Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 727 lượt.
Sự hình thành và phát triển làng nghề Mã Châu có lịch sử hơn 400 năm ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam gắn với quá trình khai hoang lập làng và hoạt động kinh tế của người dân xứ Quảng. Sau khi người Việt thực hiện công cuộc “Nam tiến” thì người Chăm bản địa tại đây đã biết đến nghề trồng dâu nuôi tằm và được thể hiện qua những tấm vải thổ cẩm với họa tiết Chăm đặc trưng. Do vậy, có thể nói làng nghề truyền thống dâu tằm tơ lụa Mã Châu ngày nay được kết tinh từ sự giao thoa văn hóa Việt – Chăm. Tuy nhiên đầu thế kỷ XX, khi công nghệ dệt vải ở châu Âu và các sản phẩm tơ lụa Trung Quốc có điều kiện du nhập vào nước ta thì làng nghề dệt lụa truyền thống có xu thế chậm lại và nguy cơ mất dần trên thị trường. Tơ lụa thủ công trong nước gần như vãn hồi và lụa Mã Châu cũng không tránh được điều đó, tiếng thoi đưa thưa dần. 
Người duy nhất còn duy trì công việc ươm tơ dệt lụa Mã Châu là hộ ông Trần Hữu Phương (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng, gần như chỉ xuất hàng thô cho thương lái. Mãi đến năm 2014, con gái ông là chị Trần Thị Yến (SN 1992) tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng nhưng không ở lại thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm mà về nhà theo nghiệp tơ lụa cùng cha. Sinh ra ở làng lụa Mã Châu và có cha là đời thứ 18 kế nghiệp tổ tiên, thế nhưng Yến gần như không biết gì về tơ tằm dù cha cô là người rất tâm huyết, không cam tâm để làng nghề mà cha ông bao đời gầy dựng đang dần trôi vào lãng quên. Chính nỗi trăn trở của cha đã thôi thúc Yến tìm hiểu, vạch ra kế hoạch để xây dựng ý tưởng “Khôi phục phát triển nghề truyền thống trồng dâu - Nuôi tằm - Ươm tơ - Dệt lụa gắn với du lịch trải nghiệm làng nghề Mã Châu” nhằm đưa thương hiệu lụa Mã Châu trở lại thời kỳ hưng thịnh, thoát nguy cơ thất truyền, góp phần từng bước khôi phục, phát triển làng nghề truyền thống dâu tằm tơ lụa Mã Châu gắn với du lịch, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động, đưa Mã Châu trở thành một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn của huyện Duy Xuyên. 
Cùng với sự phát triển của xã hội, các sản phẩm “ xanh – sạch – thân thiện với môi trường” đang ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là các sản phẩm thủ công của các làng nghề được ưu tiên hàng đầu đối với người tiêu dùng. Xu hướng này là một cơ hội rất lớn cho sản phẩm tơ lụa Mã Châu. Mã Châu dừng xuất hàng thô, từng bước giới thiệu các sản phẩm tơ xử lí thủ công và nhuộm màu từ nguyên liệu tự nhiên ra thị trường. Tơ lụa Mã Châu là dòng sản phẩm thủ công đặc trưng, sơ chế và xử lí sợi theo phương pháp truyền thống của người Mã Châu, không can thiệp công nghệ và máy móc làm thay đổi bản chất sợi tơ tằm tự nhiên. Quá trình nhuộm màu tơ lụa hoàn toàn từ cây cỏ tự nhiên như lá bàng, hoa hòe, rễ sim, xơ dừa, nghệ, cà phê, lá chè xanh, cây dủ dẻ…, chất thải của quá trình nhuộm có thể sử dụng làm phân bón cho cây dâu. Mặc dù dòng sản phẩm này còn nhiều hạn chế nhưng hiện nay khách hàng đã bắt đầu chấp nhận, ưa chuộng và xem những hạn chế này là đặc tính nổi bật của tơ tằm tự nhiên. 
Lụa Mã Châu dù là thương hiệu lâu đời lại trở thành một cái tên lạ trên thị trường so với các thương hiệu cùng ngành như Hà Đông, Nha Xá, Mỹ A… Mặc dù với thương hiệu mới mẻ, giá thành sản phẩm khá cao nhưng bằng chất lượng và sự nỗ lực của mình, Yến đã đưa sản phẩm của Mã Châu gần như có khách lẻ ở mọi tỉnh thành trên cả nước và nhu cầu không ngừng tăng. Năm 2018, Mã Châu đáp ứng 40% nhu cầu của khách về vải lụa Mã Châu, doanh thu tăng dần theo các năm và dự kiến còn tăng mạnh khi hệ thống máy cải tiến của Mã Châu hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng ổn định. Hiện nay, đối với các làng nghề tơ lụa thủ công khác, mỗi nơi chỉ sản xuất được một vài dòng sản phẩm hay thậm chí có những nơi sản xuất chỉ còn là mô hình trình diễn phục vụ du lịch. Mã Châu gần như là đơn vị duy nhất có tất cả các dòng sản phẩm của tơ lụa thủ công, lấy sự đa dạng về sản phẩm và sản xuất bền vững làm điểm mạnh để cạnh tranh với các sản phẩm làng nghề tơ lụa khác, lấy điều kiện môi trường trải nghiệm du lịch làm điểm mạnh.
Khách hàng đến với Mã Châu không chỉ được tìm hiểu quy trình làm ra sản phẩm mà họ có thể cùng với nghệ nhân tham gia vào quá trình sản xuất, cảm nhận thực tế về sự tỉ mỉ chính xác của từng công đoạn. Đối với sản phẩm thủ công truyền thống, ngoài chất lượng và hình thức thì giá trị lao động của người thợ làm nghề là một phần quan trọng để đánh giá sản phẩm. Quy trình tạo ra sản phẩm của Mã Châu có gần 20 công đoạn, các kĩ thuật chính trong việc thiết kế mặt hàng và định hình sản phẩm gần như chỉ duy nhất 1 đơn vị nắm giữ. Việc tạo ra sản phẩm có thể trải dài ra nhiều ngày và phân bố cho nhiều hộ gia đình, là điều kiện thuận lợi để giữ chân khách du lịch lâu hơn, tiến tới làm du lịch cộng đồng. Duy trì nghề truyền thống dệt lụa ươm tơ của địa phương không chỉ là một cách giữ gìn giá trị văn hoá của dân tộc mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân với chính nghề truyền thống của họ. Với nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao, thị trường cho dòng sản phẩm tơ lụa thủ công truyền thống rất lớn, đây là cơ hội cho làng nghề Mã Châu có thể sống lại những ngày phồn vinh.
Làng nghề Mã Châu nằm ở trung độ giữa tuyến du lịch trọng điểm Hội An – Mỹ Sơn, có vị trí địa lý rất thuận lợi để phát triển tuyến du lịch giữa Hội An - Mã Châu- Mỹ Sơn. Khách du lịch có thể lựa chọn tour tham quan để được trải nghiệm làm nghề, cùng người dân ra đồng hái dâu, cắt lá dâu cho tằm ăn, canh tằm nhả tơ bủa kén, ươm tơ, phơi tơ, đánh ống, suốt sợi, dệt vải, nấu vải, giặt vải, nhuộm vải bằng màu tự nhiên từ cây lá hoa quả, phơi lụa..., tham quan các di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của làng nghề Mã Châu như: Lăng mộ Bà Chúa Tằm tang Đoàn Quý Phi, Giếng Tứ Trụ, Đình làng Mã Châu, Bến Đò Tơ… Việc kết hợp du lịch trải nghiệm làng nghề không chỉ là cách đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí nhất để quảng bá cho Mã Châu mà đây còn là cách nhanh nhất, lan toả nhất để đưa sản phẩm Mã Châu tiếp cận không chỉ khách hàng trong nước mà cả thế giới. 


Chị Trần Thị Yến (áo lụa xanh) giới thiệu lụa Mã Châu cho khách hàng

Tháng 11/2018, Mã Châu được Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc bảo bộ thương hiệu quốc tế, hỗ trợ thiết kế logo, bao bì, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Đây không chỉ là thành công lớn cho quá trình cố gắng của Mã Châu trong việc cạnh tranh với các làng nghề sản xuất tơ lụa thủ công truyền thống mà còn là tiền đề để đưa lụa Mã Châu ra thị trường thế giới. Năm 2019, ý tưởng “Khôi phục phát triển nghề truyền thống trồng dâu- Nuôi tằm- Ươm tơ- Dệt lụa gắn với du lịch trải nghiệm làng nghề Mã Châu” của chị Trần Thị Yến đã lọt vào vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ” lần thứ II do Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức; được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận Dự án khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cấp tỉnh năm 2019./.
Nguồn tin: HOÀNG HOÀI TRINH - Chuyên viên Hội LHPN tỉnh Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cô gái bén duyên với bột ngũ cốc (Ngày đăng: 12/10/2022 )
Học tập, làm theo và nêu gương (Ngày đăng: 08/06/2022 )
“Cô gái Bh.Nong” bỏ phố về quê, mang hương rừng ra phố (Ngày đăng: 25/06/2021 )
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (Ngày đăng: 24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (Ngày đăng: 23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (Ngày đăng: 23/10/2020 )
Các tin cũ hơn:
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
Phát triển kinh tế từ mô hình "Vườn - Ao - Chuồng" (22/10/2020 )
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
Gương sáng phụ nữ Quảng Nam tham gia phòng chống dịch COVID-19 (13/04/2020 )
Vượt lên chính mình (01/04/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001470302

Hôm nay: 402
Hôm qua: 598
Tháng này: 1774
Tháng trước: 17867
Tuần này: 1774
Tuần trước: 2691
Số người đang Online: 22