Phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” Phụ nữ Quảng Nam trưởng thành và hội nhập
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 269 lượt.
Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống anh hùng của các bậc tiền nhân như Hai Bà Trưng, Bà Triệu đã vẽ lên trang sử hào hùng cho đất nước và dân tộc ta. Theo gương các bà, các mẹ và các chị anh hùng từ Bắc vào Nam, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quảng Nam đã cống hiến hết mình trên các lĩnh vực và đang chiến đấu anh dũng tuyệt vời để xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.
Trải qua 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, hàng ngàn phụ nữ Quảng Nam đã hy sinh tuổi trẻ của mình tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, vững vàng vượt qua thử thách gian nguy để đấu tranh chống mọi âm mưu, tội ác của địch. Không có trận đánh nào, chiến dịch nào mà không có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của phụ nữ. Các mẹ, các chị không những cống hiến xương máu, tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn sinh ra những thế hệ anh hùng hiến dâng cho quê hương, Tổ quốc. Với 15.237 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu cao quý của Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; hình ảnh của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Thị Lý; mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ... bất diệt, đại diện cho hàng trăm, hàng ngàn phụ nữ Quảng Nam "Trung dũng kiên cường" luôn tỏa sáng trong lòng đồng chí, đồng bào cả nước.
Mùa xuân năm 1975, lịch sử sang trang, quê hương sạch bóng quân thù, phụ nữ Quảng Nam đã phát huy vai trò, vị thế cùng với quân và dân trong tỉnh ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và kiến thiết lại quê hương. Chị em là lực lượng quan trọng trong các phong trào khai hoang phục hóa, khôi phục sản xuất, làm thủy lợi, cải tạo quan hệ sản xuất XHCN... Chị em tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào "Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Tất cả cho sản xuất, tất cả để xây dựng chủ nghĩa xã hội, tất cả vì Tổ quốc giàu mạnh, vì hạnh phúc nhân dân","Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Nuôi dạy con tốt, góp phần hạn chế trẻ em suy dinh dưỡng, chưa ngoan và bỏ học", phong trào "Hai giỏi", "Đền ơn đáp nghĩa"...
Bước vào giai đoạn đổi mới, hội nhập, đặc biệt sau 23 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (từ năm 1997 đến nay), các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh không ngừng phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của mình, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng, quan trọng vào thành tựu xây dựng tỉnh nhà. Phụ nữ tham gia ngày càng nhiều hơn, chủ động hơn, có tinh thần phấn đấu học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, có mặt hầu hết trên các lĩnh vực, ngành nghề, quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, an sinh xã hội do đảng bộ, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể phát động; là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội, vừa dung hòa với bản sắc văn hóa dân tộc vốn có, vừa thích ứng với những thay đổi, đổi mới của xã hội và tiếp thu những giá trị tốt đẹp của nền văn minh nhân loại, góp tiếng nói chung trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em.
Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nữ công nhân lao động, nhân viên trong các ngành dịch vụ, nữ doanh nhân, tiểu thương ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, đáp ứng nguồn lao động dồi dào và chất lượng cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong đó, phụ nữ trong lĩnh vực sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp ý thức ngày càng cao việc rèn luyện tác phong công nghiệp, làm việc với năng suất, chất lượng cao; phụ nữ tham gia các lĩnh vực du lịch, dịch vụ chiếm ưu thế và góp phần quan trọng trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, quê hương đất Quảng đến với du khách trong và ngoài nước; nữ doanh nhân, nữ tiểu thương ngày càng tăng về số lượng, chị em đã nghiên cứu thị trường, mạnh dạn đổi mới công nghệ, đa dạng sản phẩm mẫu mã, hình thức kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ.
Trong lĩnh vực nông - lâm- ngư nghiệp, lao động nữ vượt lên sự khắc nghiệt của thiên tai, dịch bệnh, mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, áp dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật cây, con giống mới có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở từng địa phương; tham gia các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên doanh sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị; tham gia học nghề, tự tạo việc làm, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhiều mô hình kinh tế vườn, trang trại, gia trại như: “Vườn rau hộ gia đình”, “Vườn rau dinh dưỡng”, “HTX rau an toàn” theo mô hình VietGap; sản phẩm OCOP... có giá trị kinh tế cao, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế, khởi nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.


Trong lĩnh vực tham chính, phụ nữ đã từng bước phát huy vai trò, vị thế của mình. Thật dễ nhận thấy sự tham gia tích cực của phụ nữ qua cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp khi tỷ lệ phụ nữ trực tiếp cầm lá phiếu của mình đi bầu cử tương quan với nam giới; tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và tỷ lệ bình quân cấp ủy, HĐND các cấp cao hơn so nhiệm kỳ trước, thể hiện qua Đại hội Đảng cấp huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025: Cán bộ nữ tham gia cấp ủy cấp huyện 127/707, tỷ lệ 17,9%, tăng 3,6%; cấp xã 814/3279, tỷ lệ 24,8%, tăng 3,2% so nhiệm kỳ 2015-2020; dự kiến nữ cấp ủy tỉnh trong quy hoạch tỷ lệ khá cao; Cán bộ nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: cấp tỉnh 12/60 người, tỷ lệ 20%; cấp huyện 138/583 người, tỷ lệ 23,7%; cấp xã 1411/6125 người, tỷ lệ 23,0%.
Nữ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể; các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp, trường học. Đại đa số chị em vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phong cách làm việc khoa học, năng động, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào công tác quản lý xã hội, cải cách hành chính, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe, vận động quần chúng, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển văn hóa, văn minh đô thị. Đối với tổ chức Hội, 100% cán bộ Hội LHPN chủ chốt cấp tỉnh, huyện và 99% Chủ tịch Hội cấp cơ sở đạt chuẩn chức danh theo quy định; đội ngũ cán bộ Hội có bước trưởng thành, tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với phong trào phụ nữ và tổ chức Hội.
Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, với ý chí và bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, người chiến sỹ Công an nhân dân, dù trong bất cứ hoàn cảnh hay ở bất kỳ cương vị nào, các chị trong lực lượng vũ trang, cũng vượt qua khó khăn, thử thách, có nhiều sáng kiến, nghiên cứu, tham mưu cho đơn vị triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, thông tin, tổng hợp; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động khai thác mọi tiềm năng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tích cực trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo sự bình yên của nhân dân.
Có thể khẳng định, trong sự phát triển cả lượng và chất, đặc biệt chiều sâu và sức lan tỏa của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh thời gian qua, không thể thiếu sự đóng góp quan trọng, trách nhiệm của tổ chức Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh với vai trò làm nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích, hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; là cầu nối giữa đảng với hội viên, phụ nữ. Điều này được thể hiện thông qua phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội được gắn kết chặt chẽ với triển khai thực hiện các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” có sức lan tỏa sâu rộng để tạo nên bức tranh về sự phát triển khá toàn diện của phụ nữ Quảng Nam với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, phát huy được tính cộng đồng trách nhiệm, sự năng động tâm huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp và thu hút sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và của chính bản thân phụ nữ. Từ các phong trào, cuộc vận động, 5 năm gần đây (2015-2020) các cấp Hội tranh thủ nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, vận động chị em học và làm theo Bác thực hành tiết kiệm trên 161,7 tỷ đồng để làm những việc làm ý nghĩa như: xây dựng và sửa chữa 462 mái ấm tình thương; hỗ trợ 681 con trâu, bò, 4.037 con heo, 50.040 gà, vịt và hàng ngàn phương tiện sinh kế khác; tặng hàng trăm sổ tiết kiệm, hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách, phụng dưỡng Mẹ VNAH, gia đình hội viên nghèo, trẻ em khó khăn, khuyết tật. Nổi bật là Chương trình “Đồng hành phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, các cấp Hội đã vận động trích nộp về tỉnh gần 3,9 tỷ đồng để hỗ trợ phụ nữ vùng biên giới phát triển kinh tế, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, các cấp Hội đã tín chấp, quản lý nguồn vốn Ngân hàng CSXH và các nguồn khác với gần 2.000 tỷ đồng cho hơn 55.000 lượt HV, PN vay phát triển kinh tế, đã giúp 3.008 hộ phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 12,9% (năm 2015) xuống còn 6,06% (năm 2019).
Đặc biệt, từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, một lần nữa, lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh của phụ nữ Quảng Nam lại được khẳng định; các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh đã và đang nỗ lực bằng nhiều việc làm thiết thực; tình người trong “tâm dịch” càng có sức lan tỏa sâu rộng hơn, qua 2 đợt phòng, chống dịch các cấp Hội đã vận động trên 6 tỷ đồng, trong đó Hội LHPN tỉnh trích 645 triệu đồng từ nguồn an sinh - xã hội, mạnh thường quân để thăm, hỗ trợ trên 1.200 suất quà cho hộ phụ nữ nghèo, khó khăn, neo đơn, lao động mất việc làm do dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và thăm các Đồn biên phòng, các điểm chốt chặn vùng biên giới; trao tặng 250 triệu đồng xây dựng 05 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo vùng biên giới.


Với những cống hiến của các tầng lớp phụ nữ Quảng Nam, phong trào phụ nữ toàn tỉnh có bước phát triển, uy tín, vị thế của tổ chức Hội được khẳng định vững chắc hơn trong hệ thống chính trị và trong xã hội, được cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Hội LHPN Quảng Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (2006); Huân chương Độc lập hạng Nhất (2011); Cờ thi đua của Chính phủ năm 2003, 2005, 2014. Nhiều năm liền được Trung ương Hội, UBND tỉnh tặng Cờ dẫn đầu và nhiều Bằng khen khác; các cấp Hội biểu dương, khen thưởng hàng ngàn điển hình tiên tiến. Đây cũng chính là tiền đề, là động lực đối với các cấp Hội trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình trong thời gian đến.
Phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, trong thời gian đến các tầng lớp Phụ nữ Quảng Nam nguyện đoàn kết một lòng, phát huy thuận lợi, vận dụng thời cơ, khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, thử thách, ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tiếp thu những văn minh, tiến bộ của nhân loại để đưa vào trong lối sống, trong tư duy, trong ứng xử gia đình và ứng xử trong xã hội nhằm khẳng định sự hiện đại, sự tiến bộ của phụ nữ. Các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, 2 cuộc vận động, các nhiệm vụ công tác Hội, trọng tâm là 2 khâu đột phá nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII đề ra “Nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ” và “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ”; tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền những chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác phụ nữ, cán bộ nữ; làm tốt vai trò đại điện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; đoàn kết, tập hợp, vận động phụ nữ đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho phụ nữ, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh./.Nguồn tin: PHẠM THỊ THANH THUỶ Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội LHPN tỉnh tổ chức truyền thông Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Quy tắc ứng xử văn minh du lịch (10/03/2023 )
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (07/03/2023 )
Đội bóng chuyền nữ huyện Thăng Bình vô địch giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2023 (06/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Phụ nữ Quảng Nam khởi nghiệp lần thứ VI, năm 2023” (03/03/2023 )
Khai mạc giải Bóng chuyền nữ vô địch tỉnh Quảng Nam năm 2023 (03/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh thăm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3 và Ngày Biên phòng toàn dân (02/03/2023 )
Tọa đàm hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ (02/03/2023 )
Tập huấn “Phục hồi và phát triển doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua kỹ năng số” (02/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh ký kết hợp tác với Bảo hiểm Bảo Việt Quảng Nam triển khai chương trình bảo hiểm vi mô (02/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 (khóa XIV) (28/02/2023 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị trong các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam (23/10/2020 )
Hội LHPN tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) (19/10/2020 )
Hội LHPN tỉnh thăm, hỗ trợ các gia đình có người chết do lũ (15/10/2020 )
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh thăm, chúc mừng ngày truyền thống Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nông Dân tỉnh và Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam (15/10/2020 )
RA MẮT MÔ HÌNH “AN TOÀN CHO TRẺ EM” (09/10/2020 )
Hội thảo “Nâng cao năng lực cho cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp thuộc Hội LHPN tỉnh Quảng Nam” (07/10/2020 )
Những giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (06/10/2020 )
CHI BỘ CƠ QUAN HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ (05/10/2020 )
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH QUẢNG NAM NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH NĂM 2019 (01/10/2020 )
CÔNG ĐOÀN HỘI LHPN TỈNH PHỐI HỢP TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “TRUNG THU YÊU THƯƠNG MIỀN BIÊN GIỚI” (01/10/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001503050

Hôm nay: 433
Hôm qua: 403
Tháng này: 16689
Tháng trước: 17833
Tuần này: 2417
Tuần trước: 6088
Số người đang Online: 28