Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền ở cơ sở Hội
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 02/10/2019 .Lượt xem: 233 lượt.

Sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet đã và đang mở rộng cơ hội tiếp cận thông tin cho người dân. Các phương tiện truyền thông hiện đại như báo điện tử, mạng xã hội, ti vi có sử dụng internet, điện thoại thông minh… ngày càng phổ biến và là kênh truyền thông hữu hiệu. Người dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng được tiếp cận với thông tin nhanh hơn, dễ hơn. Vì vậy mà các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước được đến gần hơn với người dân.

 Tuy nhiên, bên cạnh phương tiện truyền thông hiện đại thì phương tiện truyền thông truyền thống vẫn rất cần thiết, trong đó có hình thức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Việc truyền thông trực tiếp tại cộng đồng vẫn luôn được duy trì, đặc biệt là đối với các xã thuộc khu vực nông thôn, miền núi. Truyền thông trực tiếp giúp người báo cáo có thể nắm bắt được tâm tư, tình cảm của người nghe thông qua việc giao lưu, đối thoại hai chiều. Nhưng làm thế nào để các buổi truyền thông của các cấp Hội trở nên sinh động, lôi cuốn, thu hút được hội viên phụ nữ. Và điều quan trọng hơn là làm sao có thể chuyển tải được tinh thần cốt lõi từ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với hội viên phụ nữ, đó là vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Là một xã có điều kiện kinh tế khó khăn thuộc huyện miền núi thấp Tiên Phước, song Hội LHPN xã Tiên Lộc đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, là địa phương tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tin học trong công tác truyền thông thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia phong trào và hoạt động Hội.

Có dịp về tham dự sinh hoạt chuyên đề của hội viên phụ nữ xã Tiên Lộc thì mới cảm nhận hết sự khác biệt trong công tác tuyên truyền của Hội LHPN xã Tiên Lộc với các địa phương khác. Hội trường đông kín người tham dự với không khí giao lưu, đối thoại trực tiếp đầy phấn khởi giữa người báo cáo viên và hội viên phụ nữ. Không chỉ lắng nghe một chiều, các cô, các chị hội viên phụ nữ tự tin, mạnh dạn trao đổi, chia sẻ thông tin, tích cực tham gia các hoạt động tương tác. Có được sự khác biệt này là nhờ vào sự đổi mới trong công tác truyền thông của Hội LHPN xã Tiên Lộc, đặc biệt là sử dụng công cụ trình chiếu powerpoint. Buổi truyền thông ở địa phương trở nên trực quan, sinh động hơn nhờ vào sự hỗ trợ của các công cụ trình chiếu powerpoint, các video clip, hình ảnh thực tế… Công cụ trình chiếu powerpoint được sử dụng trong tất cả các buổi sinh hoạt chuyên đề. Các biểu mẫu, số liệu được hệ thống hóa qua các biểu đồ; qua đó giúp cho hội viên phụ nữ dễ theo dõi, nắm bắt tinh thần cốt lỗi của chuyên đề. Không chỉ trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, hầu như tất cả các buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng đều được Hội LHPN xã Tiên Lộc chuẩn bị chu đáo và sử dụng dụng cụ trình chiếu. Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu Lịch sử Hội và Đề án 548 được tổ chức vào tháng 10 năm 2018 là minh chứng cho sự linh hoạt, sáng tạo của Hội LHPN xã trong công tác tuyên truyền; Hội thi đã diễn ra thành công và thu hút được đông đảo người đến dự xem và cổ vũ.


Quang cảnh Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu Lịch sử Hội và Đề án 548

 tại xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước

Chị Huỳnh Thị Kim Thuyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Lộc cho biết: “Trước đây tỷ lệ tập hợp hội viên phụ nữ tham dự các buổi sinh hoạt chuyên đề của Hội rất thấp vì nhiều người cho rằng nội dung, phương thức sinh hoạt của Hội chưa hay, chưa hấp dẫn. Nắm được tình hình như vậy, Hội LHPN xã tập trung nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền”. Ban đầu, các chị trong Thường trực Hội LHPN xã cũng khá bỡ ngỡ trong sử dụng công cụ trình chiếu vì không có chuyên môn về tin học. Song các chị đã tự học tập, tìm hiểu và ứng dụng các dụng cụ trình chiếu powerpoint. Lần đầu tiên sử dụng công cụ trình chiếu của Hội LHPN xã đã được các chị hội viên phụ nữ đón nhận và có những phản hồi tích cực. Đến nay thì các chị Thường trực Hội LHPN xã đã sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để hỗ trợ cho các buổi tuyên truyền chuyên đề. Cũng theo chị Thuyền: “So sánh với các buổi tuyên truyền trước đây thì việc chuẩn bị cho buổi truyền thông có sử dụng các slide trình chiếu sẽ vất vả hơn nhiều. Các chị cũng phải nghiên cứu kỹ nội dung tuyên truyền, tóm tắt nội dung tinh gọn, lựa chọn mẫu slide phù hợp, tìm hiểu cách thức liên kết giữa slide với các videos, các clips, chuẩn bị máy chiếu, màn chiếu… Tuy nhiên sự hưởng ứng tích cực của hội viên phụ nữ xã nhà đã tạo động lực cho các chị không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng trong việc sử dụng các công cụ trình chiếu đa dạng và phong phú”.

Không chỉ sử dụng slide trình chiếu, Hội LHPN xã Tiên Lộc thường xuyên sưu tầm các videos, clips gắn với tình hình thực tế của địa phương để chia sẻ, tuyên truyền trong các buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Điều đó, đã giúp cho chất lượng buổi truyền thông ngày càng được hiệu quả hơn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc sử dụng các Slide trong các buổi tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề chỉ là một cải tiến nhỏ trong công tác tuyên truyền. Song điều đó cho thấy sự nỗ lực quyết tâm của tổ chức Hội trong việc đổi mới phương thức truyền thông, giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề để thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt. Qua đó, góp phần tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hội viên phụ nữ.

Để công tác truyền thông tiếp tục phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, Hội LHPN xã Tiên Lộc sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thứ hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Đặc biệt, sẽ tiếp tục nghiên cứu ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong tuyên truyền. Đồng thời, sẽ tổng hợp, xây dựng file bài giảng điện tử, chia sẻ qua mạng xã hội như zalo, facebook để hội viên phụ nữ xã nhà được tiếp cận với thông tin được nhanh hơn.

Nguồn tin: Ban Gia đình - xã hội Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Nhặt được của rơi, trả người đánh mất (02/07/2019 )
Thoát nghèo từ trồng hoa Cúc (16/10/2018 )
Gương sáng cán bộ Hội (13/07/2018 )
Những phụ nữ hết lòng vì cộng đồng (07/03/2018 )
Nghị lực thoát nghèo của người phụ nữ Xơ Đăng (07/03/2018 )
Phụ nữ Quảng Nam: sáng tạo để thoát nghèo (07/03/2018 )
Những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” (07/03/2018 )
Nữ chiến sĩ công an tiêu biểu (07/03/2018 )
Khám phá nông sản sạch (26/12/2017 )
Gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (15/12/2017 )
    
1   2   3  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ tư, 03/03/2021
Light rain
Nhiệt độ:24°
Độ ẩm: 89%
Hướng gió:Đông - Đông Bắc
Tốc độ gió:4 kmph
Tầm nhìn xa: 7 km

Thứ năm
04/03/2021
Partly sunny
22°-30°
Thứ sáu
05/03/2021
Trời nắng
22°-33°

Thống kê truy cập

0000825354

Hôm nay: 145
Hôm qua: 417
Tháng này: 976
Tháng trước: 17678
Tuần này: 976
Tuần trước: 7685
Số người đang Online: 4