Gương sáng về phát triển kinh tế tại thôn Lạc Sơn - xã Quế Minh
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 02/10/2019 .Lượt xem: 221 lượt.

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi đã và đang là hướng đi đúng đắn, phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên phụ nữ huyện Quế Sơn. Thông qua mô hình chăn nuôi, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Nguyễn Thị Phượng, thôn Lạc Sơn, xã Quế Minh là một trong những tấm gương như thế.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở thôn Lạc Sơn, xã Quế Minh, huyện Quế Sơn sinh sống bằng nghề thuần nông. Rồi chị lập gia đình, cuộc sống lại thêm phần khó khăn chật vật khi lần lượt 3 đứa con ra đời. Đông con, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất nên gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã. Là người vợ, người mẹ trụ cột trong gia đình, chị luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, nuôi các con ăn học nên người. Năm 2012, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quế Minh, chị Phượng đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào phát triển chăn nuôi. Từ nguồn vốn này, chị đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 2 con heo nái và 10 con heo con về nuôi lớn để bán thịt trong thời gian chờ 2 con heo nái sinh sản. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như cách phòng trị bệnh nên đàn heo thường xuyên mắc bệnh. Trước tình hình đó, chị quyết định tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và lớp thú y do Hội LHPN và Hội Nông dân xã phối hợp với ngành chuyên môn ở tỉnh về tổ chức tại xã. Từ những kiến thức đã học, chị áp dụng vào thực tế chăn nuôi cho gia đình mình, từ đó đàn heo phát triển ổn định, kinh tế gia đình ngày một khấm khá, có tiền trả nợ ngân hàng và đầu tư mở rộng thêm chăn nuôi.

Đến năm 2017, chị Phượng lại tiếp tục đăng ký tham gia học lớp kỹ thuật chăn nuôi gà do Hội LHPN xã tổ chức, thời gian học 3 tháng. Từ đây, chị có thêm kiến thức mở rộng trang trại đầu tư nuôi gà thịt, nuôi gà ấp trứng để bán gà con, vịt con. Với tính chăm chỉ, cần cù, siêng năng học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, các mô hình nuôi gà khác, cộng với những kiến thức được học, chị Phượng đã thành công trong phát triển nuôi gà, vịt. Hiện nay, trang trại của gia đình chị có gần 3.000 con gà thịt, trên 3.000 con gà con và 2.000 con vịt xiêm con. Bình quân mỗi ngày gia đình chị xuất bán khoảng 300 gà con khoảng 20 ngày tuổi, mỗi con giá 25.000 đồng, vịt xiêm con mỗi đợt xuất bán từ 1.500 con đến 2.000 con, khoảng 20 ngày là chị đưa đi xuất bán một lần, giá mỗi con vịt xiêm con giao động từ 20.000 – 25.000 đồng; các đầu mối mua gà, vịt con của chị đều bán tại các chợ huyện Hiệp Đức, Thăng Bình, Quế Sơn; đối với gà thịt chị cung cấp cho các hàng quán trong huyện và khi ai có nhu cầu đến mua thì chị bán. Khâu quan trọng nhất trong chăn nuôi được chị Phượng đặt lên hàng đầu là việc phòng dịch bệnh, mà chủ yếu là dùng nguyên liệu từ gừng, tỏi, bồ kết, cộng với nhỏ vắc xin, bên cạnh đó phải luôn đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, vệ sinh chuồng trại xung quanh…. chính vì thế mà trại gà của chị không hề bị dịch bệnh, số lượng ngày càng tăng nhanh, chất lượng gà, vịt con đảm bảo, là địa chỉ tin cậy được mọi người lựa chọn mua về nuôi và sử dụng. Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, chị Nguyễn Thị Phương cho biết: “từ ngày bỏ trứng vào máy đến ngày nở, nếu là mùa nắng thì 18 ngày, mùa mưa là 20 ngày. Gà con nở ra là tôi làm đầy đủ thuốc vắc xin cho gà, 3 ngày làm vắc xin 1 lượt, 7 ngày làm vắc xin 1 lượt, 12 ngày làm đậu mùa, rồi nuôi đến 20 ngày, nếu ai có nhu cầu mua về nuôi thì bán, còn không thì tôi để nuôi gà thịt, nuôi theo từng lứa để bán cho giết mổ. Những khi trái gió trở trời, bà con nên giã tỏi cho gà uống, nếu trời mưa bất ngờ sợ hôi đất gà bị bệnh thì giã bồ kết đốt lên xông khói giúp gà đỡ mắc bệnh, khi nào gà bị bệnh nặng mới dùng thuốc thú y, còn không thì dùng thuốc thủ công của mình”.


Chị Nguyễn Thị Phượng chăm sóc gà con tại trang trại

 Cùng với tích cực đầu tư chăn nuôi, chị Phượng còn nhận làm đại lý cấp I bán thức ăn cho gia súc, gia cầm, vừa có thêm thu nhập, vừa thuận lợi hơn cho công việc của mình. Ngoài ra, hiện gia đình chị còn nuôi 1 con heo nái, 10 con heo choai và 2 con trâu giống... Từ mô hình chăn nuôi, kinh doanh tổng hợp, thu nhập mỗi năm của gia đình chị trên 300 triệu đồng, từng bước vươn lên khá giàu, đã xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học đến nơi, đến chốn, hiện 2 người con lớn của chị đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, đứa nhỏ đang học cấp 2.

Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, chị Nguyễn Thị Phượng còn là một hội viên phụ nữ gương mẫu trong các phong trào thi đua, xây dựng hội, chị luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi hội, hội phụ nữ xã. Bản thân và gia đình chị luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí cùng thôn xây dựng các công trình phúc lợi được ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa, vợ chồng chị được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện. Nói về chị Phượng, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Hội LHPN xã Quế Minh nhận xét: “Mô hình phát triển chăn nuôi của chị Phượng là mô hình đạt hiệu quả nhất hiện nay trên địa bàn xã Quế Minh, chị Nguyễn Thị Phượng là hội viên trước đây có hoàn cảnh khó khăn, nhưng từ mô hình phát triển chăn nuôi này mà gia đình chị hiện nay vươn lên khá, giàu. Ngoài việc phát triển chăn nuôi, chị Phượng còn là  một người mẹ, người vợ, người dâu hiền, đảm đang, chị luôn chăm lo cho gia đình; chị Phượng là 1 hội viên rất  xuất sắc, tiêu biểu trong các phong trào và được Hội LHPN xã đánh giá đạt 4 chuẩn mực “xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

          Có thể nói, với một địa phương kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn như xã Quế Minh thì mô hình chăn nuôi, kinh doanh tổng hợp cho thu nhập cao như mô hình của chị Nguyễn Thị Phượng rất cần được phát huy. Đây là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Phượng thật đáng trân trọng, chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và làm theo./.

Nguồn tin: Trần Thị Trinh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quế Sơn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Hiệu quả từ mô hình “Việc làm nhỏ - công trình lớn” (02/10/2019 )
Sử dụng bếp tiết kiệm củi là bảo vệ sức khỏe, là bảo vệ rừng. (02/10/2019 )
Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền ở cơ sở Hội (02/10/2019 )
Nhặt được của rơi, trả người đánh mất (02/07/2019 )
Thoát nghèo từ trồng hoa Cúc (16/10/2018 )
Gương sáng cán bộ Hội (13/07/2018 )
Những phụ nữ hết lòng vì cộng đồng (07/03/2018 )
Nghị lực thoát nghèo của người phụ nữ Xơ Đăng (07/03/2018 )
Phụ nữ Quảng Nam: sáng tạo để thoát nghèo (07/03/2018 )
Những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” (07/03/2018 )
    
1   2   3   4  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ tư, 03/03/2021
Light rain
Nhiệt độ:24°
Độ ẩm: 89%
Hướng gió:Đông - Đông Bắc
Tốc độ gió:8 kmph
Tầm nhìn xa: 7 km

Thứ năm
04/03/2021
Partly sunny
22°-30°
Thứ sáu
05/03/2021
Trời nắng
22°-33°

Thống kê truy cập

0000825444

Hôm nay: 235
Hôm qua: 417
Tháng này: 1066
Tháng trước: 17678
Tuần này: 1066
Tuần trước: 7685
Số người đang Online: 12