Khởi nghiệp từ đam mê Sen đá
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 22/04/2020 .Lượt xem: 1042 lượt.

Chỉ với mấy chục mét vuông nhưng có đến hàng ngàn chậu cây bé xinh nhiều chủng loại, màu sắc, hình dáng thi nhau khoe sắc, tươi tốt và trông thật đáng yêu. Đó là vườn sen đá của cô gái có cái tên dịu dàng Nguyễn Phạm Nữ Phương (hiện ở phường Tân An, thành phố Hội An).


    Trò chuyện với chị về sen đá có lẽ phải nói cả ngày mới hết, từ giọng nói, ánh mắt đến bàn tay chăm cây, ở Phương toát lên niềm say mê bất tận với lại cây này. Với niềm yêu thích cây cỏ từ bé, Phương vô tình thấy vài cây sen đá được đem từ Đà Lạt về với hình dáng rất xinh xắn, thế là cô gái nhỏ bắt đầu lân la tìm hiểu về loại cây mọng nước này. Lúc đầu, Phương nghĩ sen đá chỉ có một loại, nhưng khi tìm kiếm trên các trang mạng, cô gái thấy không phải như vậy, sen đá muôn màu muôn vẻ. Trước đây, khi dịch vụ ship hàng chưa rầm rộ như bây giờ thì việc mua một cây sen đá online hơi khó khăn; nên Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh để thoả mãn đam mê.


   Việc tìm kiếm nguồn hàng thực sự rất khó khăn, có lúc cũng bị lừa mất tiền, khi hàng giao về bị hư hỏng mà đôi khi không thương lượng đền bù được. Ròng rã hơn một năm trời lỗ vốn, tiền bỏ ra mà không thu vào được, nhưng Phương vẫn tiếp tục nhập hàng về kinh doanh. Trong tư tưởng của cô gái nhỏ lúc ấy, tiền bỏ ra để chơi cây và tìm hiểu cây chứ chưa nghĩ tới lợi nhuận. Với các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội lúc bấy giờ, thú vui chơi cây mọng nước của người dân có phần nhỉnh hơn khu vực miền Trung, nên lúc Phương bắt đầu, gần như là một trong những người tiên phong trong việc kinh doanh sen đá, xương rồng của toàn miền Trung. Nên sau này, hầu như các bạn chơi cây mọng nước đời đầu không ai không biết cô gái nhỏ này cả. Những năm tiếp theo, khi nguồn hàng dần ổn định hơn, và số lượng người chơi cây mọng nước ngày một nhiều hơn, thì công việc kinh doanh vì đam mê của Phương dần có khởi sắc. Không chỉ nhập một nguồn hàng nhất định từ Đà Lạt, cô gái mở rộng việc nhập các loại cây Sài Gòn, Đồng Nai, Hà Nội, và thậm chí liều lĩnh nhập các loại giống mới từ Trung Quốc về.

Sen đá vốn dĩ là một loại cây xứ lạnh, nên khi về khí hậu nóng sẽ khó sống, vậy làm thế nào để cô gái nhỏ có thể tiếp tục kinh doanh vì đam mê đây? Để duy trì được việc kinh doanh sen đá, xương rồng gần 10 năm trời, Phương phải nghiên cứu chủng loại, đặc tính của từng cây để lựa chọn đất trồng, chế độ ánh sáng, nước tưới cho phù hợp. Nhiều lúc thời tiết xấu, hoặc chưa am hiểu cách chăm dẫn đến cây chết, Phương cũng cố gắng nhập lại giống đó và tiếp tục nghiên cứu. Đến nay,với kinh nghiệm trong việc trồng sen đá, xương rồng nhiều năm, cô gái nhỏ ngày càng thu thập nhiều chủng loại hơn cho khu vườn của mình. Khi các bạn đến mua cây hay hỏi Phương là sao nhớ được hết tên và cách trồng của từng loại, Phương chỉ nói là các bạn cứ trồng vài lần thất bại sẽ rút ra được kinh nghiệm thôi, kinh nghiệm của Phương là tự bản thân mà ra chứ không học theo bạn nào cả.  

Khởi nghiệp với khoảng diện tích nhỏ sân thượng khoảng 20m2, ban đầu chỉ là trạm dừng chân của hơn 30 loại sen đá, xương rồng, đến nay, khu vườn nhỏ đã có hơn 100 chủng loại. Ban đầu, Phương chỉ bán trên facebook cá nhân, những khách hàng tìm đến ban đầu cũng đa số là những người yêu cây cỏ nhỏ xinh như Phương, cùng nhau trồng cây, cùng nhau chia sẻ cách trồng từ kinh nghiệm mỗi người. Về sau, khi thị trường cây mọng nước bắt đầu nóng dần lên, Phương nhận ra những người kinh doanh như mình ngày càng nhiều, vì vậy Phương bắt đầu nghiên cứu sáng tạo đổi mới sản phẩm, phải có sự khác biệt thì mới giữ chân được khách cũ và tiếp cận khách mới. Thế là cô bắt đầu nghiên cứu trồng tiểu cảnh nhiều loại cây vào một chậu sao cho đẹp và tạo ấn tượng với khách hàng. Bằng khiếu thẩm mỹ và hoa tay có sẵn của một kiến trúc sư, Phương thực sự thành công khi luôn nhận được sự hài lòng của khách mua cây với những chậu cây đầy màu sắc, mix một cách ngẫu nhiên nhưng đầy nghệ thuật. Song song với việc đó, Phương phải tìm hiểu nguồn hàng chậu, đầu tư mẫu mã sao cho đẹp; đồng thời, lập fanpage “Naomi Garden” để tiếp cận, tương tác với lượng khách hàng nhiều hơn. Vừa nhập hàng, trồng cây, phối tiểu cảnh, Phương còn phải nghiên cứu chạy quảng cáo, marketing sản phẩm; tất cả đều tự tay cô gái nhỏ “đa hệ” làm nên. Nhiều bạn đến nhà hỏi Phương sao không thuê người làm, Phương trả lời mình chỉ thuê người ship hàng, còn sản phẩm của Phương phải tự tay làm ra mới vừa mắt thẩm mỹ “khó tính” của mình được. Với Phương, mỗi chậu cây là một tác phẩm nghệ thuật, nên không thích sự trùng lắp.

Hằng ngày, sau giờ làm việc là chuyên viên phòng tu bổ di tích thuộc Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản Văn hóa Hội An, Phương dành khoảng thời gian chăm sóc cây và lên ý tưởng cho các “tác phẩm nghệ thuật” của mình. Phương chia sẻ “Các loại sen đá, xương rồng mọng nước mang thông điệp về sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, được nhiều bạn trẻ chọn mua làm quà tặng. Thêm nữa, những loại cây này rất dễ chăm sóc, ít tốn công, hình thức nhỏ xinh, ít chiếm diện tích, giá “mềm” nên ngày càng được nhiều người yêu thích, nhất là dân văn phòng”. Với mục tiêu ban đầu chơi cây là chính, đến nay, việc kinh doanh giúp cho Phương có thêm thu nhập thêm để có động lực tiếp tục niềm đam mê của mình. Tuy Phương rất khiêm tốn khi nói về nguồn thu nhập này nhưng tôi nghĩ với mức tiêu thụ cây từ thị trường trong và ngoài Hội An, Phương đã có được nguồn thu nhập ổn định và đủ sức để “nuôi dưỡng” “tái đầu tư” cho niềm đam mê của mình. Các bạn yêu cây cảnh nhỏ xinh có thể ghé thăm fanpage Naomi Garden: https://www.facebook.com/sendasile/ hoặc đến thăm khu vườn nhỏ tại Hội An để biết, yêu và các loại sen đá, xương rồng dễ thương  này.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Anh Thơ - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hội An
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nam Giang ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và chi hội Phụ nữ cao tuổi (20/03/2023 )
Hội LHPN huyện Duy Xuyên tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ Quý I năm 2023 (15/03/2023 )
Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (10/03/2023 )
Hội LHPN Đại Lộc tổ chức hội thi tuyên truyền viên cơ sở giỏi (09/03/2023 )
Tam Kỳ: Hội LHPN các cấp nhận đỡ đầu 59 trẻ em mồ côi, khó khăn (07/03/2023 )
Hội An tổ chức hoạt động ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023 (03/03/2023 )
Phụ nữ Biên phòng Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 (02/03/2023 )
Tam Kỳ, Thăng Bình: Sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao chào mừng 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (20/02/2023 )
Hội LHPN huyện Quế Sơn phối hợp tổ chức giải bóng chuyền nữ (16/02/2023 )
Hội LHPN huyện Đại Lộc hưởng ứng Tết trồng cây nhân dịp xuân Quý Mão năm 2023 (15/02/2023 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phước Sơn tổ chức thăm và tặng quà trạm chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19 tại đèo Lò xo xã Phước Mỹ (20/04/2020 )
Phụ nữ Nam Giang góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới. (17/04/2020 )
PHỤ NỮ THĂNG BÌNH CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 (09/04/2020 )
Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng Đô thị văn minh tại phường Thanh Hà (09/04/2020 )
Phụ nữ Hiệp Đức chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 (08/04/2020 )
Tự tay nấu 70 suất ăn sáng tặng khu cách ly tập trung (08/04/2020 )
Lo bữa ăn cho người cách ly (08/04/2020 )
Ấm lòng những món “quà xanh” (08/04/2020 )
Góp sức chống dịch (08/04/2020 )
Bạo lực gia đình và vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ trong công tác phòng, chống (01/04/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001503506

Hôm nay: 229
Hôm qua: 660
Tháng này: 17145
Tháng trước: 17833
Tuần này: 2873
Tuần trước: 6088
Số người đang Online: 33