Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, hướng đi mới cho sự khởi nghiệp
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 01/04/2020 .Lượt xem: 362 lượt.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra trên toàn cầu và ngày càng nghiêm trọng, biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, là nước biển dâng cao, bão lũ, hạn hán, giá rét kéo dài gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống kinh tế xã hội nói chung và các nghành sản xuất về nông nghiệp nói riêng. Việc hình thành các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế mở Chu Lai cùng với quá trình phát triển kinh tế nhằm đưa tỉnh trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020 sẽ đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Trong bối cảnh chung của ngành nông nghiệp đang tích cực xây dựng các kịch bản sản xuất thích ứng với vấn đề BĐKH thì việc nghiên cứu lựa chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi, các phương thức sản xuất phù hợp trên cơ sở tận dụng các lợi thế sẵn có để góp phần hạn chế các tác động xấu do thời tiết, khí hậu mang đến, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp an toàn, đem lại hiệu quả cao và phát triển bền vững... là một vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Gặp chị trong một buổi chiều nắng hãy còn rất gắt, khuôn mặt rạng ngời với nụ cười rạng rỡ; Chị là Huỳnh Thị Sang sinh năm 1992, hội viên gương mẫu của thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa huyện Núi Thành; là chủ sản phẩm rau sạch được trồng bằng phương pháp thủy canh nhãn hiệu “Dream Garden” mà mọi người thường thấy xuất hiện cách đây hơn một năm trên các sạp rau bán ở một số chợ trên địa bàn Núi Thành tỉnh Quảng Nam. Sau khi tốt nghiệp Đại học kinh tế Đà Nẵng, chị về lại quê hương lập gia đình và làm việc tại Công ty Ô tô Chu Lai Trường Hải với mức lương ổn định. Hàng ngày chị được nghe những thông tin tiêu cực về môi trường, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về rau sạch... ảnh hưởng trực tiếp đến con người làm chị không yên lòng. Từ đó chị ấp ủ mơ ước có một trang trại rau sạch nhằm đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bắt đầu năm 2017 chị xin nghỉ việc ở công ty để tập trung thực hiện ước mở khởi nghiệp của mình. Được sự ủng hộ của chồng, Chị đã nhiều lần vào Đà Lạt để trực tiếp học hỏi các mô hình trang trại rau sạch. Tuy khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng có sự khác biệt, chị vẫn tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước mong tìm ra giải pháp phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi quê hương mình, một miền quê gió và cát, luôn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi.


Chị Huỳnh Thị Sang trong trang trại rau của mình

Với nguồn vốn ít ỏi của vợ chồng tích góp được cùng với sự hỗ trợ của những người thân trong gia đình, chị đầu tư xây lắp nhà kính, trang bị giàn tưới tiêu tự động, tự tay chị lựa chọn hạt giống rau từ Đà lạt gửi về, chị bắt đầu trồng rau Thủy canh trên diện tích 1.000m2. Công việc chăm sóc trang trại rau không hề đơn giản, đòi hỏi sự tập trung cao và kỹ thuật rất chi tiết, đến mùa thu hoạch thì có thêm 2 công nhân hỗ trợ. Hiện nay, trang trại của chị Sang đa dạng các loại rau như: xà lách lolo xanh, xà lách lolo tím, xà lách mỡ, cải bó xôi, cà chua, dưa chuột, cải xoăn, rau gia vị, rau mầm…Các loại rau phát triển tốt, đảm bảo an toàn, được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ, đáp ứng thị hiếu cho người tiêu dùng nên dần dần được khách hàng ưa chuộng với mức giá bán phù hợp với thị trường hiện nay. Hiện tại sản phẩm của trang trại Chị được kết nối đến một số chợ trên địa bàn huyện và ra Đà Nẵng. Cuối năm 2018 chị mở một của hàng ở thị trấn Núi Thành được nhiều người biết đến, lãi ròng thu được ổn định bình quân từ 15-17 triệu đồng/tháng.

Với những thành công và bài học kinh nghiệm ban đầu, dự định trong tương lai chị sẽ vay thêm nguồn vốn phát triển kinh tế của địa phương, mở rộng diện tích sản xuất trên 2 ha; tận dụng nguồn nước được thải ra từ các luống rau thủy canh, đa dạng các loài cây ăn quả như chuối, xoài, mít, ổi. Tiếp tục dần mở rộng thêm diện tích trồng rau trong nhà kính, sản phẩm sẽ được giới thiệu và ký hợp đồng với các siêu thị. Đồng thời, liên kết sản xuất với các hộ khác để đa dạng hóa sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật cho những hộ dân ở địa phương có nhu cầu. Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, chị Sang tuổi đời còn trẻ, tham gia nhiệt tình trong các phong trào của Hội và của địa phương; là người mẹ, người vợ đảm đang được bà con nhân dân cộng đồng quý mến. Mặc dù những dự định về công việc phía trước còn nhiều bộn bề, chông gai, những thành công vừa mới bắt đầu và ít ỏi nhưng với sự quyết tâm cao, tinh thần học hỏi không ngừng; Chị sẽ là tấm gương cho nhiều chị em trẻ vùng quê tham gia khởi nghiệp sáng tạo. Khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ; hãy bắt đầu khởi nghiệp từ những ý tưởng sáng tạo, cụ thể, khả thi như ngọn lửa, tinh thần của Chị Huỳnh Thị Sang.

Nguồn tin: TRẦN THỊ THUÝ HÀ - Trưởng Ban HTPNPTKT Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Hiệu quả của Tổ liên kết sản xuất Phở sắn Quế Sơn (01/04/2020 )
Nữ giáo viên nhiệt tình với hoạt động Hội (01/04/2020 )
Phụ nữ vùng cao thực hiện gia đình “5 không 3 sạch” (01/04/2020 )
Chuyện về chiếc bánh chưng xanh (01/04/2020 )
Gương cán bộ Hội làm kinh tế giỏi. (01/04/2020 )
Nhiệt huyết lớn trong một trái tim hồng (31/03/2020 )
Lan toả những cán bộ Hội điển hình (31/03/2020 )
Gương điển hình học tập theo Bác (31/03/2020 )
Chi hội phó làm kinh tế giỏi (24/12/2019 )
Ngân hàng Chính sách xã hội - nơi chắp cánh cho những ước mơ (24/12/2019 )
    
1   2   3   4   5   6  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001430265

Hôm nay: 95
Hôm qua: 301
Tháng này: 16830
Tháng trước: 22413
Tuần này: 95
Tuần trước: 3330
Số người đang Online: 14