Chuyện về chiếc bánh chưng xanh
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 16/06/2020 .Lượt xem: 494 lượt.
“Cứ đến xuân lại nhớ về quê tổ
Nhớ mẹ hiền, nhớ mùi cám lên hương
Hoa đào nở con én đùa trước gió
Ve vẫy chào réo gọi những mầm xanh
Đêm giao thừa chiếc bánh chưng mẹ gói
Lá chuối xanh một lớp một niềm vui
Bánh năm nay đẹp như con gái mẹ!
Da mịn màng mà cũng đượm nét duyên”... 
(Chiếc bánh chưng xanh - Lê Hoàng Trúc)

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng chiêm trũng giữa đô thị Tam Kỳ, thuở nhỏ đã quen với cảnh “con cua, con ốc”, “ ruộng lúa bờ kênh”; ... Cùng với những ruộng lúa quanh năm nuôi sống gia đình, mẹ tôi có thêm nghề gói bánh chưng bán ở chợ, cái nghề mà nội tôi chỉ truyền lại cho người con dâu. Tuổi thơ tôi cũng gắn liền với việc đồng áng và những chiếc bánh chưng xanh do mẹ tạo nên. Dù nhiều vất vả nhưng ba mẹ luôn động viên anh em tôi cố gắng học hành để thoát khỏi cảnh “chân lấm tay bùn”. Ông bà không khuyến khích anh em tôi theo nghề gói bánh chưng. Mẹ bảo “học gói bánh để biết nữ công gia chánh, còn muốn thoát nghèo, thoát vất vả phải lo học hành chứ cái nghề này cực lắm mà thu nhập chẳng được bao nhiêu!”.
Khi trưởng thành, tôi nên duyên cùng một chàng trai đất Bắc. Cũng là con gái nhưng tôi không phải “thuyền theo lái, gái phải theo chồng” mà vợ chồng tôi quyết định sinh sống tại Tam Kỳ, một vùng đất phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Hằng năm, cứ tết đến xuân về, vợ chồng tôi lại lên đường ra xứ Bắc ăn tết. Có một điều làm tôi thích đón tết ở miền Bắc vì năm nào nhà chồng tôi cũng mỗ lợn và gói bánh chưng xanh, giống như mẹ tôi ở Tam Kỳ vậy; và cũng vì lẽ đó, tôi bắt đầu trổ tài gói bánh. Nhờ có chút học hỏi ở mẹ ruột, tôi làm thành thục các công đoạn sơ chế nguyên liệu như: vo nếp, nấu đỗ, thái thịt... nhưng đến công đoạn gói bánh theo kiểu miền Bắc tôi lại gặp nhiều thách thức. Ở Tam Kỳ, những chiếc bánh được gói bằng lá chuối, nhưng quê chồng bánh được gói bằng là dong. Nhìn những chiếc bánh vuông vức tạo ra từ bàn tay khéo léo của mẹ chồng, tôi vô cùng thán phục. Thế là tôi lại học gói bánh theo chỉ dẫn của Mẹ...
Nhìn tôi luống cuống với những chiếc lá dong, mẹ chồng tôi hướng dẫn tỉ mỉ từ việc đo cắt những chiếc lá vừa với khuôn, đến việc gấp lá cho đẹp, phù hợp với chiếc bánh. Mẹ ân cần chỉ bảo “lá dong sẽ tạo nên những chiếc bánh chưng xanh rất đẹp mắt, bánh được gói bằng khuôn chặt chẽ nên khi nấu xong, vớt ra phải ép bánh cho rền trước khi sử dụng, như thế mới có được một chiếc bánh thơm, ngon và dẻo”. Nhìn mẹ tạo nên những chiếc bánh chưng vuông vức, xinh xắn, tinh tế như giúp tôi hiểu ra rằng chính sự cần mẫn, kiên trì và tỉ mỉ đến từng chi tiết đã giúp mẹ vượt qua bao gian khó để nuôi 07 người con ăn học nên người khi bố mất sớm. Nhìn cảnh anh, chị, em, con, cháu, dâu, rể, nội, ngoại quây quần bên nồi bánh chưng xanh ngày tết ở gia đình chồng, tôi như cảm nhận được chính những chiếc bánh chưng đã gắn kết mọi thành viên lại với nhau, đó là một ông Giáo sư với cái đầu hói gần hết tóc, một anh chàng Tiến sĩ nổi tiếng nghiêm khắc với học viên, một Vụ trưởng nghiêm nghị và mấy đứa cháu nhí nhố vv... Tất cả như không có khoảng cách!
Cái tết đầu tiên đáng nhớ của tôi là thế, thay vì trổ tài gói bánh chưng thì tôi lại được mẹ chồng dạy cách gói bánh mang “hình hài” sắc sảo của xứ “Đàng Ngoài” là nơi khơi nguồn sáng tạo cho lớp trẻ hôm nay, trong đó có tôi và cũng từ đó đã giúp tôi khởi nghiệp và làm nên thương hiệu “Bánh chưng Bà Ba Hội” truyền thống 30 năm của gia đình. Bánh được làm từ nếp bầu thơm, dẻo, mang hương vị đặt trưng xứ Quảng, có 2 loại (chay và mặn) với nhiều kích cỡ, mẫu mã đẹp, phong phú cho khách lựa chọn, đặt hàng, sip tận nơi; địa chỉ: khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh, TP. Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Nhân dịp Tết Đoan Ngọ năm 2020 (vào ngày 5/5 Âm lịch), bánh chưng Bà Ba Hội nhận đặt hàng theo yêu cầu. Ngoài ra còn có bánh tét, bánh tổ, bánh ú (nếp bầu), bánh ú (nếp cẩm)...
“Bánh chưng Bà Ba Hội”- Sản phẩm đưa ra thị trường từ tháng 7/2019 
và được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng.

Nguồn tin: Thu Thuỷ - Hội viên phụ nữ TP.Tam Kỳ
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Phụ nữ phường Cẩm An, thành phố Hội An Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 (17/03/2020 )
Hội liên hiệp phụ nữ xã Tam Anh Bắc huyện Núi Thành Tổ chức Lễ phát động "Chống rác thải nhựa" (09/10/2019 )
Hội LHPN xã Tà Bing, huyện Nam Giang ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ 5 không, 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới” (08/08/2019 )
Sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở (03/07/2019 )
Bình Trị tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ (2016 – 2021) (04/05/2019 )
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2016-2021 (19/04/2019 )
PHỤ NỮ CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI KHU DÂN CƯ (21/03/2019 )
Hội LHPN phường An Xuân tp Tam Kỳ Phát động “Phường An toàn cho phụ nữ và trẻ em” (11/03/2019 )
Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp (16/10/2018 )
Hội thi “Phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm” (02/10/2018 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001345854

Hôm nay: 230
Hôm qua: 2060
Tháng này: 19789
Tháng trước: 34090
Tuần này: 4479
Tuần trước: 8540
Số người đang Online: 21