Người phụ nữ mê trồng rau sạch
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/12/2019 .Lượt xem: 128 lượt.

Trồng rau sạch tại nhà đang được mọi người hưởng ứng tích cực bởi không những được sống hòa mình với thiên nhiên mà còn an tâm với nguồn thực phẩm sạch và đem lại giá trị kinh tế cao mỗi năm cho gia đình. Nói về vấn đề này thì chị Nguyễn Thị Ân hiện ở tại thôn Cang Đông, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn là một điển hình như thế, mặc dù nhà chị ở thành phố Đà Nẵng, nhưng với mong muốn trồng rau sạch cho con cháu sử dụng cũng như cung cấp cho thị trường sau này, chị Nguyễn Thị Ân, quyết tâm rời phố về làng tại thôn Cang Đông, xã Quế Châu mở trang trại trồng rau sạch. Chị coi việc trồng rau sạch là bảo vệ gia đình trước nạn thực phẩm bẩn. 


Nhận thấy đất đai và khí hậu ở đây thích hợp, năm 2018 với số vốn tích lũy gần 100 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Ân đầu tư cải tạo 6 sào đất vườn của ông bà ở quê nhà và lắp đặt hệ thống tưới, giàn che để trồng rau sạch. Điều chị chú trọng đầu tiên là đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm và trồng rau sạch cho chính gia đình mình ăn. Nhìn “cơ ngơi” rộng hàng trăm mét vuông với đủ mọi loại rau xanh tươi mơn mởn của chị, ai cũng trầm trồ ao ước. Hiện nay, gia đình chị canh tác trên diện tích hơn 3.000 m2 với hàng chục loại rau xanh như: xà lách, rau dền đỏ, cải bó xôi, rau mồng tơi, dưa leo, rau sam nhật, đậu bắp, bí đỏ, cà tím, rau thơm... Các loại rau được chị trồng quanh năm, mùa nào thức ấy, nhưng cũng theo chị thời vụ trồng rau thuận lợi nhất là từ tháng 6 âm lịch đến tháng 2 âm lịch vì thời điểm này rau đạt năng suất cao và giá thành cũng ổn định. Tuy nhiên trồng rau sạch tại nhà chị cũng gặp không ít các loại sâu bệnh phá hoại, nhưng điều đáng nói là gần 2 năm trồng rau, chị chưa bao giờ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh. Chị Ân cho biết: “Kinh nghiệm của tôi là chỉ sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau và mình trồng rau sạch nên mình không dùng thuốc trừ sâu. Sâu thì mình bắt bằng tay, hoặc là phun phòng sâu bệnh bằng biện pháp duy nhất là dùng hỗn hợp rượu, gừng, tỏi, ớt pha loãng phun vào rau khi có dấu hiệu sâu bệnh.


Chị Nguyễn Thị Ân với vườn rau của mình

Theo chị, trồng rau điều quan trọng là phải đảm bảo nguồn nước tưới và vệ sinh đất trồng thường xuyên. Rau được trồng theo từng luống có chiều dài 10 mét, rộng 3 mét để đảm bảo nguồn nước tưới. Mùa nắng cũng như mùa mưa, người trồng rau phải thường xuyên giữ cho lượng nước trung bình không bị thiếu mà cũng không bị ứ nước. Chị Ân chia sẻ thêm: trồng rau sạch không mất chi phí cho phân hóa học, thuốc trừ sâu nhưng cho thu hoạch chậm. Với mô hình rau sạch thì thời gian cho thu hoạch sẽ kéo dài hơn từ 2 tuần đến 1 tháng tùy loại. Trong khi trồng rau sử dụng thuốc và phân hóa học sẽ cho năng suất cao hơn và thời gian thu hoạch ngắn. Rau của gia đình chị bán chủ yếu là nhà hàng, trường Mẫu giáo, bạn bè, người thân. Ban đầu chỉ bán với giá bằng hoặc cao hơn một chút so với rau trồng theo kiểu truyền thống. Nhưng dần dần khi người ta biết được lợi ích của việc sản xuất rau an toàn, các sản phẩm chị làm ra được mua với giá cao hơn gấp đôi so với cách trồng rau truyền thống. Trang trại rau của chị Ân là một trong những cơ sở trồng rau sạch theo phương pháp hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ khâu tuyển lựa hạt giống tới chăm sóc và thu hoạch.  Nhờ vậy vườn rau của chị đạt chuẩn an toàn, nói không với thuốc bảo vệ thực vật và nhận được tín nhiệm của thị trường. Hiện nay, mỗi tháng chị thu hoạch khoảng trên 300 kilogam (kg) rau sạch các loại, có giá từ 55-60 ngàn đồng/kg, thu về 15 triệu đồng mỗi tháng. Mô hình của chị còn  tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên, lương mỗi tháng 5 triệu đồng và 5-7 lao động thời vụ tại địa phương.

Ngoài ra chị còn trồng 3.000 phôi nấm bào ngư; sau hơn 3 tháng chăm sóc, mỗi bịch phôi cho năng suất từ 280 - 300 gram nấm, trung bình mỗi ngày chị thu hoạch 10 kg, có ngày đến 20 kg, bán với giá từ 60.000 đồng/kg. Nghề trồng nấm đầu ra khá tốt và giá tiêu thụ ổn định, giúp chị có nguồn thu nhập thường xuyên để hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, trừ đi chi phí, mỗi tháng chị còn lãi trên 20 triệu đồng.


   Nhận xét về mô hình trồng rau sạch của chị Ân thấy được: “Đây là một trong những mô hình phát triển kinh tế thích ứng với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình và xã hội. Chị Ân là một phụ nữ có ý chí vươn lên, biết tận dụng thời cơ làm giàu cho bản thân và chia sẻ cơ hội cho nhiều người khác. Đây là mô hình được Hội phụ nữ xã làm điểm để nhân rộng trong hội viên, góp phần tạo nhiều việc làm và nguồn thu nhập cho phụ nữ.”

.

Rau sạch của chị được trưng bày bán tại hội chợ trưng bày sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp huyện Quế Sơn lần thứ 2.

Mô hình trồng rau sạch đạt chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao của hộ chị Ân cũng được chính quyền xã rất quan tâm.

“Trong thời gian qua, địa phương tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó ưu tiên thực hiện kế hoạch tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp gắn với sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Phát triển cây rau thương phẩm, do đây là cây trồng có lợi thế hơn các cây trồng khác và cho giá trị kinh tế cao, từ đó nâng giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích, ổn định thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Nhờ sản xuất rau sạch, nhiều gia đình trong xã đã vươn lên làm giàu ở nông thôn, hộ chị Ân là một tấm gương tiêu biểu cho bà con nông dân học tập. Đối với mô hình này thì chúng tôi cũng đã tới tìm hiểu và vận động gia đình phát triển mạnh, tạo ra sản phẩm rau có thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến khích người dân thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết trong nông nghiệp, đăng ký tiêu chuẩn rau an toàn, để cây trồng có thể phát triển bền vững hơn".

Mô hình trồng rau của chị đã và đang mang lại hiệu quả tích cực. Ngoài đem lại nguồn thu nhập ổn định, các sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường. Chị Ân mong muốn, sau này khi đã có nhiều kinh nghiệm sẽ phát triển hơn nữa, cung cấp ra thị trường những loại rau, củ quả sạch, có thương hiệu, giá cả hợp lý.

Nguồn tin: Trần Thị Tuyết Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quế Sơn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
Phát triển kinh tế từ mô hình "Vườn - Ao - Chuồng" (22/10/2020 )
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Học và làm theo Bác về lòng nhân ái (23/12/2019 )
Những mô hình hiệu quả từ Cuộc vận động (23/12/2019 )
Khi ước mơ trở thành hiện thực (23/12/2019 )
Gương Phụ nữ tiêu biểu của lực lượng biên phòng (20/12/2019 )
Không cam chịu nghèo khó (02/10/2019 )
Tài chính vi mô – nguồn vốn nhỏ, hiệu quả cao (02/10/2019 )
Gương sáng về phát triển kinh tế tại thôn Lạc Sơn - xã Quế Minh (02/10/2019 )
Hiệu quả từ mô hình “Việc làm nhỏ - công trình lớn” (02/10/2019 )
Sử dụng bếp tiết kiệm củi là bảo vệ sức khỏe, là bảo vệ rừng. (02/10/2019 )
Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền ở cơ sở Hội (02/10/2019 )
    
1   2   3   4  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 27/10/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:29°
Độ ẩm: 55%
Hướng gió:Bắc - Tây Bắc
Tốc độ gió:15 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
28/10/2020
Mưa rào nhẹ
22°-28°
Thứ năm
29/10/2020
Trời hửng nắng
22°-33°

Thống kê truy cập

0000752248

Hôm nay: 305
Hôm qua: 350
Tháng này: 16799
Tháng trước: 19353
Tuần này: 955
Tuần trước: 7218
Số người đang Online: 5