăm, tặng mái ấm tình thương và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ chính sách khó khăn tại tỉnh Quảng Nam (24/07/2020 )
TRUYỀN THÔNG DÂN SỐ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE DINH DƯỠNG (21/07/2020 )
Số lượng, cơ cấu thành phần đoàn đại biểu Hội LHPN tỉnh Quảng Nam dự Đại hội Thi đua yêu nước Trung ương Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV (21/07/2020 )
Quản lý vốn vay ủy thác từ Ngân hành CSXH của các cấp Hội LHPN 6 tháng đầu năm 2020. (16/07/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Những "đóa hoa" rừng (28/03/2019 )
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình (28/03/2019 )
Vai trò của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam trong thực hiện an toàn thực phẩm (28/03/2019 )
Nâng cao chất lượng cán bộ Hội các cấp (28/03/2019 )
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương - Nghĩa tình từ những chuyến đi (28/03/2019 )
Bảo vệ trẻ em gái khỏi nguy cơ xâm hại tình dục (27/03/2019 )
Vai trò của Phụ nữ Quảng Nam trong xây dựng gia đình hạnh phúc (27/03/2019 )
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong hệ thống Hội (27/03/2019 )
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ nữ tham gia hoạt động công đoàn và công tác Hội phụ nữ” (26/03/2019 )
Hội nghị ký kết Giao ước thi đua năm 2019 cụm các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (21/03/2019 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 11/08/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:32°
Độ ẩm: 63%
Hướng gió:Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
12/08/2020
Mưa rào nhẹ
26°-37°
Thứ năm
13/08/2020
Mây thay đổi, trời hửng nắng
26°-35°

Thống kê truy cập

0000696014

Hôm nay: 508
Hôm qua: 425
Tháng này: 3759
Tháng trước: 15894
Tuần này: 1270
Tuần trước: 2182
Số người đang Online: 59