Thoát nghèo bền vững từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/12/2019 .Lượt xem: 349 lượt.

Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, là huyện đặc biệt khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%, chủ yếu là người dân tộc Cơ Tu. Địa hình phức tạp, đời sống của đồng bào rất vất vả, dựa vào thiên nhiên, làm ăn chủ yếu tự cung, tự cấp; trên địa bàn hộ nghèo chiếm phần lớn.

Chị Bling Thị Vấp (sinh năm 1986) là hội viên phụ nữ thôn Agrồng, xã Atiêng (văn hóa lớp 9/12), chị sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em. Năm 20 tuổi chị lập gia đình, lần lượt sinh 03 người con. Gia đình chị cũng giống phần lớn những gia đình khác, cái nghèo đeo bám dai dẳng do yếu tố tự nhiên tác động cộng với phong tục tập quán canh tác của người đồng bào dân tộc thiểu số ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm không dễ gì thay đổi. Năm 2005, chị tham gia Hội phụ nữ, tại các buổi sinh hoạt chị được tiếp thu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa đói giảm nghèo; các phong trào và cuộc vận động của Hội, trong đó có phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực họa tập, lao động sáng động, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”… Chị suy nghĩ tìm ra nguyên nhân nghèo đói của gia đình mình vì thiếu vốn, thiếu phương pháp trồng trọt, chăn nuôi, trong khi hai vợ chồng trẻ có sức lao động, có trình độ văn hóa, kiến thức... Từ đó chị bắt đầu quan tâm đến các hộ làm ăn phát triển tại địa phương và các gương điển hình về trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả; tham dự các buổi truyền thông, các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi của cán bộ khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn kỹ thuật và cách phòng chống dịch bệnh.

Đến năm 2014, chị cùng chồng bàn bạc về phương án sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự khuyến khích của Hội LHPN, gia đình chị được vay nguồn vốn 150 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. Năm thứ nhất, đầu tư làm chồng trại nuôi 100 con gà thịt, sau vài tháng bán ra 80 con, trừ chi phí lãi được 12,1 triệu đồng; đào ao nuôi 5.000 con cá, thu được 14,5 triệu đồng. Năm thứ hai, tiếp tục nuôi 150 con gà thả vườn lãi 19 triệu đồng, và cá lãi 17,3 triệu đồng. Năm thứ ba, nuôi 200 con gà thả vườn lãi 28,5 triệu đồng và cá lãi được 17,3 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi, một số cây ăn quả như cam, mít chưa thu hoạch được và trồng vườn rau xanh thu hoạch 2 triệu đồng/năm. Cứ như vậy, đàn gà và đàn cá tăng lên mỗi năm, tương ứng với tăng nguồn thu nhập từ 50 triệu lên 100 triệu đồng/ năm.

Chị Abing Thị Nhương (sinh năm 1981) hội viên phụ nữ thôn Ràbượp, xã Atiêng (văn hóa lớp 4/12). Cuộc sống của người đồng bào dân tộc thiểu số rất khó khăn, làm ăn chủ yếu tự cung, tự cấp, vì thế cái đói nghèo dai dẳng bao đời nay. Khi lập gia đình riêng, gia đình chị thuộc hộ nghèo từ năm 2014 trở về trước, không đủ ăn, đủ mặc và nuôi con ăn học.

Là hội viên phụ nữ, chị được chính quyền tuyên truyền về chính sách xóa đói, giảm nghèo; được Hội phụ nữ tuyên truyền về phong trào thi đua và 02 Cuộc vận động gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; được tuyên truyền về các gương điển hình về phát triển kinh tế gia đình, làm kinh tế giỏi, làm thế nào để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…? Bản thân chị suy nghĩ, nhận thức việc muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo đói thì phải tự mình vươn lên. Chị mạnh dạn bàn bạc với gia đình phải tìm cách thoát nghèo, có thoát nghèo thì mới ổn định cuộc sống, gia đình mới hạnh phúc, chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Từ đó, gia đình chị bắt tay vào làm ngay; ngoài thời gian làm rẫy, chị tranh thủ tham gia học tập các lớp tập huấn của Dự án Malteser; Trạm khuyến nông, khuyến lâm của huyện; Ban nông nghiệp xã; học hỏi kinh nghiệm từ các chị đã làm trước về cách nuôi heo cỏ và làm chuồng cho heo... Có được kiến thức, chị về bàn với các thành viên trong gia đình phát triển chăn nuôi để góp phần vào phát triển kinh tế.

Để có nguồn vốn, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 200 triệu đồng. Năm đầu tiên đầu tư làm nhà, nấu rượu và chăn nuôi 5 con heo, sau thời gian bán ra 4 con, trừ chi phí, thu được 10,4 triệu đồng. Năm thứ hai tiếp tục nuôi 16 con heo, thu hoạch 27,5 triệu đồng. Năm thứ ba nuôi 20 con heo, thu được 30,2 triệu đồng. Hiện nay nhà có 3 con heo, 3 con trâu, mở thêm máy ép nước mía, bán tạp hóa. Ngoài ra, gia đình đầu tư vào trồng 4 ha cao su, 4 ha keo, 5 sào trồng chuối, mía, thu hoạch 9 triệu đồng/năm; tổng thu nhập trong năm từ 50 triệu -100 triệu đồng. Từ những hoạt động sản xuất, chăn nuôi, gia đình chị ngày càng có nhiều kinh nghiệm, làm ăn hiệu quả để xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện nuôi các con ăn học và chia sẻ, giúp đỡ các chị em trong chi hội sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình, thoát nghèo bền vững, và giúp các phụ nữ già yếu, tàn tật, gia đình neo đơn trong thôn.

Chị CơLâu Thị Kriên (sinh năm 1977) là hội viên phụ nữ xã Atiêng (văn hoá lớp 3/12). Năm 1998, chị lập gia đình lần lượt sinh 03 người con, gia đình chị cũng thuộc hộ nghèo của xã, có đời sống khó khăn, vất vả do thiếu đất sản xuất, thiếu kiến thức, thiếu vốn....

Từ các buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ, chị được tiếp thu chính sách khuyến khích thoát nghèo của nhà nước; hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo của Hội phụ nữ. Từ đó, chị quan tâm học hỏi các hộ làm ăn phát triển tại địa phương và các gương điển hình về trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả; tham dự các buổi truyền thông, các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi của cán bộ khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn kỹ thuật và cách phòng chống dịch bệnh.

Có được kiến thức, năm 2011-2014 bản thân và gia đình đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH với tổng nguồn vốn vay 80 triệu đồng. Khởi đầu, gia đình chị đầu tư nuôi 60 con gà thả vườn và 3 con bò. Sau thời gian, bán ra 20 con gà, trừ chi phí thu lãi được 4,2 triệu đồng. Năm thứ hai tiếp tục nuôi 100 con gà thả vườn, thu hoạch bán 80 con được 15,2 triệu đồng, và sinh sản ra 2 bê con nâng tổng đàn lên 5 con bò, gia đình bán 2 con để trả dần nợ ngân hàng và đầu tư vào việc khác. Năm tiếp theo, tiếp tục phát triển đàn gà và bò, gia đình còn nuôi thêm 5 con heo và nuôi cá, thu hoạch gần 30 triệu đồng/năm. Ngoài chăn nuôi gia đình đầu tư trồng 1,5 ha keo, chuối, mía, 3 sào rau các loại và trồng 1 ha cao su 1 ha; năm 2014 tổng thu nhập của gia đình gần 60 triệu đồng.


    Chị Blup Thị Hạnh (sinh năm 1984), hội viên phụ nữ thôn Ràbượp, xã Atiêng (văn hoá lớp 4/12). Từ năm 2013 trở về trước gia đình chị thuộc hộ nghèo, đời sống rất khó khăn, không đảm bảo cho chi phí trong gia đình và nuôi 4 con ăn học mặc dù vợ chồng chị rất chăm chỉ lao động.

Đến năm 2014, vợ chồng chị quyết tâm thoát nghèo, bắt đầu từ việc không bỏ các buổi tuyên truyền của chính quyền, đoàn thể thôn, xã và huyện triển khai về chủ trương phát triển kinh tế, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và kiến thức nuôi dạy con. Chị cùng chồng bàn bạc sắp xếp cuộc sống gia đình gắn với các phương án phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các khóa tập huấn về kiến thức, kỹ năng của ngành khuyến nông, khuyến lâm và Hội phụ nữ phối hợp tổ chức. 

Để có vốn đầu tư, gia đình chị mạnh dạn vay 28 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua 15 con heo giống. Qua một thời gian, đàn heo cứ dần phát triển và gia đình đã bán một số heo con để tiết kiệm và tiếp tục đầu tư mua bộ nồi nấu rượu để bán và bổ sung thức ăn cho heo. Đầu tư ban đầu, gia đình chị có thu nhập, có điều kiện chăm sóc và nuôi các con ăn học, cũng như thoát được cái nghèo. Những năm tiếp theo, gia đình chị vẫn tiếp tục duy trì và phát triển chăn nuôi, hiện tại thu nhập bình quân của gia đình từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Tiền thu nhập tiết kiệm gia đình nuôi 2 con ăn học, đầu tư mua thêm máy xay xát lúa phục vụ gia đình và bà con trong thôn bản. Hiện nay gia đình có 14 con heo, 2 con bò, trồng 2,5 ha cao su và 1 ha keo, chuối, mía 2 sào, ruộng 2 sào. Nhờ sự chịu khó vươn lên của gia đình đã tiết kiệm được phần nào trả dần vào tiền vay vốn đầu tư. Cuộc sống gia đình chị hiện nay khá hơn trước kia, nhà cửa khang trang, gia đình hạnh phúc, con cái học tập tốt và chăm ngoan.

Hối Thị Diếp (sinh năm 1984), Hội viên thôn TaVang, xã Atiêng, chị là người dân tộc Cơ tu (văn hoá lớp 5/12). Chị nguyên là BCH khóa IX, X, thôn TaVang, chị rất trách nhiệm, nhiệt tình, năng nổ tham gia hoạt động phong trào phụ nữ.

Để không đói nghèo, gia đình chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng đầu tư nuôi heo, nấu rượu, đã thu hoạch tương đối ổn và thoát nghèo năm 2014. Đến năm 2017, gia đình chị phát triển chăn nuôi 3 con bò; năm 2018 mở bán tạp hóa; trồng 1 ha keo. Thu nhập bình quân 50-90 triệu đồng/năm. Kết quả trên, gia đình chị có thu nhập ổn định và tiết kiệm được số tiền lớn. Gia đình chị đạt cả 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Chị chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi chưa biết sắm giỏ để đựng rác cho gia đình mình và cũng chưa biết phân loại rác, đặc biệt không chú tâm đến việc dọn vệ sinh trong nhà, chủ yếu giành thời gian để tham gia sản xuất. Đến nay hộ gia đình tôi đã hưởng ứng, có giỏ rác trong nhà, bếp và sân; có ý thức về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, xử lý, phân loại rác thải, các biện pháp giữ vệ sinh môi trường và gia đình từ những việc nhỏ nhất: Nhà cửa phải luôn sạch sẽ, đồ đạc sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, gia đình có mương thoát nước, có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh, tham gia trồng cây xanh xung quanh sân, không nhốt gia súc gần nơi ở của gia đình. Tham gia bảo vệ môi trường trong thôn, bản xanh, sạch, đẹp…”.

Từ hiệu quả của chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, gia đình các chị có điều kiện lo cho các con ăn học, chia sẻ cách làm với các chị em trong chi Hội để đạt hiệu quả; vận động, nhắc nhở chị em phụ nữ làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng giỏ rác gia đình và đổ rác đúng nơi quy định. Đoàn kết, giúp nhau trong học tập, lao động, bình đẳng giới, không có tình trạng bạo lực gia đình. Hộ gia đình các chị và các hộ trong thôn còn tham gia góp công vào các công trình, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thôn, xã như: Nạo vét kênh mường thủy lợi, nước sinh hoạt cộng đồng, phát dọn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo”, “Bát cháo tình thương”, “Đền ơn đáp nghĩa”....

Gia đình các chị được như hôm nay, bản thân các chị và người chồng chị luôn học hỏi, trao dồi kiến thức, rút kinh nghiệm, sắp xếp công việc gia đình gắn với nuôi dạy con và chăm lo phát triển kinh tế. Từ những kiến thức tham gia học tập, kinh nghiệm, các chị đã trở thành những gương điển hình trong xã, vận động, hướng dẫn chị em trong chi Hội mạnh dạn áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đưa sản phẩm ra thị trường để trao đổi hàng hóa; vận động ngày càng nhiều hộ gia đình đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình từ gia đình mình để tạo mối liên kết sản phẩm bán ra thị trường; trong sản xuất phải áp dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện các quy định trong trồng trọt, chăn nuôi để đảm bảo an toàn thực phẩm tạo uy tín cho người sử dụng. Gia đình các chị góp phần cùng với cộng đồng phát huy truyền thống bản sắc văn hóa của người Cơtu, gìn giữ phong tục tập quán tốt đẹp, xây dựng thôn văn hóa, gia đình văn hóa góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới, để không có ai bị bỏ lại phía sau, tiến đến giảm nghèo và thoát nghèo bền vững.

Nguồn tin: Hội LHPN huyện Tây Giang
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Cán bộ Hội năng động, gương mẫu (23/12/2019 )
Hoa thắm giữa đại ngàn (23/12/2019 )
Người phụ nữ mê trồng rau sạch (23/12/2019 )
Học và làm theo Bác về lòng nhân ái (23/12/2019 )
Những mô hình hiệu quả từ Cuộc vận động (23/12/2019 )
Khi ước mơ trở thành hiện thực (23/12/2019 )
Gương Phụ nữ tiêu biểu của lực lượng biên phòng (20/12/2019 )
Không cam chịu nghèo khó (02/10/2019 )
Tài chính vi mô – nguồn vốn nhỏ, hiệu quả cao (02/10/2019 )
Gương sáng về phát triển kinh tế tại thôn Lạc Sơn - xã Quế Minh (02/10/2019 )
    
1   2   3   4   5  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001470606

Hôm nay: 706
Hôm qua: 598
Tháng này: 2078
Tháng trước: 17867
Tuần này: 2078
Tuần trước: 2691
Số người đang Online: 29