Sôi nổi “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 20 lượt.
Thực hiện“90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” năm 2020 trong điều kiện cả nước xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội LHPN trong tỉnh vừa tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức nhiều mô hình hoạt động có ý nghĩa, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, đơn vị.
Bám sát các mục tiêu để triển khai thực hiện
Trên cơ sở: Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện ít nhất 01 hành động thiết thực gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; Cuộc vận động (CVĐ) “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau". Mỗi tập thể ngoài việc đăng ký thực hiện ít nhất một hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giúp được ít nhất 02 hộ gia đình đạt các tiêu chí “5 không 3 sạch”, trong đó ít nhất 01 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Căn cứ tiêu chuẩn: đối với những hành động mang tính tập thể cần có báo cáo cụ thể về cách làm (theo bảng đăng ký), có hoạt động theo dõi, đánh giá, tổng kết, khen thưởng kết quả thực hiện tại địa phương; phạm vi, quy mô được triển khai trong các cấp Hội, tác động lan tỏa đến cộng đồng, xã hội; tính chất của hành động cần có tính sáng tạo, đột phá, chọn việc mới phù hợp với khả năng của địa phương, đơn vị; hiệu quả của hành động phải thật cụ thể, rõ nét, nổi trội góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, đáp ứng yêu cầu công tác Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; được Hội LHPN cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng ghi nhận. Đối với những hành động cá nhân cần phải có yếu tố tích cực, tiên phong trong phong trào Hội, hành động phải thiết thực, cụ thể, nổi trội, quan tâm đến phụ nữ, trẻ em và phong trào của Hội, tiêu biểu cho những nhân tố mới, có cách làm hay trong thực hiện và trở thành tấm gương để chị em phụ nữ học tập, noi theo; được Hội LHPN các cấp giới thiệu, suy tôn, được cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức ghi nhận. Riêng đối với cán bộ Hội chuyên trách các cấp cần có sáng kiến, cách làm mang lại hiệu quả trong triển khai thực hiện;... Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN 18 huyện, thị xã, thành phố đã có hàng trăm phần việc được triển khai tại 241 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.
Riếng đối với cấp tỉnh, phát huy vai trò nêu gương trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Hội LHPN tỉnh đã chọn 03 hành động (1) Xây dựng mô hình khu vui chơi cho trẻ em tại xã Gari, huyện Tây Giang; (2) Cán bộ, công chức, người lao động cơ quan thực hiện tiết kiệm mỗi người 2.000 đồng/ngày để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội hướng về cơ sở, phụ nữ, trẻ em; (3) Tổ chức hoạt động thiện nguyện trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” (đã tiết kiệm được trên 7 triệu đồng, vận động 15 chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hơn 1.000 đầu sách cho Trường PT dân tộc bán trú xã Ga Ri và A Xan, huyện Tây Giang), những hành động này được hoàn thành trong quý II năm 2020.

Hội LHPN huyện Bắc Trà My tổ chức hoạt động tư vấn phòng chống xâm hại trẻ em và tặng quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn (6/2020)
Lan tỏa thông điệp về chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, đặc biệt là các hành động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Sau khi chọn nội dung đăng ký thực hiện, cấp huyện, cơ sở và cán bộ, hội viên, phụ nữ đã đồng loạt hưởng ứng thực hiện, đến nay cơ bản các hành động được triển khai với nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng, bao gồm nhiều hành động như: tuyên truyền, vận động, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham gia các phần việc bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng công trình vệ sinh gia đình, xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng khu vui chơi trẻ em ở khu dân cư, trường học; trao phương tiện sinh kế hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, vận động khai hoang, cải tạo vườn tạp và khởi nghiệp, phối hợp đào tạo nghề, tập huấn nâng cao năng lực về an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Các hành động về nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, nhận phụng dưỡng mẹ VNAH, đỡ đầu trẻ em nghèo khó, mồ côi, chăm sóc người già neo đơn, mua bảo hiểm cho phụ nữ nghèo, giao lưu học sinh nghèo vượt khó, thực hiện Chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo xã biên giới. Xây dựng mô hình “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thi thời trang áo dài Phụ nữ Việt Nam....
Nổi bật nhất trong phong trào được thể hiện ở các hành động, như: mô hình“Buổi sáng chia sẻ yêu thương không đồng” (Hội LHPN xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) - hằng ngày có khoảng 10 chị em tự nguyện góp tiền đi chợ, nấu ăn và hỗ trợ trên 300 suất ăn mỗi buổi sáng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hành động của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Tẩu (94 tuổi, trú khối Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) đã 2 lần tặng số tiền tiết kiệm 3,5 triệu đồng để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh. Hành động thiện nguyện của chị Đinh Thị Thu (khối phố Thịnh Mỹ, Phường Cẩm An, TP. Hội An) đã dành một khoản thu nhập của gia đình để mua quà tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những hộ nghèo, cận nghèo, hộ già cả ốm đau, chị em phụ nữ khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em có thành tích học tập khá, giỏi… trên địa bàn Hội An, các xã biên giới và các địa phương trong tỉnh; cùng một số bạn bè thành lập Hội thiện nguyện “Bếp cơm từ thiện Hạnh ngộ” để kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân nhằm hỗ trợ giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, tặng quà cho hội viên phụ nữ khó khăn, trao phương tiện sinh kế, sửa chữa nhà, đỡ đầu cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn... với số tiền hơn 100 triệu đồng/năm, nhận đỡ đầu hàng tháng cho 2 em là con hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn phường 300.000đ/tháng... Chị Trần Thị Thu Sương (tổ 3, thôn Vinh Huy, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) tự nguyện hiến đất và vận động nhiều chị em hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, vận động chị em đóng góp tiền, công để xây dựng công trình thắp sáng đường quê. Chị là người đầu tiên đăng ký xây dựng khu vườn mẫu gia đình “sáng, xanh, sạch, đẹp” góp phần thực hiện tốt CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Việc làm của Mẹ Tẩu, chị Thu, chị Sương là rất đáng trân trọng, là hình ảnh đẹp có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Hành động của cán bộ Hội LHPN cấp huyện và cơ sở trực tiếp tham gia, vận động phụ nữ phục vụ hậu cần tại các địa điểm cách ly, chốt chặn dịch bệnh Covid-19; hành động “có gì góp đấy” ở tất cả các cấp Hội LHPN đầy thiết thực, ý nghĩa, ấm áp tình người trong hai lần xảy ra dịch bệnh Covid-19 thể hiện qua việc làm của cán bộ, công chức, người lao động đến các chị tiểu thương buôn bán, nữ nông dân... đã góp từng bó rau, quả cà, quả trứng, mì tôm, đến con gà, ký thịt, cá, bánh xà phòng, chai nước rửa tay, những chiếc khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, tấm chống giọt bắn... từ trái chanh, buồng chuối, nếp, gạo, bó rau xanh, nắm măng rừng của phụ nữ các huyện miền núi cao...“góp gió thành bão” cứ thế các chị đã nhân lên sức mạnh lòng nhân ái trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 đầy cam go, thử thách góp phần chia sẻ giúp các hộ gia đình, hội viên, phụ nữ, địa phương, đơn vị có thêm nguồn thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ để làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh.
Ngoài ra, còn có các hành động hướng về phụ nữ, trẻ em như mô hình “Phòng, chống xâm hại trẻ em” (thôn 3, xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My), diễn đàn “Xây dựng gia đình trẻ ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” (Hiệp Đức, Bắc Trà My), xây dựng khu vui chơi cho trẻ em, trang bị các vật dụng như xích đu, cầu trượt, bập bênh, cầu treo, xà đơn, xà kép, cung đường vượt chướng ngại vật, khung nhà lốp, thú nhún, trồng cây xanh tại khuôn viên và phối hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đối với học sinh bán trú trường mầm non (các xã Đại Hòa, Đại Thắng, huyện Đại Lộc). Các hành động vận động, quyên góp, tranh thủ sự hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, trao học bổng “Tiếp sức trẻ em đến trường” cho trẻ em nghèo, khuyết tật, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh, phát triển sản xuất, xây dựng Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, trồng và chăm sóc các bồn hoa, tuyến đường hoa được Hội xây dựng ở nhà văn hoá, các bản làng, khu phố, chợ, khu dân cư;... các hoạt động tập huấn cho hội viên, phụ nữ, đặc biệt quan tâm tới nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, yếu thế, chủ động giới thiệu, tuyên truyền, biểu dương những hành động thiết thực, tấm gương tập thể, cá nhân điển hình của các địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực; hỗ trợ giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại;... Phối hợp ngành liên quan tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chăm sóc sức khỏe vị thành niên; hướng dẫn kỹ năng sống; phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em...
Thông qua các hành động trên đã khơi dậy khát vọng, ý chí, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Quảng Nam về vị trí, vai trò, sức lan toả trong thực hiện “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” năm 2020./.
Nguồn tin: Nguyễn Thị Liên - Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
TRAO QUÀ CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ BỊ THIỆT HẠI DO MƯA BÃO (Ngày đăng: 24/11/2020 )
Mẹ có Nhà nước lo rồi, tiền đó để cho người nghèo (Ngày đăng: 12/11/2020 )
Chi bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh Quảng Nam sau hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Ngày đăng: 09/11/2020 )
500 xuất quà đến với phụ nữ bị thiệt hại bão lũ (Ngày đăng: 09/11/2020 )
Hội LHPN tỉnh Quảng Nam kịp thời thăm hỏi các nạn nhân vụ sạt lở đất thương tâm (Ngày đăng: 01/11/2020 )
HOẠT ĐỘNG HỘI (Ngày đăng: 23/10/2020 )
Công tác đối ngoại với nước bạn Lào ở các xã biên giới của tỉnh Quảng Nam (Ngày đăng: 23/10/2020 )
Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người dưới hình thức di cư lao động ở vùng cao Quảng Nam (Ngày đăng: 23/10/2020 )
Các tin cũ hơn:
Phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” Phụ nữ Quảng Nam trưởng thành và hội nhập (23/10/2020 )
Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị trong các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam (23/10/2020 )
Hội LHPN tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) (19/10/2020 )
Hội LHPN tỉnh thăm, hỗ trợ các gia đình có người chết do lũ (15/10/2020 )
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh thăm, chúc mừng ngày truyền thống Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nông Dân tỉnh và Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam (15/10/2020 )
RA MẮT MÔ HÌNH “AN TOÀN CHO TRẺ EM” (09/10/2020 )
Hội thảo “Nâng cao năng lực cho cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp thuộc Hội LHPN tỉnh Quảng Nam” (07/10/2020 )
Những giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (06/10/2020 )
CHI BỘ CƠ QUAN HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ (05/10/2020 )
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH QUẢNG NAM NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH NĂM 2019 (01/10/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ năm, 26/11/2020
Rain showers
Nhiệt độ:25°
Độ ẩm: 94%
Hướng gió:Bắc - Đông Bắc
Tốc độ gió:17 kmph
Tầm nhìn xa: 7 km

Thứ sáu
27/11/2020
Rain showers
23°-30°
Thứ bảy
28/11/2020
Rain
24°-27°

Thống kê truy cập

0000769149

Hôm nay: 143
Hôm qua: 529
Tháng này: 14398
Tháng trước: 19302
Tuần này: 2034
Tuần trước: 7189
Số người đang Online: 66