Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) thường được xem như một sản phẩm quan trọng, có giá trị cả về mặt tinh thần lẫn vật chất. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Công ty BHNTManulife đã cho ra gói BHNT “Giới thiệu sản phẩm bảo hiểm Bạn đồng hành” cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong độ tuổi 20 đến 50.
Manulife là doanh nghiệp BHNT duy nhất phối hợp với TW Hội LHPN Việt Nam triển khai Chương trình bảo hiểm vi mô dành cho phụ nữ có thu nhập thấp, với mong muốn góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và tạo ý thức tiết kiệm cho phụ nữ và người dân;... Sau khi tiếp nhận chương trình hợp tác giữa Trung Ương Hội LHPN Việt Nam với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife về “Giới thiệu sản phẩm bảo hiểm Bạn đồng hành” cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong độ tuổi từ 20-50 có thu nhập thấp (thời gian hợp đồng 07 năm, mức phí hợp đồng là 300.000 đồng/năm); Hội LHPN tỉnh đã triển khai trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và tổ chức các lớp truyền thông, tập huấn cho cán bộ chuyên trách cấp tỉnh, huyện về mục đích, ý nghĩa của sản phẩm, đồng thời lồng ghép tuyên truyền để phụ nữ hiểu được quyền lợi giúp chị em phòng ngừa, chủ động khắc phục những hậu quả khi gặp rủi ro trong cuộc sống... Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, các cấp Hội đã phối hợp với Công ty BHNT Manulife tổ chức cho phụ nữ đăng ký mua bảo hiểm ở các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Hiệp Đức, Tiên Phước, Điện Bàn, Quế Sơn, TP. Tam Kỳ và TP. Hội An.
Để triển khai công việc được thuận lợi, Công ty Manulife đã hợp đồng nhân viên phối hợp cùng các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, đôn đốc, thu nộp phí Chương trình đảm bảo tiến độ, thời gian, nhờ vậy từ tháng 05/2011 đến cuối năm 2018 số hợp đồng tham gia còn hiệu lực là 8.685 hợp đồng. Để hỗ trợ cho công tác quản lý, Manulife đã hỗ trợ Hội phụ nữ các cấp mức phí hàng tháng đúng theo quy định. Việc chi trả quyền lợi khi gặp rủi ro của HVPN được Công ty quan tâm thực hiện kịp thời, từ khi triển khai đến nay tổng số tiền Công ty chi trả quyền lợi cho HVPN toàn tỉnh trên 774 triệu đồng; trong đó, hợp đồng chi trả quyền lợi tử vong là 62 hợp đồng, số tiền 730 triệu, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn 01hợp đồng, số tiền 6 triệu, chi trả quyền lợi nằm viện là 118 hợp đồng, số tiền 38,5 triệu. Đến cuối tháng 12/2019 tổng số hợp đồng được chi trả đáo hạn cho HVPN được đảm bảo 100% (7.909 hợp đồng). Hiện nay, theo nhu cầu của chị em Công ty tiếp tục vận động thực hiện ký lại hợp đồng (đợt 2) tại các địa phương Tiên Phước, Thăng Bình, Núi Thành, Duy Xuyên, Phú Ninh với 4.163 hợp đồng, nâng tổng số hợp đồng còn hiệu lực đến tháng 2/2020 là 5.060 hợp đồng, tỷ lệ 60%.
Thông qua việc thực hiện cho thấy, công tác phối hợp giữa Công ty Manulife và Hội phụ nữ các cấp trong quá trình triển khai thực hiện được chặt chẽ, chế độ hỗ trợ về quản lý hành chính các cấp cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện Chương trình trong những năm đầu một số hoạt động còn lúng túng. Công tác tập huấn cho trưởng nhóm và cán bộ phụ trách chưa nhiều nên một bộ phận chị em chưa hiểu sâu kiến thức về Chương trình dẫn đến việc triển khai thiếu cụ thể, chặt chẽ. Thời gian đến, các cấp Hội sẽ lồng ghép tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của sản phẩm giúp chị em tiết kiệm để dự phòng cho bản thân và gia đình khi bị rủi ro, sự cố trong cuộc sống. Đây là loại hình bảo hiểm phù hợp với khả năng đóng góp của HVPN vùng nông thôn. Với Manulife, hành trình hạnh phúc, hy vọng chị em chúng ta có thể tận hưởng những quyền lợi đặc biệt do chương trình mang lại./.