Hoa thắm giữa đại ngàn
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/12/2019 .Lượt xem: 304 lượt.
Họ là những phụ nữ dân tộc thiểu số năng động trong công tác Hội, điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, đảm đang công việc gia đình, nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được của họ cho thấy những thay đổi lớn trong cách nghĩ cách làm của người phụ nữ vùng cao; đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.
Nỗ lực làm thay đổi cuộc sống của phụ nữ vùng cao
Đến thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, ai cũng biết chị Hồ Thị Thu Tình, sinh năm 1979, dân tộc Ca dong; chị là tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ các dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi được Hội LHPN huyện Nam Trà My tuyên dương trong dịp tổng kết công tác Hội năm 2014 và đề nghị Hội LHPN tỉnh Quảng Nam biểu dương, khen thưởng năm 2017; được tặng giấy khen của Ban Thường vụ huyện ủy về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019. 
Chị Thu Tình lập gia đình năm 1999 và sinh sống tại quê hương Nam Trà My. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị chọn cây quế là cây chủ lực để phát triển kinh tế gia đình, được hai bên gia đình hỗ trợ đất canh tác cũ và 3.000 giống quế Trà My, vợ chồng chị khai hoang thêm đất sản xuất mới, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, lấy công chăm sóc và bảo quản vườn quế, tự nghiên cứu thêm cách gieo ươm, nhân giống và nhân rộng vườn quế. Có thời điểm quế bán ra thị trường thu được lợi nhuận rất cao, tuy nhiên do thị trường bấp bênh, sản phẩm quế Trà My rớt giá, khiến gia đình chị hoang mang, tuy vậy vợ chồng chị không nản lòng mà vẫn kiên trì, quyết định đặt hết niềm tin vào cây quế.


Chị Thu Tình phát dọn, chăm sóc vườn quế

Trồng quế gần 20 năm, để đảm bảo giống quế phát triển cho năng suất cao và tiếp tục duy trì nguồn quế ổn định thu nhập, mỗi mùa thu hoạch nhà chị chọn khai thác từ 10 đến 20 cây quế đủ tuổi, tận dụng tất cả các loại lá, thân, cành bán với giá dao động từ 5.000 đồng - 7.000đồng/kilogam, vỏ quế từ 38.000 đồng - 48.000 đồng/kilogam, trừ các khoản chi phí khác thu được hơn 20 triệu đồng/năm. Sau mùa vụ lại đầu tư trồng mới những diện tích đã khai thác, cho nên năm nào gia đình cũng có sản lượng và nguồn thu nhập ổn định từ cây quế, có điều kiện để làm nhà ở, lo cho con cái học hành và mua sắm các vật dụng trong gia đình. 
Để giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trong thôn, chị hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật trồng 3.000 cây quế giống từ 2-3 tuổi của nhà mình cho 15 hộ, hiện tại đã có một số hộ hưởng lợi từ cây quế được hỗ trợ. Ngoài ra, cung ứng hơn 20.000 cây quế giống tự ươm cho chính quyền huyện mua cấp cho bà con và các hộ gia đình ở các xã lân cận. Đến nay, gia đình đã nhân rộng thêm 20 vườn quế, trồng hơn 30.000 cây quế bản địa với nhiều độ tuổi khác nhau. 
Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, hàng ngày chị còn chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, con cái của chị chăm ngoan, học giỏi; bản thân chị năng động, nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động của địa phương, của Hội. Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, chị Tình thực sự là một tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo. Chị Lê Thị Thúy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trà My cho biết: “Là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã - chi Hội trưởng, chị Tình luôn gương mẫu, trách nhiệm trong việc vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương... Dù ở cương vị nào, chị Tình cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, là tấm gương sáng cho hội viên phụ nữ huyện nhà học tập và làm theo”.
Cũng như chị Hồ Thị Thu Tình, Chị Y Đối - hội viên phụ nữ thôn Lao Mưng (xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, mồ côi cha mẹ từ nhỏ; sau khi lập gia đình và lần lượt sinh con, tài sản duy nhất mà gia đình chị có chỉ chưa đầy 03 sào ruộng, dù hai vợ chồng luôn chí thú lao động sản xuất nhưng cái nghèo cứ mãi đeo bám mãi; đã có những thời điểm trong nhà không còn gì ăn, phải đi vay từng chút gạo để nấu cho các con, vợ chồng ăn sắn trừ bữa. Gia đình chị nhiều năm luôn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. 
Tham gia sinh hoạt Hội, được tuyên truyền, vận động về "Học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phong trào hỗ trợ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị Đối trăn trở suy nghĩ, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, thay đổi cuộc sống. Chị tâm sự: “Tuy mình không biết chữ nhưng mình vẫn tâm đắc nhất là nội dung tiết kiệm, nếu không “tiết kiệm” thì khác gì nước đổ trong thùng không có đáy. Sau đó chị bàn với chồng tập trung trồng lúa, sắn, bắp thật nhiều; trong những ngày làm cỏ rẫy, bắp xong thì vợ chồng đi chặt dây mây để bán, sau 2-3 năm tiết kiệm được 10 triệu đồng và mua 02 con trâu nghé về nuôi". 
Khó khăn lại chồng chất khó khăn, khi chồng chị là lao động chính trong nhà mắc bệnh hiểm nghèo. Mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của chị. Chị vừa chữa chạy bệnh cho chồng, vừa làm lụng kiếm tiền nuôi con ăn học, tưởng chừng không vượt qua nổi, thế nhưng bằng nghị lực phi thường và sự cần cù, chăm chỉ của bản thân, chị đã không ngừng phấn đấu làm tất cả mọi việc, tần tảo ngày đêm, ai kêu gì cũng làm: hết mùa vụ chị lại đi rừng chặt mây, cây đót bán, đi làm thuê, chăn 02 con trâu và trồng vài sào vườn keo để tháo gỡ nợ vay chữa bệnh cho chồng, kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. 
Cảm nhận được sự vất vả hi sinh, tình yêu thương của chị, thiếu bàn tay dìu dắt của cha, các con chị đã ý thức cố gắng học tập và biết tiết kiệm trong mọi sinh hoạt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với bao ước mơ, tận tụy nhọc nhằn, buồn tủi thiếu thốn, “trời đã không phụ lòng người”; hiện nay 04 cháu đã trưởng thành, 02 cháu đang học lớp 10 và 11. Từ nhà ở tạm bợ, chị đã có nhà xây kiên cố; đàn trâu phát triển lên đến 18 con, 05 hecta keo, 02 hecta rẫy trồng lúa, sắn, bắp... đã giúp nguồn thu nhập bình quân của gia đình chị đạt trên 70 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí; gia đình chị vươn lên thoát nghèo, nuôi dạy con tốt. 


Chị Y Đối đang phát dọn vườn keo gia đình

Là hội viên phụ nữ, chị Y Đối luôn sôi nổi và gương mẫu tham gia các hoạt động phong trào phụ nữ do cấp trên phát động. Trong các buổi sinh hoạt chị tham gia nhiệt tình, luôn nhắc nhở chị em đồng bào cần phải chăm chỉ làm ăn, biết phân bổ số tiền đang có và tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, chia sẻ kinh nghiệm cho các chị em HVPN để giúp đỡ nhau vươn lên phát triển kinh tế như: giúp bằng cây giống, con giống, ngày công... Đồng thời chị tuyên truyền cho các chị em từ vệ sinh nhà cửa, bếp núc gọn gàng sạch sẽ, kinh tế gia đình ổn định ngày càng phát triển hơn. Chị Đối nói: "Chị nổ lực phấn đấu có được cuộc sống như ngày nay cũng là nhờ sự quan tâm của cán bộ, lãnh đạo tại địa phương cho mình được học tập về tấm gương tiết kiệm của Bác, học được kiến thức chăm chỉ, bền bỉ rèn luyện trong cuộc sống nên chị dần dần ổn định và có được như ngày hôm nay". 
Gương sáng trong "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"
Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đắc Pring (huyện Nam Giang), chị Pơ Long Thị Xa xác định, muốn thực hiện tốt cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" thì khâu tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của chị em trong thôn là quan trọng; từ nhìn đến học và làm theo, bản thân gia đình phải gương mẫu thực hiện trước, chị vận động các thành viên trong gia đình tích cực dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp chăn màn, quần áo gọn gàng ngăn nắp; giữ gìn vệ sinh môi trường; tích cực học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi, trồng những cây, con có giá trị. Trong phát triển kinh tế, vợ chồng chị đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán tạp hóa. Duy trì 02 đến 04 lợn nái, 10 - 15 con lợn thịt, đàn gà 20 - 30 con, tổng thu nhập mỗi năm 5 - 10 triệu đồng, hai con đều chăm ngoan, học hành tiến bộ, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.
Hơn 8 năm làm công tác Hội, mặc dù bận rộn với công việc gia đình nhưng chị Xa vẫn sắp xếp thời gian khoa học để tham gia các phong trào của Hội. Chị thường xuyên tham mưu và phối hợp với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và các đoàn thể của thôn để vận động bà con nhân dân cùng thực hiện cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Chị đến từng hộ gia đình hội viên để nắm bắt tình hình và nhu cầu thực tế của từng hộ; nhận thấy một số hộ có thói quen ăn ở chưa ngăn nắp, gọn gàng.., chăn nuôi gia súc còn thả rông hoặc làm chuồng trại sát với nhà ở làm mất vệ sinh, chị Xa kiên trì vận động, thuyết phục gia đình ăn ở hợp vệ sinh để bảo vệ môi trường xung quanh. Phối hợp với cộng tác viên dân số và trạm y tế hàng năm vận động hướng dẫn chị em có con nhỏ, cách nấu cháo dinh dưỡng đủ nhóm chất, ăn uống đủ khẩu phần,... từ đó hạn chế được trẻ suy dinh dưỡng; giúp đỡ tạo điều kiện cho 05 em được tiếp tục học tập, không bỏ học. Chị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền luật bình đẳng giới, luật hôn nhân gia đình, hướng dẫn chị em sử dụng nước sạch, cách làm nhà tiêu, nhà tắm, chuồng trại hợp vệ sinh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm và đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh các bệnh lây nhiễm từ môi trường bên ngoài. Nhiều chị em trong chi Hội không những thực hiện tốt trong gia đình mà còn tích cực giúp đỡ hộ khác cùng thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Trong xây dựng quỹ Hội, ngoài việc đi đầu, tích cực tham gia, chị còn tăng cường vận động, phát động xây dựng quỹ, nộp hội phí, quyên góp hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương. Bản thân chị hằng năm đã giúp nhiều chị em hội viên bằng hình thức như gạo, giống bắp, đậu để phát triển kinh tế gia đình. 
Từ những sự nỗ lực của bản thân, đóng góp cho công tác Hội, chị được Hội LHPN huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong năm 2017, năm 2018 và được Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tại địa phương năm 2018. 
Nguồn tin: HỒ THỊ MINH HOÀN - Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Người phụ nữ mê trồng rau sạch (23/12/2019 )
Học và làm theo Bác về lòng nhân ái (23/12/2019 )
Những mô hình hiệu quả từ Cuộc vận động (23/12/2019 )
Khi ước mơ trở thành hiện thực (23/12/2019 )
Gương Phụ nữ tiêu biểu của lực lượng biên phòng (20/12/2019 )
Không cam chịu nghèo khó (02/10/2019 )
Tài chính vi mô – nguồn vốn nhỏ, hiệu quả cao (02/10/2019 )
Gương sáng về phát triển kinh tế tại thôn Lạc Sơn - xã Quế Minh (02/10/2019 )
Hiệu quả từ mô hình “Việc làm nhỏ - công trình lớn” (02/10/2019 )
Sử dụng bếp tiết kiệm củi là bảo vệ sức khỏe, là bảo vệ rừng. (02/10/2019 )
    
1   2   3   4  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001470733

Hôm nay: 833
Hôm qua: 598
Tháng này: 2205
Tháng trước: 17867
Tuần này: 2205
Tuần trước: 2691
Số người đang Online: 28