Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ của rau cải xoong
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 21/04/2015 .Lượt xem: 227 lượt.
Cải xoong là một trong những loại rau xanh lâu đời nhất mà con người sử dụng và nó có rất nhiều lợi ích, công dụng.

Trong lịch sử, cải xoong được tin rằng có tác dụng tăng cường chức năng não bộ, người Hy Lạp cổ nói “ăn cải xoong, học thông minh hơn”.

Nhà khoa học Anh Francis Bacon vào thế kỷ XVII cho rằng ăn cải xoong giúp phụ nữ trẻ đẹp hơn.

Cải xoong là một loại rau thủy canh thuộc họ Cải Brassicaceae. Giống như các loại rau khác trong họ như arugula, wasabi, cải ngựa, cải xoong có vị hơi cay.

Cải xoong có lá nhỏ và nở hoa vào mùa hè, được dùng để chế biến nhiều món ăn. Do loại cải này sinh trưởng trong nước, khi ăn cần phải rửa thật kỹ, để ráo trong vòng khoảng nửa tiếng để hơi nước có hydrogen peroxide bốc hơi sẽ đem theo các tạp chất, ký sinh trùng.

Các lợi ích sức khỏe của cải xoong

Cải xoong được coi là một loại thảo dược giúp chữa lành vào thời cổ. Vào năm 400 trước Công nguyên, Hippocrates dùng cải xoong tươi để chữa trị cho các bệnh nhân.

Vào thế kỷ XVIII, cải xoong được tin rằng có thể làm sạch máu. Các nhà khoa học hiện đại đã xác định được hơn 15 chất vitamin cần thiết và chất khoáng có chứa trong cải xoong. Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, và nhiều vitamin C hơn cam.

Cải xoong chứa rất ít calo, nhưng dồi dào các dinh dưỡng thực vật như isothiocyanates và các chất chống oxy hóa với nhiều đặc tính phòng ngừa bệnh tật.

Gluconasturtiin, một hợp chất glucosinolate tạo vị cay là một trong số đó. Nó có trong lá và thân cây, sản sinh ra cung cấp isothiocyanates phenethyl có tác dụng ức chế bệnh ung thư.

Vitamin K là chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong cải xoong, mỗi phần chứa đến 312% nhu cầu hàng ngày. Nó giúp xây dựng và làm xương vững chắc, hạn chế nơ ron não bị tổn hại, hỗ trợ chữa trị bệnh Alzheimer.

Vitamin C trong cải xoong cung cấp đến 72% nhu cầu vitamin C và 64% vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C có tác dụng phòng chống bệnh cảm, cúm hàng đầu, giúp duy trì các mô liên kết khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu sắt. Vitamin A, hay còn gọi là retinol, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và sản sinh các sắc tố võng mạc cho mắt, phòng ngừa bệnh quáng gà.

Mangan giúp ích cho các enzym chống oxy hóa. Canxi làm xương, răng khỏe mạnh, cả 2 chất này đều dồi dào trong cải xoong. Các chất chống oxy hóa khác như ß carotene, zeaxanthin và lutein giúp phòng chống ung thư phổi, ung thư miệng. Các loại vitamin B bao gồm riboflavin, niacin, vitamin B6 (pyridoxine), thiamin, và pantothenic acid… rất quan trọng cho hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Các nghiên cứu khoa học về cải xoong

Ăn cải xoong hàng ngày giúp giảm các tác hại đến DNA tạo bởi các gốc tự do. Chất phenylethyl isothiocyanate (PEITC) trong cải xoong có tính chống bệnh ung thư rất hiệu quả.

Theo một nghiên cứu, 60 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh được dùng ½ chén cải xoong mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả, nồng độ triglyceride trong máu của họ giảm trung bình 10%, tăng đáng kể lutein và betacarotene (33-100%), giúp giảm các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

Các nhà khoa học thấy rằng chất PEITC trong cải xoong có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú. PEITC còn có thể làm chết các khối u bằng cách chặn máu và oxy cung cấp cho chúng.

Nguồn tin: vtv.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG GIA VỊ HỢP LÝ? (18/03/2020 )
Thực phẩm giữ ấm cơ thể khi thời tiết rét đậm (07/01/2019 )
Tại sao rửa tay lại quan trọng đối với độ an toàn của bữa ăn? (25/10/2018 )
Mặt trái nguy hiểm của nước dừa bạn cần biết (09/04/2018 )
5 loại khoáng chất giúp phụ nữ giảm căng thẳng hiệu quả (12/03/2018 )
Thực phẩm màu tím - xu hướng mới của thực phẩm lành mạnh 2018 (27/02/2018 )
Ăn gì để giảm mỡ máu? (15/12/2017 )
5 thực phẩm giúp bạn giảm cholesterol trong máu (15/12/2017 )
11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe (08/12/2017 )
Người đưa mỳ Quảng ra thế giới (08/12/2017 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Giải nhiệt với 8 loại trà tốt cho sức khỏe (21/04/2015 )
Rong sụn - Thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe (20/04/2015 )
6 động tác thể dục tốt cho não (20/04/2015 )
6 món canh ngon cho người mất ngủ (20/04/2015 )
Làm đẹp với trà xanh (17/04/2015 )
Xử trí ngộ độc thức ăn trong mùa hè (17/04/2015 )
10 thực phẩm cực tốt để có em bé (16/04/2015 )
Vai trò quan trọng của rau tươi trong dinh dưỡng (15/04/2015 )
Trứng - thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (15/04/2015 )
Sữa chua và sức khoẻ (15/04/2015 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    



Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ bảy, 26/09/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:32°
Độ ẩm: 67%
Hướng gió:Đông
Tốc độ gió:9 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Chủ nhật
27/09/2020
Trời hửng nắng
24°-33°
Thứ hai
28/09/2020
Mưa rào nhẹ
24°-33°

Thống kê truy cập

0000728717

Hôm nay: 332
Hôm qua: 350
Tháng này: 12621
Tháng trước: 23841
Tuần này: 2248
Tuần trước: 2231
Số người đang Online: 21