Vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể thành phố Hội An trong công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 13/08/2021 .Lượt xem: 299 lượt.
Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ; thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực, kịp thời, chung sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hội An.
Đổi mới công tác tuyên truyền
Khi dịch Covid-19 lại bùng phát vào những ngày cuối tháng Tư đến nay, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển sản xuất; Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể thành đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đổi mới và sáng tạo. Với việc lập Fanpage “Mặt trận và các đoàn thể thành phố Hội An” theo chỉ đạo của đồng chí Trần Tấn Dũng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An nhằm cập nhật hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ thành phố đến cơ sở; chuyển tải các thông tin, chủ trương của lãnh đạo thành phố đến người dân; hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, chăm lo đời sống của các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là nơi tiếp nhận những tấm chân tình của quý bạn bè luôn dành tình cảm đối với mảnh đất Phố Hội. Trước đó, các Fanpage Phụ nữ Hội An (gần 7.000 like), Tuổi trẻ Phố Hội (hơn 5.000 like) và các Fanpage, các hội, nhóm của cơ sở cũng hoạt động rất tích cực, có hiệu quả trong tình hình dịch bệnh, đảm bảo chuyển tải thông tin chính thống, những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa, những điển hình tập thể và cá nhân đến đông đảo đoàn viên, hội hiên và nhân dân, lan tỏa lối sống tích cực đến mọi người.
Nhóm lửa các “Bếp yêu thương”
Góp phần cùng với các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; từ ngày 26/7/2021, khối Mặt trận và các đoàn thể thành phố đã đảm nhận việc nấu cơm trong đó Hội LHPN thành phố phụ trách chính “Bếp cơm yêu thương” phục vụ bà con tại các khu cách ly tập trung. Những ngày đầu, mọi người cùng xắn tay áo vào bếp trực tiếp xào nấu, chặt gà, băm thịt, cắt rau củ quả… từ lãnh đạo đến chuyên viên, mỗi người một việc, tập trung từ sáng để có những bữa cơm canh nóng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đúng giờ phục vụ các khu cách ly. Lúc này, các đồng chí đã trở thành những “đầu bếp”, “phụ bếp” chuyên nghiệp, những “shipper” chở rau củ, tôm cá của bà con nhân dân gởi tặng về Bếp cũng như đi giao cơm từ khu này sang khu kia bất kể nắng trưa như đổ lửa, hay sáng sớm tinh mơ gà gáy.

 Các lực lượng cùng tham gia "Bếp yêu thương"
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An, “Bếp ăn thiện nguyện” của Nhóm thiện nguyện gia đình ông Triệu Quốc Hưng đã đỏ lửa để phục vụ miễn phí tất cả các buổi ăn trưa tại Khu cách ly. Đều đặn 6 giờ sáng mỗi ngày tập trung tại Bếp, cặm cụi cắt gọt, xào nấu, rồi phân chia vào hộp để đúng 10 giờ có cơm trưa. Bếp đã đỏ lửa trong suốt thời gian này, góp phần cùng thành phố, chia sẻ khó khăn của bà con bị cách ly, mong muốn được chăm lo bữa ăn ngon, chất lượng, nóng hổi để bà con yên tâm, ấm lòng vượt qua đại dịch.

Đ/c Trần Ánh- Bí thư Thành ủy Hội An thăm "Bếp ăn thiện nguyện"
Các “Bếp yêu thương” do Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã, phường cũng hình thành trên tinh thần là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến “chống dịch”; đồng hành cùng hành trình kết nối yêu thương. Đồng chí Dương Thị Thu Trà - Phó Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Phô, chia sẻ: “Rất cảm ơn các nhà hảo tâm trên địa bàn phường đã kề vai sát cánh, cùng thành phố chăm lo cho các trường hợp cách ly, Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể phường sẽ luôn cố gắng để có nhiều nhất những bữa cơm chan chứa tình cảm”. Các đơn vị đã thay phiên nhau nhận nấu ăn cho các khu cách ly, sáng này thì Cẩm Phô nấu Mì quảng, Cẩm Kim nấu cary bánh mì…; chiều này thì Cẩm Thanh nấu cơm sườn, Cẩm Hà nấu cơm gà… Các suất ăn đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đẹp mắt và ngon miệng; các đơn vị còn rất chu đáo tặng kèm mỗi suất ăn là nước uống giải nhiệt, thanh mát cơ thể như nước cam, nước chanh, trà bí đao… Đồng chí Ngô Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Hội LHPN thành phố được giao nhiệm vụ Bếp trưởng luôn quán triệt mọi người rằng: “Phải quan tâm, chăm lo người cách ly trong việc phải đảm bảo có bao nhiêu cháo cho các em nhỏ, bao nhiêu suất ăn chay cho những người ăn chay trường”.
Khi không vào bếp, thì lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể thành phố phân công đứng ra tiếp nhận và phân phối đúng số lượng tại các khu cách ly. Có ngày cao điểm các khu cách ly hơn 400 người, hoặc có lúc sát giờ cơm lại báo tăng số lượng người vừa có quyết định cách ly, mọi người lại tất bật để có đủ suất ăn, để người cách ly yên tâm và có cảm giác chăm sóc chu đáo như ở nhà mình.
Tôn giáo kết nối yêu thương
Có một điều rất hoan hỉ là đợt này UBMTTQ Việt Nam thành phố đã vận động các chức sắc tôn giáo vào cuộc theo đúng nghĩa “Tôn giáo kết nối yêu thương”. Các Sư Thầy cùng phật tử phát tâm thiện nguyện với tấm lòng từ bi bác ái, ttham gia hỗ trợ các suất ăn sáng, sữa đậu nành cho bà con. "Bếp yêu thương" của các chùa: Pháp Bảo, Vạn Đức, Bảo Thắng, Tịnh xá Ngọc Châu, Tịnh xá Ngọc Cẩm … cùng nhóm lửa yêu thương và san sẻ với dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Đại đức Thích Giác Nhẫn - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Cẩm, cơ sở tôn giáo đầu tiên tham gia vào Bếp yêu thương nói rằng: “Đây là lúc tôn giáo thể hiện tâm niệm “tốt đời đẹp đạo”, “đạo pháp đồng hành cùng dân tộc”, chúng tôi thương mọi người lắm, nên chúng tôi tiếp phẩm và tham gia hậu cần, lo ăn, uống để tiếp sức cho bà con và cùng thành phố trong cuộc chiến chống dịch cam go này”.

 Tịnh xá Ngọc Châu hỗ trợ các xuất ăn sáng tại khu cách ly
Giáo xứ Hội An đã hỗ trợ một buổi ăn, riêng cá nhân ông Nguyễn Vĩnh Thiên - Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Hội An mong muốn được hỗ trợ một buổi ăn cho bà con với tất cả tấm lòng yêu thương và sự chia sẻ. Tất cả những tăng ni chức sắc và phật tử, giáo dân đều rất hân hoan vui vẻ với công việc thiện nguyện, và họ chỉ mong ước một điều là được đóng góp sức mình cho việc làm ý nghĩa này, mong dịch qua mau để trở lại cuộc sống bình yên cho mọi người.
Đồng chí Trần Ánh - Bí thư Thành ủy Hội An đánh giá cao việc làm ý nghĩa của các cơ quan: “Mặt trận và các đoàn thể đã lan tỏa tinh thần yêu thương và sự sẻ chia quý báu trong lúc khó khăn, hoạn nạn, thể hiện vai trò và trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống người dân, góp phần cùng thành phố trong cuộc chiến này”.
Với tinh thần “Trao yêu thương - nhận lại yêu thương”, từ các đồng chí lãnh đạo đến chuyên viên Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể thành phố Hội An luôn lấy đó làm phương châm hành động để gắn kết và lan tỏa “nghĩa đồng bào” thông qua “Bếp yêu thương” và các hoạt dộng phối hợp phòng, chống dịch bệnh. Thời gian hoạt động chưa đầy 20 ngày, “Bếp yêu thương” đã hỗ trợ hơn 13.000 suất ăn với số tiền gần 300.000.000đ, trong đó “Bếp ăn thiện nguyện” hỗ trợ gần 4.000 suất, các tôn giáo hỗ trợ gần 1.500 suất; Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể cấp xã, phường hỗ trợ 3.000 suất. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể các cấp cũng đã kịp thời thăm và tặng quà các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ tại các điểm chốt, chặn, các khu cách ly cùng đội ngũ y, bác sĩ; gởi tặng hơn 6 tấn nông sản, rau củ quả cho bà con Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ, hội viên phụ nư tham gia "bếp yêu thương"
Đến hôm nay, bà con ở các cơ sở cách ly cũng đã hoàn thành theo thời gian quy định, Khu cách ly Trường PTTH Nội trú Dân tộc tỉnh đã hết người, hai Khu còn lại khoảng 100 người. “Bếp yêu thương” của Mặt trận và các đoàn thể thành phố có thể nói đã cơ bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do lãnh đạo thành phố phân công. Thời gian đến, các Khu cách ly sẽ đón hàng trăm người dân Hội An ở các vùng dịch về, lúc đó “Bếp” sẽ tiếp tục vận hành theo cách làm hiệu quả như hiện nay. Và với mong muốn rằng “dịch bệnh rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người là mãi ở lại”.
Nguồn tin: Anh Thơ - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hội An
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nam Giang ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và chi hội Phụ nữ cao tuổi (20/03/2023 )
Hội LHPN huyện Duy Xuyên tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ Quý I năm 2023 (15/03/2023 )
Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (10/03/2023 )
Hội LHPN Đại Lộc tổ chức hội thi tuyên truyền viên cơ sở giỏi (09/03/2023 )
Tam Kỳ: Hội LHPN các cấp nhận đỡ đầu 59 trẻ em mồ côi, khó khăn (07/03/2023 )
Hội An tổ chức hoạt động ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023 (03/03/2023 )
Phụ nữ Biên phòng Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 (02/03/2023 )
Tam Kỳ, Thăng Bình: Sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao chào mừng 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (20/02/2023 )
Hội LHPN huyện Quế Sơn phối hợp tổ chức giải bóng chuyền nữ (16/02/2023 )
Hội LHPN huyện Đại Lộc hưởng ứng Tết trồng cây nhân dịp xuân Quý Mão năm 2023 (15/02/2023 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Quảng Nam tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà các khu cách ly và chốt phòng, chống dịch Covid-19 (12/08/2021 )
Thăng Bình trao heo giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (12/08/2021 )
Hội LHPN huyện Hiệp Đức tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (03/08/2021 )
Hội LHPN thành phố Tam Kỳ bàn giao mái ấm tình thương (02/08/2021 )
Phước Sơn: Tổ chức Hội nghị giao ban góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiềm kỳ 2021 – 2026; góp ý bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội khóa XII. (02/08/2021 )
Hội LHPN thị xã Điện Bàn tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid 19 (26/07/2021 )
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hội viên, phụ nữ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (19/07/2021 )
HỘI LHPN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT NHIỆM VỤ CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO PHỤ NỮ 6 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2021 (14/07/2021 )
Hội LHPN huyện Phước Sơn tổ chức tập huấn “Phát triển kinh doanh, tiếp cận thị trường” (12/07/2021 )
Hội LHPN huyện Tây Giang tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026 (07/07/2021 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001502922

Hôm nay: 305
Hôm qua: 403
Tháng này: 16561
Tháng trước: 17833
Tuần này: 2289
Tuần trước: 6088
Số người đang Online: 19