Thực hiện Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp” bằng tâm thế, tầm nhìn và khát vọng
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 04/11/2021 .Lượt xem: 362 lượt.

Trên cơ sở Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939) gắn với thực hiện Đề án “Phát triển hoạt động khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025”của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam và các nghị quyết của các cấp uỷ Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tập trung nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến khởi nghiệp nhằm khơi dậy tinh thần, tiềm năng của phụ nữ đối với phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Đạt và vượt các chỉ tiêu giai đoạn I (2017-2020)

Những năm gần đây, với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền, các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh và sự tham gia của phụ nữ trong cộng đồng khởi nghiệp; phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được phát triển mạnh mẽ, rộng khắp và có tính lan tỏa. Hội LHPN tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động khởi nghiệp bằng tâm thế, tầm nhìn và khát vọng với nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thực hiện an sinh xã hội;...Đã có 100% cán bộ Hội chuyên trách các cấp tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh (vượt 5% so với chỉ tiêu), có 240.000/316.000 phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh (đạt 95% chỉ tiêu), 100% cán bộ Hội chủ chốt các cấp tham gia các lớp tập huấn quán triệt, phổ biến nội dung Quyết định số 939/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05 CT-UBND ngày 22/02/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đẩy mạnh công tác hỗ trợ xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác thông tin, truyền thông về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) của Hội được đẩy mạnh trên các loại hình báo chí của TW, địa phương, trên các trang mạng xã hội nhằm trao đổi thông tin KNST đến các cấp Hội, Hội LHPN các tỉnh, thành, khu vực Miền Trung-Tây Nguyên và TW Hội LHPN Việt Nam. Đã có 540 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được Hội hỗ trợ (vượt 270% chỉ tiêu); 100% doanh nghiệp, Tổ hợp tác, Hợp tác xã (HTX) mới thành lập do phụ nữ quản lý được tập huấn về kỹ năng kinh doanh, kỹ năng quản lý, điều hành, kết nối các đơn vị hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (đạt 100%). Phối hợp, hỗ trợ thành lập 10 HTX có phụ nữ tham gia quản lý (vượt 100% chỉ tiêu).

           
 Thừa ủy nhiệm của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Ban Điều hành KNST tỉnh trao Cúp, giấy Chứng nhận và tiền thưởng
cho các dự án KNST cấp tỉnh của PN (năm 2020)

 Hội tụ nhiều nguồn lực giúp phụ nữ KNST

4 năm qua (2017-2021), các cấp Hội tỉnh, huyện đã tổ chức 70 hoạt động liên quan Đề án 939 cho trên 4.500 người như tập huấn, hội thảo, diễn đàn, tọa đàm. Phối hợp với Ban điều hành KNST tỉnh chọn các dự án khởi nghiệp của phụ nữ (chủ yếu là các nữ trẻ startup) tham gia các hoạt động, chương trình doanh nhân Việt Nam và các chương trình khởi nghiệp được tổ chức tại các tỉnh, thành, khu vực và cấp quốc gia; tham gia các hoạt động, chương trình doanh nhân Việt Nam và khởi nghiệp được tổ chức tại các tỉnh, thành và khu vực. Giới thiệu 04 ý tưởng khởi nghiệp tham gia Hội thảo Quản trị chi phí doanh nghiệp do Ban Điều hành khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam và Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam phối hợp tổ chức. Có 04 ý tưởng do phụ nữ làm chủ được VN Đà Thành hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19.

Từ năm 2018 đến 2021, Hội LHPN tỉnh phát động Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ” với trên 250 bài dự thi của cá nhân, nhóm tác giả phụ nữ; trong đó có 105 bài được UBND tỉnh công nhận dự án đạt giải cấp tỉnh. Năm 2021, TW Hội LHPN Việt Nam phát động Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề ”Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP” trong số 320 dự án đủ điều kiện tham gia chương trình đào tạo tiền ươm tạo khởi nghiệp, tỉnh ta có 08 dự án vào vòng sơ khảo được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức đào tạo tiền ươm tạo khởi nghiệp. Dự án “Sản xuất và kinh doanh sản phẩm gia dụng từ mo cau” của HTX Nông nghiệp kỹ nghệ Quảng Nam (xã Tiên Mỹ, Tiên Phước) do chị Phan Vũ Hoài Vui làm Giám đốc đã xuất sắc lọt vào tóp 24 dự án tiêu biểu và được trao giải “Chắp cánh tài nguyên bản địa”, nhận thưởng 100 triệu đồng.

Hội LHPN cấp huyện đã chủ động tổ chức tập huấn, diễn đàn về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tranh thủ nhiều nguồn lực tổ chức các hoạt động để phụ nữ tự tin khởi nghiệp như: tổ chức Ngày phụ nữ khởi nghiệp, tổ chức diễn đàn "Tiếp lửa để phụ nữ khởi nghiệp thành công”, “ươm mầm cho phụ nữ khởi nghiệp”... Tập huấn kiến thức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho cán bộ Hội các cấp, chủ nhiệm Tổ hợp tác, HTX, các mô hình kinh tế giỏi, doanh nghiệp do nữ làm chủ, phụ nữ có ý tưởng kinh doanh. Phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức tập huấn kiến thức khởi nghiệp, Hội thảo Chương trình Việt Nam Digital 4.0 cho gần 1.300 phụ nữ; Ngày hội KNST cấp huyện, đa dạng hóa các hình thức giới thiệu, quảng bá, kết nối và tiêu thụ sản phẩm do phụ nữ làm ra. Một số HTX hoạt động có hiệu quả như: HTX nước mắm Hai Hiền (xã Bình Dương, Thăng Bình) nhằm phát triển sản phẩm nước mắm gắn với địa điểm tham quan du lịch, tạo ra sản phẩm nước mắm nguyên chất, không chất phụ gia, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng; HTX Sản xuất Chế biến và Tiêu thụ nấm Nhì Tây (xã Bình Lâm, Hiệp Đức) ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất các loại nấm ăn và nấm dược liệu, bên cạnh đó còn sản xuất giống nấm, trở thành đầu mối thu gom, cung ứng sản phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên, hộ gia đình có nhu cầu trồng nấm trong và ngoài địa phương; HTX sản xuất rau sạch Nam Phước (Duy Xuyên) thu mua, sản xuất và tiêu thụ các loại rau sạch tại địa bàn thị trấn Nam Phước và các vùng lân cận. Ngoài ra, các cấp Hội đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ đồng bộ phụ nữ phát triển kinh doanh và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để có hướng giúp đỡ, gắn kết hộ kinh doanh tham gia các mô hình tiết kiệm, mô hình tạo việc làm sau học nghề (hợp tác xã/tổ hợp tác/tổ liên kết). Hội LHPN các cấp thực hiện tốt việc kết nối với các đơn vị, cơ quan, trường học tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm. Tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ II - TechFest Quang Nam 2021 với chủ đề “Quảng Nam- Vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo” đã có hơn 1/2 gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu cấp tỉnh của phụ nữ là sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao; …

Thông qua các hoạt động nhiều điạ phương đã tập trung nghiên cứu nội dung, hình thức tổ chức rất phong phú và thiết thực, phù hợp với nhu cầu thực tế, mang lại hiệu quả như: Thăng Bình, Núi Thành, Điện Bàn, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nam Trà My...; Một số cá nhân tiêu biểu trong khởi nghiệp sáng tạo: chị Nguyễn Thị Minh Thuỷ- Hiệp Đức, chị Hồ Thị Mười (Mười Cường)-Nam Trà My, chị Nguyễn Thị Hương (Hương bột) - Điện Bàn, chị Nguyễn Thị Mẫn Vy- Hội An, chị Nguyễn Thị Hiền, Bùi Thị Nguyệt- Thăng Bình. Một trong những cá nhân trên nhiều chị khởi nghiệp ở tuổi 50, trên 50 nhưng rất thành công như: chị Nguyễn Thị Huệ (TP.Tam Kỳ) khởi nghiệp với món mỳ Quảng tươi, chị Nguyễn Thị Hội (TP.Tam Kỳ) khởi nghiệp với nghề truyền thống bánh chưng, chị Nguyễn Thị Hương (Thăng Bình), chị Lương Thị Hương Sen (Hiệp Đức) vv.... Ngoài ra, với bản lĩnh của doanh nhân trẻ khởi nghiệp, chị Huỳnh Anh Thư - Giám đốc Công ty TNHH Đại Huỳnh Quang (Thăng Bình) và chị Nguyễn Thị Tố Nga-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất TMDV Sosafco khởi nghiệp với thương hiệu Sống Sạch Food tại huyện Tiên Phước là 2 trong 3 doanh nhân của tỉnh được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021.

Tiếp tục kết nối mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ

Nhằm góp phần thực hiện thành công giai đoạn II (2021-2025) Đề án 939, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục khắc phục những khó khăn về thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh để tiếp tục tạo lập môi trường khởi nghiệp, thúc đẩy phụ nữ khai thác các lợi thế của công nghệ số, công nghệ thông tin, tiếp sức cho phụ nữ khởi nghiệp thành công, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị. Khơi dậy tinh thần, sức mạnh nội lực, hỗ trợ phụ nữ có ý tưởng, kế hoạch kinh doanh sáng tạo để khởi nghiệp thông qua các hoạt động truyền thông, tôn vinh. Đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nữ, ưu tiên doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp, địa bàn nông thôn, đa dạng hóa nguồn lực trong quá trình triển khai thực hiện để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thông qua việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng, bền vững và xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở các địa phương.

 Tuyên truyền Chỉ thị số 19 CT-TU, ngày 20/10/2021 của Tỉnh ủy Quảng Nam về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; Chỉ thị số 05/CT-UBND, ngày 22/02/2019 của UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác hỗ trợ xây dựng Hệ sinh thái KNST trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thực hiện Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND ngày 02/11/2020 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về Quy định nội dung và mức chi hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trên địa ban tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2025.

  Với tinh thần “Quảng Nam, vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo” phụ nữ Quảng Nam không ngừng phát huy, khơi dậy truyền thống canh tân, đổi mới trong phát triển kinh tế-xã hội; tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến các tầng lớp phụ nữ góp phần xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030./.

Nguồn tin: NGUYỄN THỊ LIÊN - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội LHPN tỉnh tổ chức truyền thông Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Quy tắc ứng xử văn minh du lịch (10/03/2023 )
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (07/03/2023 )
Đội bóng chuyền nữ huyện Thăng Bình vô địch giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2023 (06/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Phụ nữ Quảng Nam khởi nghiệp lần thứ VI, năm 2023” (03/03/2023 )
Khai mạc giải Bóng chuyền nữ vô địch tỉnh Quảng Nam năm 2023 (03/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh thăm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3 và Ngày Biên phòng toàn dân (02/03/2023 )
Tọa đàm hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ (02/03/2023 )
Tập huấn “Phục hồi và phát triển doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua kỹ năng số” (02/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh ký kết hợp tác với Bảo hiểm Bảo Việt Quảng Nam triển khai chương trình bảo hiểm vi mô (02/03/2023 )
Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 (khóa XIV) (28/02/2023 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Công nhận “Ý tưởng/dự án khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2021” (28/10/2021 )
“San sẻ yêu thương” với phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 (08/10/2021 )
Gia đình - Yêu thương quay về giữa đại dịch (08/10/2021 )
Quảng Nam - Sê Koong giữ vững mối quan hệ đặc biệt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững (05/10/2021 )
Khánh thành bàn giao khu vui chơi cho trẻ em vùng biên (24/09/2021 )
HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM, VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC PHÁT TRIỂN NHÓM TRẺ ĐỘC LẬP TƯ THỤC VÀ NHÓM CHA MẸ TẠI TỈNH QUẢNG NAM NĂM 2021 (24/09/2021 )
Hội LHPN tỉnh giải ngân vốn quay vòng cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế và phòng tránh thiên tai (21/09/2021 )
TRUNG THU CHO EM - TRUNG THU CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG (17/09/2021 )
Hãy lên tiếng khi bị quấy rối tình dục (13/09/2021 )
Những việc làm kịp thời trong dịp khai giảng năm học mới (07/09/2021 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001502990

Hôm nay: 373
Hôm qua: 403
Tháng này: 16629
Tháng trước: 17833
Tuần này: 2357
Tuần trước: 6088
Số người đang Online: 31