Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người dưới hình thức di cư lao động ở vùng cao Quảng Nam
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 15 lượt.
Hiện nay, mua bán người đã trở thành một vấn nạn xã hội, mang tính toàn cầu. Mua bán người là một hệ lụy của nghèo đói, lạc hậu, trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm… Nạn mua bán người đã xâm hại đến danh dự, nhân phẩm, tính mạng con người; ảnh hưởng đến tư tưởng, tình cảm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân, gia đình và xã hội…
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tình hình tội phạm mua bán người tuy không diễn biến phức tạp như một số tỉnh, thành phố khác, nhưng tiềm ẩn nguy cơ ở các huyện miền núi cao , có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn. Do đó, cơ hội cho tội phạm mua bán người về các thôn bản tìm những thanh thiếu niên, chủ yếu là nữ; dùng nhiều thủ đoạn tạo niềm tin bằng việc hứa hẹn có việc làm nhàn hạ, lương cao; làm thân với những người trong thôn bản, người thân trong gia đình rồi cho họ ít tiền để tác động vào con em họ, đồng thời tạo sự tin tưởng để các gia đình cho con em đi làm ăn tại các miền đất hứa, nhưng họ không hề biết rằng con em và chính gia đình mình trở thành nạn nhân của tệ nạn mua bán người.
Năm 2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh tổ chức xác minh và giải cứu chị Arâl Thị B - một phụ nữ Cơ Tu ở xã Arooi, huyện Đông Giang bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2012. Biến cố cuộc đời phiêu bạt của chị 8 năm qua bắt nguồn từ quen biết với một người đàn ông tên Tuấn không rõ lai lịch thông qua mạng xã hội. Qua tâm sự, đối tượng nắm được hoàn cảnh gia đình chị B khó khăn, bản thân muốn tìm việc làm nên đã rủ rê, hứa hẹn đưa chị B đi làm việc với thu nhập 7- 8 triệu đồng/tháng, nhưng yêu cầu không được cho cha mẹ biết. Đến hẹn, đối tượng Tuấn đón chị B đi Đà Nẵng, ra Hà Nội, lên Lào Cai, đưa qua biên giới Trung Quốc và bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ sinh được 2 con. Vì bị ngược đãi, chị B đã bỏ trốn và gặp một người đàn ông Trung Quốc khác, tiếp tục bị ép làm vợ và bị bạo hành. Đến đầu năm 2019, nhờ sử dụng mạng xã hội, chị B liên hệ được với người thân để nhờ giúp đỡ và được giải cứu.
Năm 2013, trên địa bàn huyện Nam Giang xảy ra vụ việc 08 phụ nữ hầu hết đã có gia đình, chồng con tại xã Tà Bhing và xã Chà Vàl đi khỏi địa bàn làm ăn xa nhưng không có tin tức, liên lạc về gia đình. Sau 4 tháng, trong số 08 phụ nữ ra đi có 02 chị tìm cách thoát được trở về địa phương khai với Công an huyện Nam Giang là đi theo 02 phụ nữ người Nghệ An rủ ra thành phố Vinh làm công việc nhàn hạ, lương cao là bưng bê, phục vụ nhà hàng... nhưng sau đó bị bán sang Trung Quốc. Hiện nay, còn 06 phụ nữ vẫn còn ở lại bên Trung Quốc.
Năm 2018, Công an tỉnh Quảng Nam đã giải cứu được 4 trong số 6 thanh thiếu niên dân tộc Xê Đăng từ 16-19 tuổi ở huyện Nam Trà My bị một đối tượng đến dụ dỗ đi lao động tại Hà Nội với công việc lương cao, thực chất là đưa các em bán sang Trung Quốc. Năm 2019, có 3 thanh thiếu niên từ 15–17 tuổi tại xã Tà Lu huyện Đông Giang bị một đối tượng lừa đi làm việc ở một số quán karaoke tại các tỉnh phía Bắc. Sau đó 01 em trở về, còn 02 em vẫn chưa rõ tung tích… Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp gia đình có con đi làm ăn xa đã nhiều năm không rõ tung tích, không liên lạc được với gia đình...
Điều đáng nói, đây không phải là “chiêu thức” mới. Vì nhẹ dạ, cả tin, muốn có công việc nhẹ nhàng nhưng kiếm được nhiều tiền, nhiều nạn nhân trong đó có tuổi vị thành niên và phụ nữ đã có gia đình đều sa chân vào bẫy mua bán người. Chỉ bằng những lời rủ rê, hứa hẹn cũng sẵn sàng giấu gia đình, người thân để đi theo. Các nạn nhân bị bán qua biên giới làm vợ, làm mại dâm, làm việc khổ sai, bị bạo hành; nạn nhân ở trong nước bị khống chế, ép buộc làm việc trong các cơ sở dịch vụ vui chơi, giải trí…. Các nạn nhân may mắn được giải cứu trong nước hay nước ngoài đều phải nếm chịu nhiều bi kịch đắng cay trước khi đoàn tụ với gia đình. Mặc dù các phương tiện thông tin, mạng xã hội đã cảnh báo nhưng sự thiếu nhận thức, thiếu hiểu biết pháp luật, cộng thêm thủ đoạn tinh vi của tội phạm mua bán người là những nguyên nhân chính khiến tình trạng này vẫn âm thầm tái diễn ở các huyện vùng cao.
Với sự bùng nổ của thông tin, mạng xã hội hiện nay, tình hình tội phạm mua bán người ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng tinh vi hơn. Hội phụ nữ, cán bộ, hội viên là những người sâu sát tại cộng đồng, phải thường xuyên chủ động tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người; tuyên truyền sâu các âm mưu, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm; hậu quả của nạn mua bán người đối với bản thân, gia đình và xã hội; các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng ứng xử trong trường hợp có dấu hiệu lừa đảo di cư lao động. Ngoài ra, cần trang bị kiến thức di cư an toàn cho phụ nữ đi làm ăn xa, phụ nữ đi xuất khẩu lao động, phụ nữ kết hôn với người nước ngoài tại địa phương để giúp họ đề cao cảnh giác, giữ an toàn cho bản thân. Đồng thời, vận động cộng đồng không phân biệt, kỳ thị đối với nạn nhân, chung tay giúp đỡ nạn nhân trở về bằng nhiều hình thức để tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Bản thân mỗi một người dân cần chủ động nêu cao cảnh giác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quản lý của chính quyền, phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương tạo thành sức mạnh tổng hợp của xã hội và cộng đồng cùng tham gia công tác phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người gắn với triển khai có hiệu quả chính sách giảm nghèo, lao động việc làm cải thiện điều kiện sống của nhân dân là biện pháp hữu hiệu để hạn chế, tiến tới loại trừ nguy cơ và điều kiện của tình trạng mua bán người tại vùng cao Quảng Nam./.
Nguồn tin: NGUYỄN THỊ DUNG- Trưởng Ban CSLP Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
TRAO QUÀ CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ BỊ THIỆT HẠI DO MƯA BÃO (Ngày đăng: 24/11/2020 )
Mẹ có Nhà nước lo rồi, tiền đó để cho người nghèo (Ngày đăng: 12/11/2020 )
Chi bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh Quảng Nam sau hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Ngày đăng: 09/11/2020 )
500 xuất quà đến với phụ nữ bị thiệt hại bão lũ (Ngày đăng: 09/11/2020 )
Hội LHPN tỉnh Quảng Nam kịp thời thăm hỏi các nạn nhân vụ sạt lở đất thương tâm (Ngày đăng: 01/11/2020 )
HOẠT ĐỘNG HỘI (Ngày đăng: 23/10/2020 )
Công tác đối ngoại với nước bạn Lào ở các xã biên giới của tỉnh Quảng Nam (Ngày đăng: 23/10/2020 )
Các tin cũ hơn:
Sôi nổi “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” (23/10/2020 )
Phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” Phụ nữ Quảng Nam trưởng thành và hội nhập (23/10/2020 )
Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị trong các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam (23/10/2020 )
Hội LHPN tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) (19/10/2020 )
Hội LHPN tỉnh thăm, hỗ trợ các gia đình có người chết do lũ (15/10/2020 )
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh thăm, chúc mừng ngày truyền thống Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nông Dân tỉnh và Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam (15/10/2020 )
RA MẮT MÔ HÌNH “AN TOÀN CHO TRẺ EM” (09/10/2020 )
Hội thảo “Nâng cao năng lực cho cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp thuộc Hội LHPN tỉnh Quảng Nam” (07/10/2020 )
Những giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (06/10/2020 )
CHI BỘ CƠ QUAN HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ (05/10/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ năm, 26/11/2020
Rain showers
Nhiệt độ:27°
Độ ẩm: 84%
Hướng gió:Đông
Tốc độ gió:17 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ sáu
27/11/2020
Rain showers
23°-30°
Thứ bảy
28/11/2020
Rain
24°-27°

Thống kê truy cập

0000769086

Hôm nay: 80
Hôm qua: 529
Tháng này: 14335
Tháng trước: 19302
Tuần này: 1971
Tuần trước: 7189
Số người đang Online: 1