Gương cán bộ Hội làm kinh tế giỏi.
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 01/04/2020 .Lượt xem: 449 lượt.

Tam Lãnh là một xã miền núi của huyện Phú Ninh, điều kiện đi lại không thuận lợi, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Tuy vậy, phong trào hoạt động của Hội LHPN xã Tam Lãnh luôn giữ vững vị trí nhóm các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Hội LHPN cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Có được những kết quả như vậy, không thể không kể đến sự nhiệt tình, trách nhiệm, luôn tận tụy, tận tâm với công việc của các chị Chi hội trưởng. Những người vẫn hăng say với công tác Hội dù nhiều người vẫn cho đó là công việc “vác tù và hàng tổng”. Người cán bộ Chi hội trưởng mà chúng tôi muốn nói đến đó là chị Phan Thị Kim Xinh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Dù tuổi đời chưa đến 35 nhưng đã luôn đồng hành, sát cánh cùng hội viên phụ nữ thôn Đàn Thượng, góp phần xây dựng phong trào hoạt động của Hội LHPN xã ngày càng vững mạnh.

Có thể nói Chi hội trưởng là “cánh tay nối dài” của tổ chức Hội trong việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và phong trào thi đua, là người trực tiếp nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chị em hội viên phụ nữ ở địa phương. Qua đó, kịp thời đề xuất Hội cấp trên quan tâm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ. Ở đâu Chi hội trưởng trách nhiệm, nhiệt tình thì ở đó phong trào và hoạt động của Hội được phát triển, phụ nữ ngày càng gắn bó với tổ chức Hội, tích cực tham gia các hoạt động của Hội và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Mặc dù công việc không lương, nhưng hội viên phụ nữ vẫn trân trọng gọi các chị với cách gọi thân mật, gần gũi “Cán bộ Hội”.

Là cán bộ Hội được phát triển đảng từ rất sớm, từ năm 22 tuổi, chị Phan Thị Kim Xinh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ Hội, một người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, của Chi bộ; các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào thi đua của Hội được chị học tập nghiêm túc, nghiên cứu kỹ và truyền đạt lại với các chị em trong thôn. Tuy nhiên, việc truyền đạt không phải ở các buổi truyền thông với quy mô lớn mà đơn thuần nó chỉ là những buổi nói chuyện trong các buổi sinh hoạt ngắn của tổ góp vốn quay vòng, sinh hoạt hội viên và cũng có khi là một cuộc trò chuyện tại nhà. Bằng sự hiểu biết của mình, cùng với cách diễn đạt dễ hiểu, dễ nghe, chị đã chuyển tải được nội dung cốt lõi của các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với hội viên phụ nữ thôn nhà. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị Xinh đã thu hút được nhiều chị em hội viên tham gia sinh hoạt, tỷ lệ thu hút hội viên tham gia sinh hoạt luôn đạt trên 80%. Nhiều chị em không chỉ đến dự nghe mà còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức Hội.

Nhắc đến Hội LHPN xã Tam Lãnh, chúng ta biết đến mô hình “Những bông hoa đời thường”- mô hình tiêu biểu về học tập và làm theo gương Bác được Hội LHPN cấp trên và cấp ủy địa phương đánh giá cao. Nhắc đến sự thành công của mô hình này, không thể quên vai trò của chị Xinh. Thôn Đàn Thượng được chọn nhân diện ngay sau khi mô hình điểm được thành lập vào năm 2016. Tuy nhiên, chị Xinh là người thổi hồn vào mô hình một sức sống mới với cách làm sáng tạo hơn. Đầu tiên, chị nắm bắt tất cả các trường hợp khó khăn, đau ốm, neo đơn của thôn, chị chủ động mời hội viên phụ nữ sinh hoạt. Tại buổi sinh hoạt, chị đã chia sẻ những kết quả đạt được của mô hình điểm, chia sẻ thực trạng về tình hình của hội viên phụ nữ tại thôn và nêu rõ sự cần thiết phải xây dựng mô hình trên địa bàn thôn. Mặc dù vậy, số lượng người tham gia mô hình ban đầu không nhiều, và chị vẫn chưa thu hút được những hội viên phụ nữ có điều kiện về kinh tế tham gia mô hình. Sau buổi sinh hoạt đó, chị nắm bắt tình hình và chủ động đến các gia đình hội viên chưa nhiệt tình tham gia tiếp tục tuyên truyền, vận động. Những chia sẻ đầy trách nhiệm của chị đã thuyết phục được nhiều hội viên tham gia. Tính đến nay, đã có 145/215 hội viên phụ nữ tham gia mô hình. Người có công góp công, người có của góp của, người có thông tin, kiến thức hỗ trợ, giúp đỡ người chưa tiếp cận được thông tin, chưa có kiến thức. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của tất cả thành viên, mô hình đã đi vào hoạt động hiệu quả, giúp đỡ được nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của thôn, giúp đỡ nhiều gia đình có hoạn nạn, khó khăn đột xuất. Đặc biệt, các thành viên tham gia mô hình đã nhận đỡ đầu thường xuyên cụ Huỳnh Thị Hờ 80 tuổi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Ngoài sự hỗ trợ về tiền, các nhu yếu phẩm cần thiết; các thành viên còn thay nhau dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc sức khỏe cho cụ. Mặc dù tuổi cao, sức yếu, lúc nhớ, lúc quên nhưng khi chúng tôi nhắc đến tên chị Xinh và các chị tham gia mô hình thì ánh mắt cụ ánh lên niềm tin và sự trân trọng. Đối với một người cán bộ Hội, chỉ điều ấy thôi cũng đủ cho họ một động lực tinh thần to lớn. Mô hình “Những bông hoa đời thường” tiếp tục được nhân diện trên toàn xã và trở thành điểm sáng trong phong trào và hoạt động của hội viên phụ nữ huyện Phú Ninh.


Chị Phan Thị Kim Xinh trong một lần đến thăm hỏi, tặng quà cho cụ Huỳnh Thị Hờ

Không chỉ quan tâm đến việc nhân rộng tình yêu thương trong cộng đồng thông qua mô hình “Những bông hoa đời thường”, chị Xinh còn vận động các chị hội viên phụ nữ trong thôn tham gia góp vốn quay vòng để cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Mô hình “Góp vốn quay vòng" được thành lập từ khá lâu nhưng một thời gian dài không được duy trì vì nhiều người cho rằng gửi vào ngân hàng thì an toàn và tiện lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, với sự giải thích khéo léo và đặc biệt chị đã đánh thức được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong từng cá nhân. Góp vốn quay vòng không chỉ là tiết kiệm, mà nó còn là sự hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Thông qua hoạt động của Tổ góp vốn quay vòng, trong những lần tham gia góp vốn, xét chọn người nhận vốn thì chị em có thể cùng nhau trao đổi chia sẻ những tâm tư, tình cảm hoặc đôi khi là kể những câu chuyện vui, hát một vài bài hát để thư giãn, cân bằng cuộc sống. Những giải thích đơn giản, dễ hiểu của chị đã thuyết phục được nhiều chị em tham gia. Đến nay, trên địa bàn thôn đã thành lập được 2 tổ góp vốn quay vòng với 33 người tham gia, số tiền đóng góp hằng tháng từ 500.000 - 1.000.000 đồng, trong 3 năm đã giúp cho 30 lượt chị mượn. Thành lập 2 tổ phụ nữ tiết kiệm tín dụng với 33 chị tham gia số tiền trên 8 triệu đồng xét chọn cho 02 chị hội viên khó hoàn cảnh khó khăn nhất được vay; việc quản lý, xét chọn được thực hiện nghiêm túc theo quy chế tổ ban hành.

Trong cuộc sống hằng ngày, chị Xinh cũng là người gần gũi và rất đỗi thân thương với các chị em trong thôn. Chị chủ động nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của chị em, nhất là đối với chị em có nguy cơ bị bạo lực gia đình, các gia đình có con có nguy cơ bỏ học, hư hỏng để khéo léo khuyên giải, hướng dẫn. Nghề may tại nhà đem lại nguồn thu nhập trong gia đình và đồng thời cũng giúp chị được tiếp xúc với nhiều chị em, có thời gian tham gia công tác Hội. Nhiều chị em đã chủ động tìm đến chị để được tâm sự, chia sẻ, tư vấn để giải quyết, cải thiện những bất hòa trong gia đình. Nhiều cặp gia đình được chị chia sẻ, hướng dẫn đã hiểu đầy đủ hơn về bạo lực gia đình và sống với nhau có trách nhiệm hơn.

          Là cán bộ Hội, chị nhận thức rõ kinh tế có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, chị luôn chú tâm đến việc phát triển kinh tế gia đình. Với tay nghề may cao, cùng với sự chịu khó, sáng tạo, chị mở tiệm may tại nhà, thu nhập mỗi tháng sau khi trừ đi các chi phí được trên 4 triệu đồng. Ngoài nghề may, chị cùng chồng tham gia lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo rừng lai. Nhờ vào sự chịu khó học tập, học hỏi kinh nghiệm, hai vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, mô hình nuôi heo rừng lai của gia đình chị đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Đàn heo đã được nhân rộng trên 20 con heo giống và bán ra thị trường được 2 lứa/năm, với số lượng 15- 20 con/lứa. Đồng thời, chị cung cấp heo giống cho các hộ gia đình trong và ngoài xã, thu nhập bình quân đạt 40 đến 50 triệu/năm. Nhận thấy mô hình nuôi heo rừng lai đạt hiệu quả và phù hợp với điều kiện của địa phương, chị đã vận động các chị em trong thôn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức. Đồng thời gia đình chị cung cấp con giống có chất lượng cho các chị em tham gia mô hình. Đến nay, có 5 chị trong thôn mạnh dạn đầu tư nuôi heo rừng lai, cùng tham gia tổ hợp tác nuôi heo rừng lai của xã. Sản phẩm heo thịt của các thành viên trong tổ được chị giới thiệu đầu mối tiêu thụ, thu nhập trung bình mỗi hộ đạt 40-50 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, đời sống kinh tế của các hộ gia đình đã được cải thiện rệt, vươn lên làm giàu.


Chị Phan Thị Kim Xinh đang chăm sóc đàn heo rừng lai tại nhà

Ngoài xã hội, chị là một người cán bộ Hội năng nổ, có uy tín, được mọi người quý mến. Trong gia đình, chị là người mẹ hiền, người vợ đảm đang, là điểm tựa vững chắc về tinh thần cho các con. Hai con của chị được chăm sóc chu đáo, phát triển tốt về thể chất, ngoan ngoãn, chăm học. Đặc biệt người chồng luôn đồng hành, ủng hộ, cùng tham gia phát triển kinh tế gia đình, khuyến khích, tạo điều kiện tốt cho chị tham gia các hoạt động tại cộng đồng. Với những thành tích đạt được trong hoạt động công tác Hội và phát triển kinh tế gia đình, trong 3 năm liền 2016-2018, chị Xinh được UBND xã Tam Lãnh, Hội LHPN huyện Phú Ninh biểu dương, khen thưởng. Nhiệt tình là vậy, trách nhiệm là vậy, song chị vẫn luôn khiêm tốn; chúng ta chỉ biết nhiều hơn đến chị khi nhận thấy sự quý mến, yêu thương trong đôi mắt của cụ Hờ, sự trân trọng của các chị hội viên phụ nữ trong thôn. Chị nói rằng “Chị tham gia hoạt động Hội vì sự đam mê”. Đúng vậy, chỉ có niềm đam mê thì chúng ta mới không cảm thấy mệt mỏi; và hơn thế nữa, đối với người cán bộ Hội, niềm vui, hạnh phúc của hội viên phữ, đó chính là động lực, là sức mạnh để nuôi dưỡng niềm đam mê, sống hết mình vì cộng đồng.

Nguồn tin: Hệ Thị Mỹ Thành (Hội LHPN tỉnh) - Hội LHPN huyện Phú Ninh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Nhiệt huyết lớn trong một trái tim hồng (31/03/2020 )
Lan toả những cán bộ Hội điển hình (31/03/2020 )
Gương điển hình học tập theo Bác (31/03/2020 )
Chi hội phó làm kinh tế giỏi (24/12/2019 )
Ngân hàng Chính sách xã hội - nơi chắp cánh cho những ước mơ (24/12/2019 )
Đưa nông sản an toàn của bản địa ra thị trường (24/12/2019 )
Phát huy hiệu quả từ các mô hình tổ hợp tác sản xuất do phụ nữ làm chủ (23/12/2019 )
Thoát nghèo bền vững từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt (23/12/2019 )
Cán bộ Hội năng động, gương mẫu (23/12/2019 )
Hoa thắm giữa đại ngàn (23/12/2019 )
    
1   2   3   4   5  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001430391

Hôm nay: 221
Hôm qua: 301
Tháng này: 16956
Tháng trước: 22413
Tuần này: 221
Tuần trước: 3330
Số người đang Online: 22