Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 290 lượt.
Đã nhiều năm nay, hình ảnh cô giáo Hồ Thị Liên ngồi trên xe dành cho người khuyết tật để đến trường không còn xa lạ với người dân, thầy, cô giáo và các học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn. Vượt qua mặc cảm của bản thân, cô luôn nhiệt huyết, tận tâm với nghề, được học trò, đồng nghiệp và phụ huynh khâm phục, yêu mến. 
Sinh ra và lớn lên ở Thôn Dùi Chiêng, xã Phước Ninh, từ nhỏ cô giáo Hồ Thị Liên chịu không ít thiệt thòi. 9 tháng tuổi, cô đã phải gánh trên mình nỗi đau cùng cực của chứng bệnh tật nguyền, đôi bàn chân không được lành lặn, bước đi xiêu vẹo. Sống chung với bệnh tật cô vẫn âm thầm nuôi dưỡng cho mình một ước vọng về ngày mai tươi sáng. Rồi nhờ sự động viên của gia đình, cô lấy lại niềm tin, với hoài bão vượt lên chiến thắng bệnh tật để trở thành người có ích cho xã hội.
Đến tuổi đi học, nhìn bạn bè tung tăng cặp sách tới trường, cô cũng thầm ước mình có được cái cảm giác lành lặn ấy. Nhưng đôi chân tật nguyền cứ mãi ngăn cản niềm ao ước nhỏ nhoi trong cô. Cha mẹ thấy cô ham học nên đã bàn nhau đưa đón tới trường để cô được thỏa ước mơ. Những ngày đầu đến trường, cô đã gặp không ít khó khăn bởi mặc cảm hoàn cảnh của mình và thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Thế nhưng, ước mơ được đến trường, được học hành đã giúp cô vượt qua tất cả. Nhiều năm liền, cô luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. “Biết hoàn cảnh mình không may mắn, nên tự nhủ phải ráng học thật giỏi để các bạn không trêu chọc, xem thường mình nữa. Đặc biệt là phải làm việc thật tích cực để mọi người biết dù tàn tật, nhưng mình vẫn làm được nhiều việc như người bình thường khác”, cô tâm sự.
Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, chuyên ngành tiếng Anh, cô đã thật sự thực hiện được ước mơ của mình là mang con chữ về cho con em địa phương. Mười hai năm mang trọng trách trồng người, cô luôn dành nhiều tâm huyết để tìm những phương pháp giảng dạy mới, tận tình chỉ bảo, truyền nghị lực để các em học tập và rèn luyện tốt hơn. Cái cô dạy cho các em không chỉ là kiến thức mà còn là những bài học về cuộc sống, nghị lực vượt lên chính mình. Khi hỏi về cô giáo Liên, em Nguyễn Thị Kiều Trân – học sinh lớp 5b, Trường TH & THCS Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: “em và các bạn học sinh trong trường ai cũng yêu quý cô Liên, cô dạy rất tận tình, chỉ bảo cặn kẽ từng chỗ khó hiểu để các bạn hiểu rõ hơn. Chúng em thích nhất những câu chuyện được cô kể lồng ghép vào bài học là những câu chuyện hay về đạo đức, dạy cho chúng em bài học làm người”. 
Việc dạy học phải hao tổn nhiều sức lực về cả trí óc lẫn tinh thần. Mặc dù đi lại khó khăn nhưng cô Liên vẫn tổ chức dạy phụ đạo ngoài giờ lên lớp cho những em học yếu. Với mong muốn được góp chút công sức chắp cánh ước mơ cho các em, cô Liên luôn tìm cách hiểu hoàn cảnh gia đình, năng lực của từng học sinh để có cách giảng dạy phù hợp. Để việc học tiếng Anh của các em trở nên sinh động hơn, cô đã lên kế hoạch thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh của trường trong thời gian sắp đến. Cô Liên chia sẻ: “Học mà chơi, chơi mà học – đây là cách để các em nắm kiến thức trực quan, sinh động hơn, đồng thời, tôi hi vọng thông qua việc sinh hoạt câu lạc bộ các em sẽ có khí thế học sôi nổi hơn, tạo môi trường học tập thân thiện để các em được giáo dục toàn diện”. Với cô Liên, hạnh phúc là được nhìn thấy các em học hành tiến tới, chăm ngoan học giỏi.
Cô giáo Đỗ Thị Minh Thuận– Phó hiệu trưởng Trường TH & THCS Huỳnh Thúc Kháng cho biết “Cô Liên tuy là một giáo viên khuyết tật nhưng đã vượt qua khó khăn, thương yêu các em học sinh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với cái tâm của một nhà giáo, cô đã giúp bao thế hệ học sinh nên người, được phụ huynh kính mến, đồng nghiệp yêu thương, khâm phục. Có thể nói, cô là một tấm gương sáng để cho các thầy cô giáo trong ngành noi theo”.
Không chỉ là một cô giáo hết lòng vì học trò thân yêu mà cô còn là một người hết lòng vì cộng đồng. Luôn đi đầu trong các phong trào mà Hội LHPN xã phát động. Ngõ xóm nơi cô sinh sống rất nhỏ, ngoằn nghèo, chật hẹp đi lại khó khăn, vì vậy, năm 2019 cô đã cùng gia đình tiên phong đầu tiên cống hiến 20m2 đất của nhà mình để ngõ xóm thêm rộng. Noi theo gương gia đình cô, tổ đoàn kết số 4 còn vận động được nhiều người tình nguyện hiến đất như anh Nguyễn Văn Hòa, ông Nguyễn Sáu… Đến nay, con đường tổ 4 đã được quan tâm cải tạo, nâng cấp, được bê tông hoá, được mở rộng hơn, giao thông ngày một thuận tiện hơn. Bên cạnh đó cô Liên còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn như mình; Cô Liên xứng đáng là một tấm gương sáng để mỗi người công dân chúng ta noi theo./. 

Nguồn tin: HỘI LHPN HUYỆN NÔNG SƠN
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
Phát triển kinh tế từ mô hình "Vườn - Ao - Chuồng" (22/10/2020 )
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
Gương sáng phụ nữ Quảng Nam tham gia phòng chống dịch COVID-19 (13/04/2020 )
Vượt lên chính mình (01/04/2020 )
Gương sáng hội viên (01/04/2020 )
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, hướng đi mới cho sự khởi nghiệp (01/04/2020 )
Hiệu quả của Tổ liên kết sản xuất Phở sắn Quế Sơn (01/04/2020 )
Nữ giáo viên nhiệt tình với hoạt động Hội (01/04/2020 )
Phụ nữ vùng cao thực hiện gia đình “5 không 3 sạch” (01/04/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001471594

Hôm nay: 194
Hôm qua: 590
Tháng này: 3066
Tháng trước: 17867
Tuần này: 194
Tuần trước: 842
Số người đang Online: 6