“Sỏi đá cũng thành cơm”
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 25/04/2015 .Lượt xem: 507 lượt.

Nhân kỷ niệm ngày lương thực Thế giới 16.10.2014, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phát động cuộc thi viết “Vai trò của phụ nữ trong canh tác hộ gia đình tại Việt Nam” của vùng nông thôn trong lĩnh vực nông nghiệp trên quy mô toàn quốc. Mục đích của cuộc thi là góp phần nâng cao nhận thức về những khó khăn mà người dân sản xuất quy mô nhỏ ở Việt Nam, nhất là phụ nữ phải đương đầu, và giúp họ tìm ra phương thức hữu hiệu hỗ trợ cho các hộ nông dân vượt qua khó khăn để sản xuất. Cuộc thi là một phần của Chiến dịch “Trao quyền cho phụ nữ - Trao quyền cho Nhân loại” được Liên Hợp quốc triển khai trong vòng một năm nhằm kỷ niệm những thành tựu về trao quyền cho phụ nữ Việt Nam trong 20 năm qua.
Quảng Nam, chị Phan Thị Quế Hà, hiện đang công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tham gia cuộc thi và đạt giải Nhì cuộc thi, Bản tin Phụ nữ Quảng Nam số 30/2015 xin đăng nội dung bài dự thi của chị Hà để cán bộ, hội viên phụ nữ và bạn đọc tham khảo.
Năm 1979, mẹ tôi dẫn bầy con về quê chồng, một nơi heo hút ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam định cư, lập nghiệp. Ngày đó, như những người nông dân khác quần quật ngoài đồng, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng mùa màng thất bát, thú rừng phá dữ, lũ lụt, hạn hán ... nên những nhà đông con luôn thiếu cái ăn, cái mặc, nhất là lúc giáp hạt. Đói nghèo quá, không biết lấy gì để bỏ vào miệng sống qua ngày, tất cả người dân ở nơi đây đều dựa vào nguồn lương thực chủ yếu là của thiên nhiên, của núi rừng.

Mẹ tôi vốn là người ham học hỏi, không bao giờ cúi mặt trước những khó khăn, thử thách. Bà là người tiên phong nhất trong vùng sử dụng mô hình vườn-ao-chuồng (V.A.C). Đất đai ở đây thì rộng mênh mông, nhưng cằn cỗi, người dân thường gọi nơi này là “chó ăn đá, gà ăn muối”, nguồn nước thì chủ yếu là nhờ trời. Bắt tay vào khai hoang, cải tạo đất, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, do không nắm bắt được ứng dụng khoa học kĩ thuật, kinh nghiệm chưa đủ, vốn không có. Không chịu lùi bước, mẹ tôi thường hay mở radio để nghe chương trình “Bạn của nhà nông” để học hỏi từ khâu làm đất, chọn mua cây đến chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, từ những lần làm đi, làm lại bà đã thành công.

Những đám ruộng bỏ hoang vì phèn, lầy, những mảnh ruộng nhỏ manh mún, bà rải vôi, đổ đất cải tạo thành những đám ruộng to đẹp. Không có phân bón, bà phải đi nuôi “rẻ” 1 con bò của nhà hàng xóm, huy động bầy con trong nhà cắt lá làm phân. Trước sân nhà, đào 1 ao to để nuôi những loài cá ăn tạp như cá rô phi, cá trắm cỏ, thức ăn của chúng là những lá sắn, lá khoai, cám gạo. Mùa nắng, những ruộng không có nước, bà chuyển sang trồng đậu, trồng mè… cách làm này cho hiệu quả cao về năng suất, tăng lợi nhuận, đồng thời không tốn chi phí, nhân công lại cải thiện độ phì nhiêu cho đất…

Thời kỳ của những thập kỷ 80, 90 giao thông ở quê tôi cách trở, hàng hóa từ miền xuôi chuyển lên miền ngược cực kỳ khó khăn, gia đình tôi đã đảm bảo nguồn tự cung, tự cấp, nguồn thực phẩm sử dụng không hết đem bán, đổi được những nhu cầu thiết yếu nhất. Và hơn thế nữa, đã tạo cho chị em tôi, niềm ham mê lao động, mà sau này ai có gia đình riêng cũng dành một khoản đất nhỏ để trồng rau sạch đủ cung cấp cho gia đình. Ai đến thăm gia đình tôi, đều ngỡ ngàng, vùng lau lách, hoang hóa trước đây, nay trong nhà, ngoài ngõ ở đâu cũng một màu xanh tươi mát. Lúc bấy giờ nhà tôi đã sở hữu được bầy bò 4 con, một đàn gà gần 30 con, hơn mươi con gà mái đẻ, ao cá, rau quả trong vườn… tạo ra nguồn dinh dưỡng tươi sống, dồi dào. Bữa ăn của gia đình đầy đủ 4 nhóm thực phẩm.

Đã từng nếm trải những khó khăn, từ kinh nghiệm của chính mình, mẹ tôi đã hướng dẫn người dân nơi đây trồng cây theo đường đồng mức, theo mô hình nông lâm kết hợp. Trên đỉnh đồi bà trồng các loại cây gỗ để giữ nước đầu nguồn; ở sườn đồi là trồng các loại cây ăn quả và trồng xen các cây trồng khác có tác dụng cải tạo đất, các cây họ đậu, cây phân xanh, giữa các hàng cây ăn quả và cây họ đậu thì trồng các hàng cây thơm (dứa) để hạn chế xói mòn đất. Phía dưới nơi có độ dốc thì bà trồng các loại củ để bù lượng lương thực trong mùa giáp hạt, những nơi ẩm ướt thì trồng các loại rau…Sau này, khi được tiếp cận với kiến thức từ Hội Nông dân, từ nguồn vốn của Hội Phụ nữ, các cuộc giao lưu, vinh danh các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, đã tạo điều kiện để mọi người dân gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, cách làm, vì thế mà người dân nơi đây ngày càng thấy rõ hiệu quả và giá trị kinh tế vườn, đồi, mô hình V.A.C.

Nhờ áp dụng mô hình kết hợp mà kinh tế gia đình của tôi ngày càng được nâng lên, xây dựng được một ngôi nhà ngói khang trang, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt, có của ăn, của để, nuôi 5 đứa con học hành đến nơi đến chốn. Trong đó, có 5 ha keo 5 năm thu hoạch với số tiền 250 triệu đồng, 1 ha dứa mỗi mùa cho hơn 20 triệu và những nông sản khác, mỗi năm từ 10 đến 20 triệu đồng và 1 ha cao su đang chuẩn bị cho mủ. Những nỗ lực và thành tích của gia đình tôi đã được các cấp, các ngành ghi nhận, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp; Gia đình văn hóa cấp huyện; “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”... Số hộ ở trong thôn tham gia thực hiện mô hình này ngày càng tăng. Trước đây, trong thôn 80% là hộ đói nghèo, thì đến nay chỉ còn 15% gia đình nghèo, cận nghèo, không còn hộ đói. Không còn tình trạng phá rừng làm nương rẫy, vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình được coi trọng, bởi họ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế gia đình.

Hơn 5 năm trở lại đây, ở các huyện miền núi cây cao su, cây keo, cây gió... được phát triển mạnh mẽ, ngày càng có giá trị, đem đến nguồn thu không nhỏ trong bộ phận nhân dân với thu nhập bình quân đầu người tương đối cao và ổn định nên nhiều người dân không còn mặn mà với việc ruộng, đồng. Đất hoa màu trước đây cũng nhường chỗ trồng các cây công nghiệp, bởi giá cả nông sản người nông dân bán ra tuy có tăng chút ít, nhưng cũng không bù bởi vật giá đều leo thang, nếu bám vào đất ruộng thì quần quật quanh năm vẫn không đủ sống.

Năm 2013, cơn bão số 11 mang tên quốc tế Nari đã tàn phá hàng trăm héc ta cây cao su, cây keo, làm cho nhiều người nông dân trở thành tay trắng. Giá cả của loại “vàng trắng” lại ngày càng rớt giá thê thảm, người dân ở đây mới thấy rằng cái giá của canh tác hộ gia đình và nông nghiệp quy mô nhỏ. Kinh tế từ VAC rất quan trọng trong thu nhập hộ gia đình nông dân, bởi từ cây lúa và hoa màu người ta, lấy rơm, rạ để cho trâu bò ăn, lấy phân trâu bò để bón ruộng, từ hạt thóc, cám gạo... để tăng gia sản xuất, nuôi gia súc, gia cầm... Nhưng khi để ruộng đồng, đất đai hoang hóa thì vòng “tuần hoàn” ấy bị ngưng trệ và gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, khi phát triển kinh tế hộ gia đình thì phải đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập và mức sống cho người nông dân là một vấn đề rất quan trọng. Chính quyền địa phương cần quan tâm hơn, tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách để người dân chủ động phát triển kinh tế. Bởi không thể phát triển trên diện rộng và mang tính bền vững nếu không có chính sách phù hợp của nhà nước, vì trong quá trình công nghiệp hóa đã làm giảm chức năng kinh tế hộ gia đình, nhưng quá trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển. Trong điều kiện đất đai canh tác ngày càng hạn chế, thu nhập lao động nông nghiệp thấp, không thể đáp ứng được nhu cầu đời sống ngày càng cao, việc thoát ly khỏi sản xuất nông nghiệp là không thể tránh khỏi đối với một bộ phận lớn lao động nông thôn. Rất cần mô hình tín dụng, có sự tham gia phối hợp đồng bộ giữa các yếu tố như hiệp hội, hợp tác xã, các tổ chức… để người dân tiếp cận với khoa học, công nghệ, thị trường. Có nguồn vốn cộng với nguồn lao động, giao thông phát triển, quy hoạch đồng bộ và thực hiện các khu trang trại, phát triển ngành nghề truyền thống tập trung ở địa phương, nhằm hướng đến sự phát triển kinh tế hộ gia đình một cách đồng bộ, nhất là ở những vùng xa, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn…/.

Nguồn tin: Phan Thị Quế Hà - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh - Bản tin Phụ nữ Quảng Nam, số 30 năm 2015
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Gần gũi, biết lắng nghe chị em (12/12/2016 )
Yêu nghề, nhiệt tình và gương mẫu (21/10/2016 )
Nghị lực thoát nghèo của người phụ nữ dân tộc Dẻ (30/07/2015 )
Người giáo viên nhiệt huyết với nghề (21/07/2015 )
Gương sáng huyện Nam Giang (30/06/2015 )
Nàng dâu hiếu thảo (14/04/2015 )
Chăm lo phát triển kinh tế gia đình (17/09/2014 )
Vượt lên số phận (17/09/2014 )
Alăng Piêm - cán bộ phụ nữ năng nổ (21/04/2014 )
Yêu lắm người tổ trưởng “Tổ phụ nữ tình thương” (03/03/2014 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ tư, 20/01/2021
Partly sunny
Nhiệt độ:21°
Độ ẩm: 83%
Hướng gió:
Tốc độ gió:0 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ năm
21/01/2021
Light rain
21°-26°
Thứ sáu
22/01/2021
Rain showers
21°-27°

Thống kê truy cập

0000797465

Hôm nay: 497
Hôm qua: 381
Tháng này: 7836
Tháng trước: 18431
Tuần này: 1854
Tuần trước: 2991
Số người đang Online: 4