Hương bột – Phát triển cùng nông dân
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 26/06/2020 .Lượt xem: 599 lượt.
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng khát vọng đồng hành cùng người nông dân trên quê hương anh hùng Điện Bàn thì vô tận. Lê Thị Hương, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1989 nhưng đầy nghị lực đã mạnh dạn từ bỏ công việc ổn định của một công chức nhà nước để về quê (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) canh tác và sản xuất.
Điện Bàn vốn được biết đến là một trong những vùng đất được phù sa bồi đắp màu mỡ qua các đợt lũ lụt. Nhiều năm qua, với định hướng phát triển kinh tế xanh, thị xã Điện Bàn tập trung đẩy nhanh tốc độ xây dựng nông thôn mới, nhiều cánh đồng mẫu lớn, nhiều ha đất màu được quy hoạch, chọn giống cây để trồng với sản lượng thu hoạch khá cao. Tuy vậy, giá cả nông sản còn bấp bênh, đầu ra cho sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, tình trạng “được mùa rớt giá, giải cứu nông sản” thường xuyên xảy ra. Năm 2018, trong một lần đối thoại với nông dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Trước khi gieo hạt xuống, phải biết sản xuất bao nhiêu, bán cho ai thì mới không có chuyện ế, phải vứt bỏ và để tiêu thụ tốt nông sản cho người nông dân cần phải nỗ lực tìm kiếm thị trường”. Khai thác thế mạnh, đồng thời nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho nông sản địa phương, chủ yếu là ngũ cốc, như: đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành, mè.. “Hương bột” của cô chủ nhỏ Lê Thị Hương ra đời trên tinh thần “phát triển cùng nông dân” nhằm tạo ra sản phẩm có nguồn gốc nguyên vật liệu từ nông sản và mang thương hiệu địa phương.

Một số sản phẩm của “Hương bột”

Hương bột là một cơ sở hợp tác liên kết giữa người nông dân với người sản xuất với 3 mục đích: thu mua các nông sản được các hộ liên kết sản xuất với giá cả ổn định; ký hợp đồng với các hộ dân cam kết “không thuốc hóa học – không thuốc tăng trưởng – không biến đổi gen”; xây dựng cơ sở chế biến đủ điều kiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm của Hương bột gồm: Bột ngũ cốc (sản phẩm ocop đạt 3 sao năm 2019), trà đậu rang mộc, trà sả gừng, trà bí đao, muối sả ớt…
Sản phẩm của Hương Bột được phát triển dựa trên sự kế thừa và phát huy tinh hoa của thành phần nông sản phong phú tại địa phương. Nguồn gốc nguyên vật liệu được thu mua và giám sát trong quá trình canh tác từ khâu trồng - thu hoạch - sơ chế - chế biến - thành phẩm một cách cẩn thận. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình riêng, máy móc thiết bị đầy đủ, đóng gói kỹ càng, nhãn mác tem truy xuất nguồn gốc đầy đủ, kiểm định đạt tiêu chuẩn. Để làm được điều này, Hương chọn nguồn nguyên liệu nông sản có chất lượng tốt nhất, tìm hiểu công dụng, giá trị dinh dưỡng trong từng loại nguyên liệu, ngâm hạt, rang hạt và ủ hạt sau khi rang để giữ được chất dinh dưỡng trong từng hạt đậu. Mỗi sản phẩm của Hương bột có mặt trên thị trường tuy giá cao hơn so với các mặt hàng cùng loại ở nhiều nơi (bột ngũ cốc 200.000đ/ký, bột gạo lứt – mè đen 210.000đ/hộp 500g, bột đậu đỏ 100.000đ/ký, trà đậu rang mộc 130.000đ/ký…) nhưng vẫn được thị trường đón nhận. Đó là nhờ khâu kiểm định sản phẩm khắt khe từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất cho đến bao bì, nhãn mác. Mỗi tháng trung bình sản lượng bột bán ra hơn 100kg sản phẩm các loại. Hiện sản phẩm đã có mặt trên thị trường như: các siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm sạch tại Quảng Nam và Đà Nẵng, hội chợ thương mại, trưng bày sản phẩm do Quảng Nam và các tỉnh khác tổ chức. 


“Hương bột” tham gia Techfest Quảng Nam 2019.

Hương bột không chỉ đơn thuần tạo ra món ngũ cốc dinh dưỡng mà còn phát triển thêm sản phẩm trà đậu rang mộc, một loại thức uống vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe, đồng thời làm đẹp và chăm sóc da từ bên trong. Bên cạnh đó, để đa dạng hóa sản phẩm và tận dụng triệt để nguồn nông sản sẵn có tại địa phương như sả, ớt, gừng…cùng với công nghệ hiện đại đi kèm với các bài thuốc dân gian, Hương bột hiện đang phát triển thêm các dòng sản phẩm muối sả ớt, trà sả gừng, mầm đậu nành… đáp ứng ngày càng cao về nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngưởi tiêu dùng.
Với mong muốn tự tin khởi nghiệp và tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong hội viên phụ nữ, với khao khát kinh doanh, khởi nghiệp bằng chính đam mê của mình, “Hương Bột – Phát triển cùng nông dân” của Lê Thị Hương đã lọt vào vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ” lần thứ II, năm 2019 do Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức; được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận Dự án khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cấp tỉnh năm 2019; thuyết phục và gọi được vốn từ nhà đầu tư VN Đà Thành Group. 
Nguồn tin: Hoàng Hoài Trinh - Ban Hỗ trợ PNPTKT Hội LHPN tỉnh Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thơm ngon Trà đậu rang mộc (Ngày đăng: 19/08/2020 )
Các tin cũ hơn:
Trà rau má rừng Hà Vy (20/05/2020 )
Toạ đàm tiềm năng và cơ hội đầu tư về Quảng Nam (03/10/2019 )
Sức khỏe cho bạn và gia đình là niềm vui của chúng tôi (26/02/2019 )
Quảng Nam - Những tấm gương Phụ nữ khởi nghiệp (06/04/2018 )
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (07/03/2018 )
Sinh kế cho phụ nữ nghèo (28/12/2017 )
Mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” (21/09/2017 )
Liên kết để phát triển (05/07/2017 )
Hội viên trẻ làm giàu trên mảnh đất quê hương (02/06/2017 )
Bơling Thị Ưu thoát nghèo bền vững (20/04/2015 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001501912

Hôm nay: 415
Hôm qua: 493
Tháng này: 15551
Tháng trước: 17833
Tuần này: 1279
Tuần trước: 6088
Số người đang Online: 28