Xây dựng không gian sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/12/2019 .Lượt xem: 87 lượt.

Trong quá trình phát triển đất nước, chúng ta không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ý thức rất rõ yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm các quyền con người, an sinh, an toàn, trong đó đặc biệt quan tâm đến phụ nữ  trẻ em.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành những tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt tới phụ nữ và trẻ em; Người nhấn mạnh "Để xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải thật sự giải phóng phụ nữ và tôn trọng quyền lợi của phụ nữ". Với trẻ em, Người khẳng định “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường, tự lập”. Tại lễ phát động "Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương “Lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động”. Đây là thông điệp để các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội chung tay khắc phục tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho phụ nữ, trẻ em phát triển toàn diện.

Quảng Nam chúng ta, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch chỉ đạo và tổ chức triển khai các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Trên cơ sở đó các cấp các ngành đã tập trung triển khai nhiều nội dung, giải pháp để thực hiện nhằm hạn chế những vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Tuy nhiên, thực tế về bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em đang đặt ra những vấn đề hết sức đáng quan tâm. Mặc dù đã có nhiều chương trình, chính sách và mô hình can thiệp, bảo vệ, nhưng chưa đủ so với các vụ việc và nguy cơ mất an toàn của phụ nữ và trẻ em xảy ra hiện nay. 

Những con số báo động

Theo thống kê của ngành chức năng, trung bình cứ mỗi ngày toàn quốc có hơn 60 phụ nữ, 10 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, 03 trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện. Năm 2018, số trẻ bị xâm hại trung bình mỗi ngày tăng lên con số 4,3 (Bộ Công An). Đối với tỉnh Quảng Nam, mặc dù không phải là điểm nóng về tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em, tuy nhiên tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn có xảy ra. Theo số liệu của Công an tỉnh Quảng Nam từ năm 2016 đến tháng 6/2019 có 52 vụ với 54 trẻ em bị xâm hại, trong đó 23 vụ hiếp dâm, 18 vụ giao cấu, 13 vụ dâm ô. Trong số các vụ trên, có nhiều vụ xâm hại trẻ em có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Về bạo lực gia đình, trên địa bàn toàn tỉnh từ năm 2013 đến tháng 10/2018, có 1.281 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 1.118 vụ nạn nhân là nữ, 46 vụ là nạn nhân là trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình; hằng năm số vụ ly hôn liên quan đến bạo lực chiếm 70%.

Vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ

Để công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em ngày càng tốt hơn, hằng năm Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh lồng ghép xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện các luật liên quan đến gia đình và trẻ em. Triển khai nhiệm vụTuyên truyền, vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Tổ chức tuyên truyền Chỉ thị số 07 của Tỉnh uỷ về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống BLGĐ, CLB không sinh con thứ ba, CLB giáo dục pháp luật, CLB Giáo dục & Đời sống,... Phối hợp triển khai chương trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em; tiêm chủng mở rộng; phòng chống suy dinh dưỡng; phổ cập giáo dục tiểu học; xoá mù chữ; Chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”, phòng chống tội phạm, buôn bán phụ nữ và trẻ em; phòng chống ma tuý; tệ nạn xã hội. Tổ chức điểm thực hành bữa ăn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi,... Cung cấp các kiến thức về nuôi, dạy con khoa học cho bà mẹ, ông bố có con dưới 16 tuổi các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục. Tuyên truyền, vận động các bậc cha mẹ quản lý việc sử dụng internet, trang điện tử không lành mạnh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ; Hướng dẫn xây dựng tủ sách, góc sách của Hội. Tổ chức thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo có tinh thần vượt khó vươn lên học giỏi, nhận đỡ đầu thường xuyên cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa....


Hội LHPN tỉnh tổ chức Toạ đàm Phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em năm 2019

Phát động hưởng ứng chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cấp tỉnh, huyện và cơ sở. Phối hợp truyền thông phòng, chống tội phạm buôn bán người và xâm hại tình dục với phụ nữ, trẻ em. Xây dựng điểm mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới”, “Chi hội phụ nữ phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”, mô hình “An toàn cho mẹ và con”... Tổ chức tọa đàm “Phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em năm 2019” với sự tham dự của gần 80 đại biểu từ các cấp, các sở, ngành, địa phương và các cháu học sinh trung học cơ sở nhằm xác định vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, của cán bộ Hội LHPN trong việc thực hiện công tác gia đình và trẻ em, sự phối hợp với các cấp trong việc tăng cường công tác phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Sự cần thiết của công tác thông tin, giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp dân cư trong cộng đồng, nhà trường, gia đình và trẻ em về chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”....

Nhiệm vụ và giải pháp

Năm 2020, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp tục triển khai chủ đề về nội dung “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, tại kỳ họp tháng 6/2019, Quốc hội đã quyết định chọn giám sát tối cao năm 2020 là phòng chống xâm hại trẻ em.

Để góp phần cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện mục tiêu từ nay đến năm 2020, hằng năm giảm tội phạm xâm hại trẻ em từ 10%-15%; giảm số trẻ em bị xâm hại tình dục từ 20%-30%; giảm số trẻ em bị bạo lực, bạo hành, bị mua bán 40%; giảm số vụ án do người chưa thành niên phạm tội từ 15%-20%; phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực, bạo hành được phát hiện, can thiệp trợ giúp kịp thời, tiến tới giảm cơ bản tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo lực, bạo hành, trẻ em bị mua bán. Thực hiện Kế hoạch triển khai Dự án “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người” của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam; Thời gian đến, các cấp Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động “Không gian an toàn” cho phụ nữ và trẻ em trên các lĩnh vực của cuộc sống, gắn an toàn cho phụ nữ và trẻ em với vấn đề gia đình, giới,... Xây dựng không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng, trong gia đình và không gian an toàn về chính sách, giải pháp can thiệp. Đặt biệt lưu ý đề cập đến những vấn đề nóng như xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường, quấy rối tình dục, bạo lực gia đình, hình phạt trong nhà trường, bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số,... Xây dựng mô hình “Giáo dục cha mẹ”, mô hình “An toàn cho mẹ và con”; Truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, cộng đồng, vận động nam giới cùng tham gia chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Với những hành động quyết liệt về xây dựng không gian sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em, tin tưởng phụ nữ Quảng Nam càng được bình đẳng, tiến bộ; phụ nữ và trẻ em trong tỉnh ngày càng được sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà động viên 900 phụ nữ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (10/08/2020 )
Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong (07/08/2020 )
Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội tham gia phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới (03/08/2020 )
Định hướng hoạt động trọng tâm năm 2021 (31/07/2020 )
Các cấp Hội tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (30/07/2020 )
Một số hoạt động nổi bật của Hội LHPN các cấp trong tháng 7/2020 (Từ ngày 25/6 đến ngày 25/7/2020) (30/07/2020 )
Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá thăm, tặng mái ấm tình thương và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ chính sách khó khăn tại tỉnh Quảng Nam (24/07/2020 )
TRUYỀN THÔNG DÂN SỐ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE DINH DƯỠNG (21/07/2020 )
Số lượng, cơ cấu thành phần đoàn đại biểu Hội LHPN tỉnh Quảng Nam dự Đại hội Thi đua yêu nước Trung ương Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV (21/07/2020 )
Quản lý vốn vay ủy thác từ Ngân hành CSXH của các cấp Hội LHPN 6 tháng đầu năm 2020. (16/07/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    
Các tin cũ hơn:
Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc học và làm theo Bác (23/12/2019 )
Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII, nữa nhiệm kỳ nhìn lại (23/12/2019 )
Hội nghị Sơ kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ CHQS tỉnh với các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh năm 2019 (06/12/2019 )
Xây dựng mô hình Hỗ trợ phụ nữ biên cương phát triển kinh tế tại xã Gari, huyện Tây Giang (25/11/2019 )
CỤM THI ĐUA CÁC TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO PHỤ NỮ NĂM 2019 (20/11/2019 )
Chung kết Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam năm 2019 (19/11/2019 )
Trao 20 suất học bổng cho du học sinh Lào (30/10/2019 )
Ký kết chương trình phối hợp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019 – 2022 (25/10/2019 )
Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ" tại Thăng Bình (21/10/2019 )
Hội thi “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” lần thứ VI - năm 2019 (18/10/2019 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 11/08/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:32°
Độ ẩm: 63%
Hướng gió:Đông - Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
12/08/2020
Mưa rào nhẹ
26°-37°
Thứ năm
13/08/2020
Mây thay đổi, trời hửng nắng
26°-35°

Thống kê truy cập

0000695962

Hôm nay: 456
Hôm qua: 425
Tháng này: 3707
Tháng trước: 15894
Tuần này: 1218
Tuần trước: 2182
Số người đang Online: 52