Ngân hàng Chính sách xã hội - nơi chắp cánh cho những ước mơ
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 24/12/2019 .Lượt xem: 364 lượt.

 Đã từ lâu, Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Phước Sơn trở thành địa chỉ quen thuộc của nhân dân và hội viên phụ nữ, là người bạn đồng hành gắn bó với người dân bao năm nay. Đây cũng là nơi chấp cánh cho những ước mơ của hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Thông qua hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội, PGD Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ cho vay; cùng với việc tư vấn, định hướng của các cơ quan ban ngành của huyện đã giúp cho hội viên, phụ nữ biết cách làm ăn và nhờ đó mà nhiều gia đình từ nghèo khó vươn lên làm giàu. Có thể nói, diện mạo, đời sống của nhân dân Phước Sơn nói chung và của hội viên phụ nữ nói riêng ngày một khấm khá, no ấm và không ngừng đi lên.

Rất nhiều điển hình tiêu biểu trong sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả, nhưng tiêu biểu là gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, hiện cư trú tại Tổ dân phố số 3- thị trấn Khâm Đức. Có được kết quả như ngày hôm nay, chị đã trải qua nhiều thất bại, nhưng chị không nản lòng. Hành trình làm kinh tế của chị như một câu chuyện dài đầy xúc động với bao nhiêu khó khăn, vất vả, cuối cùng chị đã thành công; thông qua Hội LHPN thị trấn Khâm Đức chị được biết đến nguồn vốn vay của PGD Ngân hàng CSXH huyện.


Chị Nguyễn Thị Hoa – Tổ dân phố số 3

Cách đây gần 20 năm, vợ chồng chị từ Quế Sơn - Quảng Nam nghe tiếng gọi của miền đất vàng Phước Sơn nên dìu dắt nhau lên vùng sơn cước này để mong được đổi đời. Khi đối diện với núi non hùng vĩ, anh chị mới thấm nổi nhọc nhằn từ đồng tiền vàng, có được nó phải đánh đổi bao nhiêu mồ hôi sức lực. Hàng ngày anh chị phải bươn chải đủ việc; từ gánh chuyến, làm thuê, bán buôn, xe thồ... nhưng phận nghèo vẫn đeo bám, suốt bao năm gánh gồng vất vả đôi khi kiệt sức nhưng giấc mơ làm giàu từ vàng vẫn chỉ là giấc mơ. Đã có những lúc chị muốn quay về quê cũ để tìm kế sinh nhai, nhưng chẳng lẽ trở về từ “thủ phủ vàng” với hai bàn tay trắng; về là đầu hàng số phận, là bỏ cuộc mưu sinh, là thiếu niềm tin vào bản thân. Chị như đứng mãi trước ngã ba đường với bao do dự và không biết tương lai sẽ về đâu. Câu ca “Gánh cực mà chạy lên non, còng lưng mà chạy cực còn theo sau” như miên man hiện về trong đầu óc chị, rồi cuối cùng chị kịp nghĩ ra rằng không thể đánh cược với số phận mãi được, hãy thay đổi cách làm ăn.


Mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình chị Hoa

Nghĩ là làm, nhưng làm gì cũng cần phải có vốn, vợ chồng anh chị đã bàn với nhau bán đi mảnh vườn nhỏ để lấy tiền đầu tư vào chăn nuôi heo. Chị thiết nghĩ chỉ có đồng tiền làm ra bằng chính công sức lao động của mình mới tồn tại, chính đáng, còn của núi rừng bao giờ cũng rưng rưng nước mắt nhưng khó mà tồn tại. Công việc đang trên đà thuận lợi, đàn heo của chị lớn nhanh như thổi; dường như tương lai đã mỉm cười với gia đình chị. Nhìn đàn heo lớn lên từng ngày, chị đã trộm gửi gắm vào đó những ước mơ thầm kín và vẽ ra một tương lai tươi sáng cho gia đình. Hàng ngày, chị chắt chiu từng cân cám, ngọn rau, chị thức khuya dậy sớm, chăm sóc đàn heo và niềm vui cứ thế lớn dần, lớn dần.

Nhưng rồi ông trời không thương, chị lại trắng tay và ngập trong nợ nần. Năm đó nạn dịch heo tai xanh đã cướp đi của chị tất cả chỉ để lại cho chị món nợ trên 5 triệu đồng, anh chị như buông xuôi tất cả. Bao nhiêu hi vọng và niềm tin vào ngày mai đã tan biến; những ngày tháng sau đó chị mất phương hướng và nghị lực sống, nhìn cuộc đời bằng cặp mắt bất lực, não nề, thiếu ý chí.

Nhưng cái buồn, cái tiếc rồi cũng qua đi, chị đã suy nghĩ rằng nếu ta mất tất cả, thì tương lai vẫn còn. Với tinh thần, nghị lực vốn có của người phụ nữ giàu truyền thống cũng như những lời động viên của mọi người, chị đã quyết tâm làm lại từ đầu; được sự trợ giúp đỡ của Tổ tiết kiệm & vay vốn chị làm hồ sơ và được Ngân hàng Chính sách cho vay 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi dành cho vùng sản xuất khó khăn.

Cầm vốn trong tay, chị tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi heo, vì chuồng trại đã sẵn có, lần này chị chuyển sang nuôi heo sinh sản và liên kết chặt chẽ với cán bộ thú y để thăm khám tiêm ngừa định kỳ. Ngày tháng qua mau, đàn heo của chị lớn nhanh trong nổi lo sợ và vui mừng khấp khởi, đợi chờ; lần này thì chị đã thành công, lứa heo đầu tiên chị thu lãi gần 10 triệu đồng. Trong niềm vui phấn khởi đó, chị tiếp tục đầu tư con giống cho lứa heo sau, cứ mỗi lứa heo con ra đời chị không bán mà để nhân giống và nuôi gối đầu. Thành công nối tiếp thành công, chỉ trong vòng 37 tháng, chị trả xong nợ ngân hàng và tiếp tục mở rộng chuồng trại. Nhờ vào việc đầu tư đúng hướng này mà cơ sở chăn nuôi của chị đã mang lại nguồn lợi lớn cho gia đình và là nơi để cho bà con tới học hỏi kinh nghiệm; tuy chưa phải là giàu, nhưng với 30 triệu ban đầu, bây giờ trong tay chị đã có một cơ sở chăn nuôi khấm khá. Chưa dừng lại ở đó, năm 2015 chị mạnh dạn vay tiếp 50 triệu đồng để đầu tư vào nuôi cá lồng bè và trồng rừng.

Nuôi cá là công việc tuy đơn giản nhưng để có lãi là điều không dễ, hơn nữa trên địa bàn dân số ít, đời sống bà con còn khó khăn, sức tiêu thụ chậm thì nên đầu tư nuôi cá gì cho dễ tiêu thụ, giá cả thấp thì bà con mới chấp nhận. Trước thực tế này, chị chọn giống cá rô phi và cá trắm trắng để nuôi. Được cán bộ nông nghiệp tư vấn cách chăn thả, chị đã cải tạo 1200 m2 ruộng thành ao nuôi cá, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài, vừa làm vừa học hỏi”, tận dụng nguồn thức ăn cho cá từ cơ sở chăn nuôi với mô hình khép kín nên giảm chi phí; mỗi năm riêng tiền bán cá cũng mang về cho chị hơn 20 triệu đồng.

Nhưng có lẽ thành công nhất của gia đình chị là việc trồng rừng từ nguồn vốn vay trồng keo từ ngân hàng CSXH. Ở thời điểm năm 2014, mỗi ha rừng mua lại cũng mất từ 20-30 triệu đồng. Nếu phá rừng thì phạm pháp và giá thuê nhân công cao, mà chu kỳ của keo từ 4 - 5 năm mới thu hoạch, cách quay vòng đồng vốn như vậy là chưa kịp thời gian trả gốc. Nghĩ vậy, chị liền thuê đất vừa để ươm keo con, bán cây giống vừa trồng mới; chị chọn loại keo bầu có đặc điểm mau lớn, rễ khỏe, trong 3 năm rưỡi có thể khai thác thì vẫn kinh tế hơn. Dưới tán keo khi chưa khép lá, chị tranh thủ trồng thâm canh thêm dứa, trồng đậu, trồng sắn để tăng thu nhập. Với mô hình này chị không để đất trống và các thứ quần tụ vào nhau để sinh sản, tươi tất.

 Với 15.000 m2 đất thổ mà chị đã thuê của một số hộ dân ở Phước Xuân, sau khi xuất bán, trừ mọi chi phí, chị lãi gần 200 triệu đồng với keo trồng và 180 triệu đồng với keo ươm, trung bình mỗi năm chị thu lãi trên 100 triệu đồng. Khi có được số tiền mặt lớn như vậy, chị tiếp tục đầu tư mở một gian hàng thời trang nữ tại chợ Khâm Đức, hằng năm cũng đã thu lãi trên 70 triệu đồng. Từ những đồng tiền lãi đó đã giúp chị quay vòng và xây nhà, nuôi con ăn học, mua sắm đồ dùng sinh hoạt, sửa sang nhà cửa và giúp đỡ cho bao gia đình khó khăn có nguồn vốn để vươn lên như: chị tặng con heo giống cho các gia đình ông Đinh Văn Vi, ông Nguyễn Văn Đi, bà Đàm Thị Mọi, Vũ Thị Hoa…

  Nhờ vào nguồn vốn vay từ Ngân sách và cách làm ăn biết tính toán, áp dụng khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm bản thân, chỉ trong 10 năm, chị Hoa đã vươn lên làm giàu; chị trở thành hội viên phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn trong lĩnh vực sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả nhất. Hiện tại, chị dự định mở rộng trang trại theo hướng kết hợp sản xuất - kinh doanh, vẫn lấy mô hình Vườn - Ao - Chuồng - Rừng làm chủ lực, trong thời gian tới chị sẽ tiến hành thực hiện và giải quyết công ăn việc làm theo thời vụ cho một số chị em phụ nữ trên địa bàn.

Đi giữa rừng keo xanh mượt bạt ngàn của chị, cái viễn cảnh làm giàu đã nằm trong tầm tay, không còn ước mơ khát khao nữa. Khi nói về cách thức làm ăn của mình, chị luôn nở nụ cười viên mãn và không giấu niềm tự hào. Chị nói “Tôi luôn cảm ơn Hội Phụ nữ, Ngân hàng CSXH đã giúp đỡ trao cho tôi nguồn vốn để tôi có cơ hội được thay đổi và cả những ngày thất bại cay đắng khi mới khởi nghiệp năm xưa đã cho tôi bài học quý báu về kinh nghiệm làm giàu”.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu Hiệp - Phó Chủ tịch Hội LHPN Phước Sơn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Đưa nông sản an toàn của bản địa ra thị trường (24/12/2019 )
Phát huy hiệu quả từ các mô hình tổ hợp tác sản xuất do phụ nữ làm chủ (23/12/2019 )
Thoát nghèo bền vững từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt (23/12/2019 )
Cán bộ Hội năng động, gương mẫu (23/12/2019 )
Hoa thắm giữa đại ngàn (23/12/2019 )
Người phụ nữ mê trồng rau sạch (23/12/2019 )
Học và làm theo Bác về lòng nhân ái (23/12/2019 )
Những mô hình hiệu quả từ Cuộc vận động (23/12/2019 )
Khi ước mơ trở thành hiện thực (23/12/2019 )
Gương Phụ nữ tiêu biểu của lực lượng biên phòng (20/12/2019 )
    
1   2   3   4   5  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001470563

Hôm nay: 663
Hôm qua: 598
Tháng này: 2035
Tháng trước: 17867
Tuần này: 2035
Tuần trước: 2691
Số người đang Online: 26