Khi ước mơ trở thành hiện thực
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/12/2019 .Lượt xem: 104 lượt.
“Cuộc sống vốn có những điều khó khăn thử thách và cả thất vọng, nỗi buồn. Hãy dũng cảm vượt qua để luôn là chính mình và đừng để điều gì có thể che khuất ước mơ, niềm tin và hoài bão.” 
Nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh, vượt lên chính mình là những điều người ta nghĩ đến khi nhắc về chị. Bởi nếu đã từng biết đến chị cũng như hoàn cảnh gia đình chị, sẽ không ai nghĩ rằng có một ngày chị sẽ xây dựng được một cơ ngơi khang trang như hôm nay. Đó chính là chị Trần Thị Lệ Thủy (sinh năm 1986), tại tổ 4, thôn An Thành 3, xã Bình An, huyện Thăng Bình, người phụ nữ có vóc dáng khá nhỏ nhắn, nhưng gương mặt luôn toát lên sự vui vẻ, thân thiện.
Sinh ra trong một gia đình có 03 anh chị em, thuộc diện hộ nghèo của xã. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào một vài sào ruộng nhỏ và những khoản tiền làm thuê bữa được, bữa mất của ba. Cuộc sống gia đình chị lúc nào cũng“giật gấu vá vai” thiếu trước, hụt sau. Anh trai và chị gái chị phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình, chị là niềm tự hào của gia đình, mọi sự trông mong đều gửi gắm vào việc học của chị. Năm chị học lớp 10, sau một cơn tai biến nặng, ba chị vốn là trụ cột chính bị liệt, nằm một chỗ, kinh tế gia đình đã khó khăn nay càng thêm túng thiếu. Chật vật lắm chị mới học xong cấp III và ước mơ được đặt chân vào giảng đường đại học đành ngậm ngùi khép lại. Năm 2005, chị khăn gói vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp với khát khao đến khi nào có thể tự trang trải cho cuộc sống của mình, chị sẽ viết tiếp ước mơ làm cô giáo. Những tháng năm đầu tiên đặt chân nơi phố thị, chị tìm tòi, chạy vạy xin làm đủ mọi việc, từ phục vụ đến làm công nhân công ty giày rồi công ty may mặc. Với bản tính hiền lành, chịu khó, chị nhanh chóng lấy được thiện cảm và sự quan tâm của giám đốc công ty may, nơi chị làm công nhân. Chị được hỗ trợ, tạo điều kiện để tham gia lớp học trung cấp kế toán vào buổi tối. Sau khi nhận bằng, chị được tin tưởng giao cho việc quản lý, theo dõi hoạt động phân xưởng. Năm 2007, chị gặp anh Đặng Văn Kính (sinh năm 1988), quê ở Yên Bái, cũng là một chàng trai xa xứ, lập nghiệp. Sự đồng cảm, sẻ chia của những người con xa quê đã kéo hai người lại gần nhau và nên duyên vợ chồng. Một năm sau, gia đình chị đón thêm thành viên mới. Năm 2014, chị gửi đứa con trai 06 tuổi về quê hương Quảng Nam nhờ mẹ chị chăm sóc. Hai vợ chồng tiếp tục bám trụ lại thành phố để mưu sinh. Ngày qua ngày, chị lặng lẽ gạt nước mắt trong nỗi nhớ con và nỗi lo khi cha mẹ ngày càng đến tuổi xế chiều… Tất cả đã nung nấu trong chị một khát khao trở về; nhưng, chị không muốn trở về với hai bàn tay trắng.
Năm 2016, công ty may chị đang làm sau khi khảo sát đã quyết định mở chi nhánh hoạt động tại khu công nghiệp Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ. Chớp lấy cơ hội, chị mạnh dạn xin được xung phong trở về cùng gây dựng cơ sở mới. Sau hơn 11 năm xa quê, ngày đặt chân trở lại đất mẹ, chị cảm nhận trong mình đang dâng lên một niềm hạnh phúc khó tả. Chị hiểu rằng hạnh phúc thật giản đơn, đó là khoảnh khắc con trai lao đến ôm chặt ba mẹ, là nụ cười cùng tiếng gọi ú ớ của ba chị đón chào cô con gái út trở về.
Những ngày đầu, hai vợ chồng cùng nhau đi làm ở công ty. Có những hôm tăng ca, đến tối mịt mới trở về thì con trai đã ngon giấc. Từ số tiền tích cóp được cùng với sự hỗ trợ của người thân, chị mua đất và xây một ngôi nhà hai tầng. Chị nhận thấy rằng, ở quê ngoài những ngày vào mùa bận rộn, đa số phụ nữ đều rất nhàn rỗi, chỉ quanh quẩn việc bếp núc, chăn nuôi gà vịt, cần tận dụng lực lượng lao động này. Chị mạnh dạn lên mạng tìm hiểu thông tin, liên hệ với các công ty, xí nghiệp may mặc để đặt vấn đề về nhận hàng gia công. Sau khi có được đầu mối liên kết, chị bàn bạc với chồng về việc thành lập tổ hợp may tại nhà, chị sẽ tiếp tục làm việc ở công ty, còn anh sẽ nghỉ việc để theo dõi, quản lý hoạt động và cũng tiện bề chăm sóc con cái.
Chị tìm hiểu, đăng ký làm hồ sơ vay tín chấp từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 62 triệu đồng và vay mượn thêm từ bạn bè, người thân để thực hiện những ấp ủ của mình. Tháng 9/2018, Tổ hợp may Thủy Kính được thành lập, ban đầu Tổ hợp hoạt động với 03 máy may, 03 công nhân, mặt hàng nhận may là túi xách, quần áo. Thành phẩm được nhập cho công ty OBS Quảng Nam và một số công ty may mặc trên địa bàn tỉnh. Chị cho biết, những ngày đầu hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, có lúc chị muốn bỏ cuộc. Người lao động vừa học vừa làm, lượng máy may ít nên chủ yếu là may theo chi tiết chứ không may hoàn chỉnh sản phẩm, hơn nữa vì mới hợp tác nên các công ty chỉ giao một lượng hàng nhỏ. Theo đó, mức thu nhập của chị em cũng thấp, nhiều chị nản lòng muốn nghỉ việc để theo làm các công ty, xí nghiệp vì lượng hàng ổn định, thu nhập lại cao. Chị Thủy vừa động viên chị em, vừa trao đổi, thuyết phục với công ty đối tác để tăng lượng hàng gia công. Đến khi hàng về nhiều thì lại vào ngày mùa, có chị nghỉ việc để lo việc đồng áng. Lượng hàng ứ đọng, có những hôm, sau khi xong việc ở công ty, chị Thủy lại cùng chồng thức thâu đêm, để may cho kịp sản phẩm. Khi việc kinh doanh dần đi vào ổn định, chị lại tích cóp để mua sắm thêm máy may và các trang thiết bị. Sau một thời gian hoạt động, chị tiếp tục đầu tư, mở rộng cơ sở, thành lập thêm một tổ hợp may tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh. Đến nay, hai cơ sở Tổ hợp may của chị đã tăng lên 17 máy may, người lao động là các chị em phụ nữ tại địa phương, mức lương dao động từ 03- 04 triệu đồng/tháng/người. Vào ngày mùa, chị bàn với các chị lao động, thay phiên nhau nghỉ để vừa đảm bảo cho hoạt động của Tổ hợp lại không ảnh hưởng đến công việc nhà nông. Nhờ thế mà Tổ hợp hoạt động nhịp nhàng, chị em yên tâm làm việc. Hàng tháng, sau khi trừ các khoản chi phí, thu nhập bình quân của gia đình chị Thủy đạt khoảng 20 triệu đồng.
Chị Thủy còn đứng ra vận động chị em thành lập tổ góp vốn quay vòng, có 12 chị tham gia với mức góp từ 200.000 - 300.000 đồng/ tháng/người. Chị em hào hứng tham gia, bởi từ nguồn tiết kiệm này nhiều chị có thể mua sắm những vật dụng sinh hoạt hoặc đóng góp học phí cho con, trang trải chi tiêu cho gia đình…
Dù mới chỉ là khởi đầu, nhưng chị Thuỷ vẫn luôn ấp ủ giấc mơ làm giàu trên chính quê hương của mình, với mong muốn sẽ tiếp tục phát triển Tổ hợp may để giải quyết công việc cho nhiều lao động nữ tại địa phương. Chị tâm sự: “Lúc đầu bản thân cũng muốn thử sức như thế nào thôi. Không ngờ Tổ hợp may lại hoạt động hiệu quả. Dù mức lương của công nhân không cao bằng các công ty, xí nghiệp nhưng thuận tiện là gần nhà nên các chị em cũng tích cực làm việc. Tôi dự tính thời gian tới, sẽ xây dựng và thành lập một cơ sở may lớn hơn, quy mô hơn. Tôi cũng mong không chỉ phát triển làm giàu cho chính mình mà còn góp phần mang lại một bộ mặt mới cho quê hương.” 
Trẻ, năng động, đầy ý chí và nhiệt huyết, chị Thuỷ không chỉ đam mê làm kinh tế mà còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương. Chị luôn hăng hái, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt Hội, các hoạt động sinh hoạt kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chị xung phong làm người dẫn chương trình, với phong cách dẫn dắt hài hước, vui vẻ, chị luôn tạo nên sự sôi nổi cho buổi sinh hoạt, lôi cuốn mọi người cùng tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi do Chi, tổ Hội tổ chức. Chị luôn đi đầu trong việc đóng góp các nguồn vận động, kêu gọi hỗ trợ của thôn, tổ, đặc biệt là hỗ trợ cho những người già, bệnh tật, neo đơn ở quê. Bởi chị luôn tri ân những tình cảm sẻ chia, sự bao bọc của hàng xóm láng giềng trong quãng thời gian ba chị nằm bệnh và những tháng ngày khó khăn, vất vả của gia đình.
Với bản lĩnh cùng hoài bão của mình, tôi tin rằng trong tương lai, ước mơ của chị sẽ thành hiện thực và chị sẽ tạo nên thật nhiều thành công hơn nữa.
Nguồn tin: NGÔ THỊ THANH HUYỀN - Văn phòng Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Gương Phụ nữ tiêu biểu của lực lượng biên phòng (20/12/2019 )
Không cam chịu nghèo khó (02/10/2019 )
Tài chính vi mô – nguồn vốn nhỏ, hiệu quả cao (02/10/2019 )
Gương sáng về phát triển kinh tế tại thôn Lạc Sơn - xã Quế Minh (02/10/2019 )
Hiệu quả từ mô hình “Việc làm nhỏ - công trình lớn” (02/10/2019 )
Sử dụng bếp tiết kiệm củi là bảo vệ sức khỏe, là bảo vệ rừng. (02/10/2019 )
Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền ở cơ sở Hội (02/10/2019 )
Nhặt được của rơi, trả người đánh mất (02/07/2019 )
Thoát nghèo từ trồng hoa Cúc (16/10/2018 )
Gương sáng cán bộ Hội (13/07/2018 )
    
1   2   3   4  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ tư, 20/01/2021
Partly sunny
Nhiệt độ:21°
Độ ẩm: 83%
Hướng gió:
Tốc độ gió:0 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ năm
21/01/2021
Light rain
21°-26°
Thứ sáu
22/01/2021
Rain showers
21°-27°

Thống kê truy cập

0000797464

Hôm nay: 496
Hôm qua: 381
Tháng này: 7835
Tháng trước: 18431
Tuần này: 1853
Tuần trước: 2991
Số người đang Online: 3