Lan toả những cán bộ Hội điển hình
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 31/03/2020 .Lượt xem: 456 lượt.
Những năm qua, từ các phong trào thi đua của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu từ phẩm chất đạo đức, đến sự nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội. Trong gia đình, họ là những người mẹ, người vợ đảm đang, ngoài xã hội, họ được biết đến như những người “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, bởi công việc của họ mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, đôi khi bằng cả sự hy sinh.
Cán bộ Hội “Người giữ lửa cho phong trào”
Chị Phan Thị Bích Thủy, sinh năm 1972 - tổ trưởng tổ phụ nữ số 4, chi hội phụ nữ thôn Tân Thuận, xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức. Với 15 năm gắn bó công tác Hội, mọi người thường gọi vui chị là “Người giữ lửa cho phong trào”. Và quả thật lời nói đùa của mọi người về chị không sai, bởi chị luôn là người đi đầu, nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động phong trào phụ nữ tại địa phương, ở chị luôn thể hiện sự nhiệt tình, tận tâm, tích cực đối với các hoạt động của Hội. Chị thường xuyên thăm hỏi, động viên, nắm bắt được tâm ý từng hội viên, chia sẻ gần gũi với họ để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, với tinh thần trách nhiệm, năng nổ trong công việc, chị Thủy đã vận động gia đình hội viên tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đã vận động gia đình hội viên tham gia trồng 500 mét “đoạn đường hoa thay cỏ dại”, đi đầu vận động nhân dân hưởng ứng “Đường điện thắp sáng vùng quê” có chiều dài khoản 1.000 mét đường với tổng trị giá 17 triệu đồng; vận động các hộ dân đóng góp hơn 100 ngày công, hiến 500 mét đất để xây dựng 2 kilomet đường bê tông trong xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.
Để góp phần hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, chị nhận nhiệm vụ là một địa chỉ tin cậy do Hội LHPN xã lựa chọn nhằm giúp đỡ các trường hợp phụ nữ bị bạo lực có nơi tạm lánh và hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần; thường xuyên gần gủi, nắm bắt thông tin các gia đình HVPN có nguy cơ bị bạo lực gia đình, kịp thời báo cáo Chi hội trưởng phụ nữ, cùng với lãnh đạo Hội LHPN đến hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ các kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc. Tham gia tốt công tác hoà giải tại địa bàn dân cư, nhất là những mâu thuẫn nhỏ trong thôn, xóm, trong gia đình HVPN. Năm 2019 chị đã tham gia hoà giải thành 5 vụ việc mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư, bất hòa các gia đình HVPN và đã giúp cho 6 cặp vợ chồng hàn gắn, đoàn tụ, góp phần hạn chế tỷ lệ ly hôn. 
Ngoài ra, chị còn phụ trách mô hình “Dịch vụ gia đình” nhận tư vấn, hỗ trợ, phục vụ ẩm thực cho gia đình chị em HVPN trên địa bàn trong ma chay, hiếu, hỉ chu toàn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5-7 HVPN tại thôn. Chị là một tấm gương, là một người phụ nữ với những đức tính bình dị nhưng đầy sự tự tin, bản lĩnh, tấm lòng nhân hậu thể hiện rõ qua từng việc chị làm, không phải vì lợi ích một cá nhân nào, mà vì lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng. Chị như một bông hoa giữa đời thường góp phần tạo nên hương sắc mùa xuân cho đời. Với những đóng góp của mình, chị đã được Đảng ủy xã tặng Giấy khen về thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Hội LHPN tỉnh công nhận danh hiệu "Cán bộ Hội giỏi" cấp tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.
Chi hội trưởng năng nỗ, nhiệt tình
Chị Alăng Nguyệt - Chi hội trưởng phụ nữ chi hội Công Dồn, xã Zuôih, huyện Nam Giang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào phụ nữ địa phương, góp phần không nhỏ trong việc đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với phụ nữ dân tộc thiểu số nơi đây.
Với vai trò chi hội trưởng phụ nữ, chị Nguyệt luôn tìm cách quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong buôn, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em không nghe theo lời kẻ xấu, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo theo đạo trái phép; vận động chị em chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, xây dựng tường rào, hố xí hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Để tổ chức thực hiện thì trước hết bản thân mình thực hiện gương mẫu, sau đó đến khâu tuyên truyền, vận động; làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của chị em trong thôn lại là điều cần thiết, từ nhìn đến học và làm theo.... Việc đầu tiên Chị đã vận động các thành viên trong gia đình tích cực dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp chăn màn, quần áo gọn gàng ngăn nắp; giữ gìn vệ sinh môi trường. Đối với cộng đồng, Chị đến từng hộ gia đình hội viên để nắm bắt tình hình và nhu cầu thực tế của từng hộ; nhận thấy, một số hộ có thói quen ăn ở chưa ngăn nắp, gọn gàng, chăn nuôi gia súc còn thả rông hoặc có chuồng trại nhưng lại sát với nhà ở, do đó rất mất vệ sinh; một số hộ chưa nhận thức về áp dụng các biện pháp tránh thai còn sinh đẻ không có kế hoạch; ngoài ra tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, tảo hôn vẫn xảy ra trên địa bàn thôn... Từ đó, chị xác định rõ vấn đề, tại các buổi sinh hoạt, chị tranh thủ tuyên truyền nội dung của Cuộc vận động; phân tích ý nghĩa, mục đích và tác dụng của từng tiêu chí để chị em dễ hiểu và dễ vận dụng thực hiện tại gia đình mình, như: đối với tiêu chí gia đình không tảo hôn, không vi phạm chính sách dân số, Chị đã phối hợp với cộng tác viên dân số hàng năm vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn, từ đó hạn chế được việc chị em sinh con ba trở lên và luôn quan tâm đến hộ có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ tạo điều kiện cho con em được tiếp tục học tập, không bỏ học. Tiêu chí không có bạo lực gia đình, chị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền luật bình đẳng giới, các quyền cơ bản của phụ nữ, luật hôn nhân gia đình, luật lao động... Đối với các tiêu chí 3 sạch, chị tuyên truyền cho chị em sử dụng các loại dụng cụ nhà bếp sạch sẽ, thường xuyên quét dọn vệ sinh từ nhà ra sân, sân ra đường để tránh ô nhiễm môi trường sống; vận động chị em thường xuyên phát quang bụi rậm quanh nhà và di chuyển chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà để bảo vệ môi trường tốt hơn. Khi chị em hiểu rõ các tiêu chí, Chị đã vận động thi đua giữa các hộ gia đình hội viên, phương pháp này đã có tác dụng rõ rệt; nhiều chị em trong chi Hội không những thực hiện tốt trong gia đình mà còn tích cực giúp đỡ những hộ khác trong Chi hội tích cực hưởng ứng tham gia cùng thực hiện tốt các tiêu chí 5 không, 3 sạch. 
Ngoài ra, Chị còn tuyên truyền vận động, tạo điều kiện tốt nhất để chị em được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững với số tiền 2,5 tỷ đồng/89 hộ vay; bên cạnh đó Chị cũng tuyên truyền cho các hộ khi có thu nhập phải biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý; luôn quan tâm, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, giúp vốn, ngày công, con, cây giống và thường xuyên kiểm tra đôn đốc, cộng với việc chí thú làm ăn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật từ đó thôn Công Dồn có nhiều hộ nghèo vươn lên khá giả, hộ giàu tăng lên. Đến nay, chi hội thôn Công Dồn đã có 89/138 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí 5 không, 3 sạch; không còn trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong thôn hầu như không còn. Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã thực sự cải thiện điều kiện sống của hội viên phụ nữ và nhân dân, giúp chị em vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. 
Chi Hội trưởng tâm huyết với phong trào phụ nữ
Chi hội phụ nữ thôn Trung Hòa, xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành với thành tích 5 năm liền được Hội LHPN huyện, UBND xã Tam Thạnh tặng giấy khen; để có kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Chi Hội trưởng Phạm Thị Dung. Chị vừa là tấm gương tiêu biểu nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, vừa là người phụ nữ năng động sáng tạo dám nghĩ, dám làm.
Năm 2014 chị được hội viên phụ nữ tín nhiệm làm chi hội trưởng chi Hội phụ nữ thôn Trung Hòa; là địa bàn có điều kiện khó khăn nhất xã, vì vậy trong việc thực hiện công tác Hội và phong trào thi đua của phụ nữ còn gặp rất nhiều khó khăn. Chị Dung luôn trăn trở làm như thế nào để thu hút được hội viên, phụ nữ tích cực tham gia hoạt động Hội và phong trào phụ nữ. Chị thường xuyên đi xuống từng tổ, bám sát địa bàn, để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em từ đó động viên chia sẻ những khó khăn của hội viên và có hướng giúp đỡ thiết thực hơn. Ngoài nổ lực của bản thân và chị em cán bộ chi tổ hội, tôi kêu gọi tổ phụ nữ kháng chiến làm nòng cốt phong trào. Thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ như: tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tham quan học tập mô hình.
Để công việc hàng năm hoàn thành tốt Chị cùng với cán bộ chi tổ hội xây dựng kế hoạch, đăng ký các hoạt động với hội phụ nữ xã dựa vào đặt thù và nguyện vọng của hội viên phụ nữ để thu hút được chị em vào với tổ chức hội. Hàng năm, kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để tặng quà và nhận đỡ đầu trẻ em đặc biệt khó khăn, vào tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi tập trung tại nhà văn hóa thôn, để trao quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật của thôn trên 350 xuất quà trị giá hơn 10 triệu đồng. Đồng thời vận động nhận đỡ đầu 01t cháu gia đình thuộc hộ nghèo mỗi tháng 100.000đ. Nhân các ngày lễ của Hội 8/3, 20/10 ... tổ chức sinh hoạt ôn lại truyền thống, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống kết hợp tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, về phong trào thi đua các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, của địa phương đến hội viên phụ nữ, tỷ lệ phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội đạt gần 80%.
Mặt khác, chị còn tổ chức nhiều các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với tổ kháng chiến vận động được 10 triệu đồng tổ chức ma chay cho cụ Nguyễn Thị Thường nhà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lâm bệnh qua đời, chị Lê Thị Thêm 12.720.000đ bị ung thư hoàn cảnh gia đình khó khăn, Bé Lê Thị Thảo hộ cận nghèo bị suy thận 5.200.000đ, ngoài ra còn vận động thăm hỏi ốm đau, hoạn nạn…Tranh thủ sự ủng hộ các cấp, chính quyền để tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi trồng trọt giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Hàng năm kêu gọi hội viên tại chi tổ hổ trợ giúp 01 hộ phụ nữ làm chủ hộ đủ điều kiện thoát nghèo. Ngoài ra, Chị còn triển khai xây dựng các mô hình như; mô hình “Sạch đường làng, đẹp nông thôn”, mô hình “tổ phụ nữ bảo vệ khu di tích” ....
Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng chị vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội. Chị luôn nhiệt tình và làm hết mình trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được các cấp chính quyền và Hội cấp trên ghi nhận: UBND huyện Núi Thành tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ủy thác vốn vay (2015); 3 năm liên được Đảng ủy khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, UBND xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2015-2017); năm 2018 được Đảng ủy khen thưởng 2 năm thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Tấm lòng của cán bộ Hội
Về khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ hỏi Chị Vũ Thị Hồng Hạnh, không ai không biết bởi chị rất vui tính, ham văn nghệ và là người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương.
Là tổ trưởng tổ phụ nữ của chi hội, chị luôn thể hiện tinh thần năng nổ, tận tụy chịu khó. Chị luôn tìm hiểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng và có biện pháp hỗ trợ các chị phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và các em mồ côi qua đó tạo được niềm tin giữa chị em phụ nữ trong tổ mình, tham gia tích cực phong trào của Hội và của phường.
Chị tham gia các hoạt động từ thiện từ rất sớm, nó xuất phát từ tình thương đối với trẻ em mồ côi, người già neo đơn,“gõ cửa” để tìm các mạnh thường quân, với nhiều khó khăn nhưng với tinh thần và ý thức trách nhiệm, tấm lòng với người nghèo, cùng với sự hỗ trợ tích cực của gia đình, Chị đã vượt mọi khó khăn để đem niềm vui đến với mọi người, chứng kiến các em nhỏ với nụ cười hồn nhiên sung sướng khi được nhận mì tôm, sách vở, chăn, màn... bao nhiêu đó thôi cũng làm Chị thấy hạnh phúc. 
Từ năm 2010 đến nay, từ việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình đồng thời kêu gọi nhiều tấm lòng hảo tâm khác để chung sức sẻ chia, chăm lo cho phụ nữ nghèo và trẻ em khó khăn tại khối phố và các nơi khác. Chị thường xuyên đến với các trẻ em vùng sâu, vùng xa để hỗ trợ sách vở, quần áo mỗi dịp đầu năm học để giúp các em tiếp tục được có cơ hội đến trường. Hằng năm, chị còn trao nhiều xuất quà cho phụ nữ nghèo và trẻ em khó khăn nhân dịp tết Nguyên Đán, quốc tế thiếu nhi, tết trung thu.. mỗi đợt trị giá 1,5 – 2 triệu đồng. 
Chị tâm sự: “Làm công tác từ thiện không khó, không phải là làm được cái gì to tát lớn lao mà chính là phải xuất phát từ tấm lòng, từ tình yêu thương. Khi mang lại hạnh phúc cho người khác là mang lại hạnh phúc cho chính mình, Chị tâm niệm hạnh phúc là cho đi, đó mới là làm theo gương Bác!” câu nói vốn dĩ cũng mộc mạc chân tình như con người chị khiến cho ta phải suy nghĩ và trân trọng biết nhường nào.
Dù bận rộn nhiều công việc nhưng đối với công việc tổ trưởng chị cũng tận tình, luôn gần gũi, hiểu những tâm tư nguyện vọng của chị em để kịp thời động viên, an ủi, quan tâm, giúp đỡ khi có người ốm đau, tang chế. Tham gia các hoạt động của Chi hội, khối phố và của phường. Đồng thời chị cũng nhiệt tình hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện của Hội LHPN phường. Với những đóng góp trên, chị được UBND phường tặng Giấy khen (2017) và Hội LHPN phường tuyên dương nhiều năm liền.
Các chị là những tấm gương tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương, tạo được niềm tin, sự đồng thuận, sự đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ trong hội viên, vì vậy hội viên luôn tin tưởng và nhiệt tình tham gia tổ chức Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh.
Nguồn tin: LÊ THỊ THANH NGA - Trưởng Ban Tổ chức Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Gương điển hình học tập theo Bác (31/03/2020 )
Chi hội phó làm kinh tế giỏi (24/12/2019 )
Ngân hàng Chính sách xã hội - nơi chắp cánh cho những ước mơ (24/12/2019 )
Đưa nông sản an toàn của bản địa ra thị trường (24/12/2019 )
Phát huy hiệu quả từ các mô hình tổ hợp tác sản xuất do phụ nữ làm chủ (23/12/2019 )
Thoát nghèo bền vững từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt (23/12/2019 )
Cán bộ Hội năng động, gương mẫu (23/12/2019 )
Hoa thắm giữa đại ngàn (23/12/2019 )
Người phụ nữ mê trồng rau sạch (23/12/2019 )
Học và làm theo Bác về lòng nhân ái (23/12/2019 )
    
1   2   3   4   5  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001470649

Hôm nay: 749
Hôm qua: 598
Tháng này: 2121
Tháng trước: 17867
Tuần này: 2121
Tuần trước: 2691
Số người đang Online: 30