Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức”
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 22/10/2020 .Lượt xem: 376 lượt.
Có một người phụ nữ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lĩnh vực nào, cũng luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ học hỏi và noi theo. Trong chiến tranh, cô là một trong những người phụ nữ xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu đã trao tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ đẩy mạnh CN H, HĐH, đòi hỏi người phụ nữ vừa đảm trách tốt công việc xã hội, vừa hoàn thành các nghĩa vụ trong gia đình, lại phải biết chăm sóc bản thân, thì cô là tấm gương về người phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đó là cô Bùi Thị Lan, sinh năm 1951, hiện ở tại thôn Lộc Thượng, xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nhưng có truyền thống cách mạng, lại được cha, anh dìu dắt nên bản thân cô sớm giác ngộ tinh thần yêu nước, tham gia vào đội thiếu niên từ khi chưa đầy 13 tuổi, năm 15 tuổi cô bắt đầu được giao nhiệm vụ là phân đội phó thanh niên thôn 1 xã Sơn Khánh, cô luôn tuyền truyền cho chị em phụ nữ tham gia đóng góp cho kháng chiến, trừ gian, diệt bạo. Suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt, giữa làn đạn rốc khét bủa vây, với khẩu súng mang bên mình, lăn xả trên các trận địa, tham gia và chỉ huy chiến đấu hàng chục trận lớn nhỏ, tham gia cứu thương, bắn rơi máy bay của địch.... 
Với thành tích diệt địch trong chiến đấu, năm 1969, cô được khen tặng “Dũng sĩ diệt Mỹ cấp I”; năm 1970 cô được Tỉnh đội Quảng Nam khen tặng “Dũng sĩ diệt Mỹ cấp II”; năm 1977, cô được khen Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng Nhì. 
Biết bao nhiêu lần vào sinh ra tử, cái chết cận kề, dù bao vết thương do bom đạn hằn lên cơ thể của một người phụ nữ “chân yếu, tay mềm” vẫn không làm mờ đi ý chí mạnh mẽ, kiên cường của cô. Đến bây giờ, mỗi khi trái gió trở trời, những vết thương do chiến tranh để lại cứ làm đau nhứt khắp cơ thể cô...
Hết chiến tranh, cô được đi học văn hóa, rồi được phân công làm Thẩm phán tòa án nhân dân Quế Sơn; rồi huyện ủy viên, hội trưởng phụ nữ huyện; rồi Phó ban tổ chức Hội LHPN tỉnh. Sau khi nghỉ hưu, cô lại tiếp tục tham gia cho phong trào của địa phương, làm Chủ tịch Hội LHPN xã; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn là một người cán bộ rất mẫu mực, hòa đồng, gần gũi, biết sẻ chia, luôn quan tâm đến mọi người, được đồng chí, đồng nghiệp và mọi người yêu thương.
Với hơn 35 năm công tác, kinh qua nhiều chức vụ, cô luôn là người năng nổ, nhiệt tình; hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng phong trào vững mạnh; luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác cán bộ nữ như: giới thiệu nhiều quần chúng là nữ thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, đề xuất giới thiệu cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy, Hội đồng nhân dân và các chức danh chủ chốt. 
Khi không còn đủ sức khỏe để tiếp tục tham gia công tác, cô trở về làm một người đảng viên tốt, là người công dân đi đầu, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; vận động gia đình, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào như: Vận động thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; vận động chị em hội viên phụ nữ thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; cô cùng gia đình vận động bà con trong xóm, trong thôn tham gia đóng góp để xây dựng thành công xã Nông thôn mới…
Năm 2017, Quế Long triển khai xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Lộc Thượng nơi cô sinh sống là thôn điểm xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Trong 10 tiêu chí, xác định tiêu chí số 3 về “Vườn và nhà ở hộ gia đình” là tiêu chí khó thực hiện nhất, cần có sự nhận thức cao và hưởng ứng tham gia thực hiện của từng cá nhân và hộ gia đình. 
Với vai trò tiên phong gương mẫu của một người đảng viên, của gia đình có truyền thống cách mạng, cô vận động gia đình và bà con nhân dân trong thôn thực hiện tốt các nội dung tiêu chí, và gia đình cô đã gương mẫu thực hiện tốt tiêu chí vườn và nhà ở hộ gia đình. Bắt đầu với việc làm tường rào cổng ngõ, rồi cải tạo vườn tạp. Khu vườn với đầy đủ các loại rau quả kết hợp trồng tiêu, nuôi cá, bồ câu; đồng thời tăng gia sản xuất với mô hình chăn nuôi gà trả vườn với đàn gà hơn 100 con gà ta thả vườn để phục vụ gia đình và cung cấp cho quán gà tre trên địa bàn xã.
Dù ở cái tuổi gần 70 nhưng tâm hồn luôn tươi trẻ. Cô là thành viên và là một trong những bậc thầy của Câu lạc bộ tuồng, dân ca của xã Quế Long. Cô luôn xuất sắc với các vai diễn trong các vở tuồng được công diễn tại xã và các hội thi được tham gia tại huyện. Cô có mặt đầy đủ ở các buổi tập luyện và tham gia hội diễn, hội thi văn nghệ của xã để tập huyện, hướng dẫn, chỉ vẽ tận tình và cổ vũ cho thế hệ kế thừa. Cô luôn gần gũi, thân thiện và giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy mà cô luôn được bà con xóm giềng và mọi người thương yêu.
Với gia đình, cô là người phụ nữ đảm đang, là người vợ hiền, biết giữ lửa cho tổ ấm hạnh phúc của mình; là người mẹ mẫu mực của các con, luôn biết hy sinh, chăm lo cho các con. 3 con của cô, 1 trai, 2 gái giờ đã trưởng thành, có gia đình riêng và có cuộc sống ổn định.
Năm 2018, cô là người phụ nữ đầu tiên của xã Quế Long và huyện Quế Sơn vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Năm 2019, cô được Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”.
Không thể kể hết về cô - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Thị Lan - Người phụ nữ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong chiến đấu, và là một tấm gương phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới đất nước, một người luôn tiên phong đi đầu gương mẫu trong các cuộc vận động - Nhưng có thể nói rằng, có những người dũng cảm như cô thì chúng ta mới có được ngày hôm nay; cô là một tấm gương sáng, để mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và con cháu của thế hệ sau này luôn biết ơn, luôn cần phải học hỏi và noi theo.
Nguồn tin: Võ Thị Hồng Hải – CT Hội LHPN huyện Quế Sơn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Phát triển kinh tế từ mô hình "Vườn - Ao - Chuồng" (22/10/2020 )
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
Gương sáng phụ nữ Quảng Nam tham gia phòng chống dịch COVID-19 (13/04/2020 )
Vượt lên chính mình (01/04/2020 )
Gương sáng hội viên (01/04/2020 )
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, hướng đi mới cho sự khởi nghiệp (01/04/2020 )
Hiệu quả của Tổ liên kết sản xuất Phở sắn Quế Sơn (01/04/2020 )
Nữ giáo viên nhiệt tình với hoạt động Hội (01/04/2020 )
Phụ nữ vùng cao thực hiện gia đình “5 không 3 sạch” (01/04/2020 )
Chuyện về chiếc bánh chưng xanh (01/04/2020 )
    
1   2   3   4   5   6  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001471593

Hôm nay: 193
Hôm qua: 590
Tháng này: 3065
Tháng trước: 17867
Tuần này: 193
Tuần trước: 842
Số người đang Online: 6