Đấu tranh giải phóng, bình đẳng, tiến bộ phụ nữ: Cuộc cách mạng to và khó
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 08/05/2015 .Lượt xem: 218 lượt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ đã quan tâm, dành thời gian bàn đến vấn đề phụ nữ, đánh giá một cách khách quan về vai trò, khả năng của họ. Người nhìn nhận, tin tưởng vào khả năng của phụ nữ không chỉ trong phạm vi gia đình mà còn có khả năng tham gia vào các hoạt động xã hội và làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong lớp học ở Quảng Châu, khi nói về vai trò của phụ nữ, Hồ Chí Minh đã nhắc lại quan điểm của Mác: “Ai biết lịch sử thì biết rằng, muốn sửa sang xã hội mà không có phụ nữ giúp vào thì chắc không làm nổi”. Trong Việt Nam lịch sử diễn ca, Người đánh giá về phụ nữ: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường/ Đánh đông, dẹp bắc làm gương để đời”.

Người trăn trở tìm con đường để giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ: “Muốn giải phóng phụ nữ phải có sự kết hợp giữa các yếu tố bên trong và bên ngoài. Yếu tố bên ngoài là môi trường xã hội trong nước và quốc tế, là quan điểm, đường lối về phụ nữ. Yếu tố bên trong là bản thân người phụ nữ, là ý thức tinh thần vươn lên của mỗi người phụ nữ trước ý thức giới và ý thức công dân”. Càng về sau, tư tưởng đó của Hồ Chí Minh càng được khẳng định và nó tồn tại như một giá trị không đổi trong vấn đề giải phóng phụ nữ: Giải phóng và phát triển của phụ nữ bằng điều kiện, yếu tố bên ngoài cộng với sự tự vươn lên của phụ nữ.

Ngay sau khi đất nước giành độc lập, người phụ nữ được tự do. Với tầm nhìn sâu rộng và triệt để, Người chỉ ra rằng phụ nữ vẫn chưa thực sự được tự do, chưa thực sự được giải phóng. Bởi còn một căn nguyên gốc rễ sâu xa từ hàng ngàn năm, đó là quan niệm, định kiến của xã hội về thân phận người phụ nữ. Người luôn quan tâm đến việc xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, tạo mọi điều kiện để phụ nữ phát huy tài năng, sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước và của chính bản thân mình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ý thức và thấu hiểu những ràng buộc của tư tưởng đó mà người phụ nữ phải gánh chịu. Do vậy mà Người quan niệm giải phóng phụ nữ là từ gia đình, thực chất là tạo quyền bình đẳng giữa nam và nữ; vợ và chồng; con trai và con gái. Tuy nhiên, Người cũng biết đây là công việc không đơn giản: “Nhiều người lầm tưởng đó là việc dễ, chỉ hôm nay anh nấu cơm, rửa bát, quét nhà, hôm sau em quét nhà, nấu cơm, rửa bát thế là bình đẳng, bình quyền. Lầm to. Đó là một cuộc cách mạng to và khó”.

Theo Người, dù đây là cuộc cách mạng to và khó nhưng phải nhất định thành công. Tuy nhiên, để biến quyền bình đẳng của phụ nữ trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống, biến ý thức tôn trọng phụ nữ thành nếp sống đạo đức của mọi người thì đòi hỏi sự nỗ lực hết sức to lớn của toàn dân, của tất cả phụ nữ. Và cơ sở để thực hiện tốt quyền bình đẳng của phụ nữ phải có sự tiến bộ về kinh tế, chính trị, văn hóa, pháp luật của nước ta.

Để đạt được đến những điều đó đòi hỏi lúc nào người phụ nữ cũng phải có ý thức vươn lên, học tập, sáng tạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Lúc nào Người cũng khuyến khích phụ nữ phải cố gắng học hỏi để nâng cao trình độ, tích cực tham gia vào mọi lĩnh vực hoạt động trong xã hội. Người chỉ bảo cho từng đối tượng phụ nữ, cụ thể từng công việc. Đặc biệt, phụ nữ phải chủ động, vượt qua chính những tự ti, mặc cảm của lối sống trong xã hội cũ. Bên cạnh đó, Người cũng luôn nhắc nhở các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể, đơn vị phải chú ý đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện đưa phụ nữ tham gia vào các hoạt động, đặc biệt là công tác quản lý, lãnh đạo. Đây là biểu hiện rõ nét nhất về việc thực hiện quyền bình đẳng đối với phụ nữ. Có như vậy, phụ nữ mới thực sự bình đẳng và phát triển.

Là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, mỗi người phụ nữ Việt Nam chúng ta vô cùng tự hào vì được Đảng, Bác Hồ tin tưởng, đánh giá cao. Càng tự hào chúng ta càng nỗ lực phấn đấu rèn luyện sao cho xứng đáng với lời khen ngợi của Bác: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”.

Người đã đi xa nhưng tư tưởng, lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta coi đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Phụ nữ được tạo điều kiện nhiều hơn trong xã hội. Nhiều đạo luật ra đời để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ như Luật Hôn nhân gia đình (sửa đổi), Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình… Nhiều chỉ thị, nghị quyết của Đảng về phụ nữ như Chỉ thị 44, Chỉ thị 37/CT-TW về công tác cán bộ nữ của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đặc biệt Nghị quyết số 11/NQ-TW của Bộ Chính trị (khóa X) về Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Là tổ chức đại diện, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã giữ vững vai trò nòng cốt trong phong trào phụ nữ. Bám sát chức năng của Hội, nhiệm vụ chính trị của đất nước, các cấp Hội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt hơn vai trò đại diện quyền làm chủ của phụ nữ; chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành một số chính sách, luật pháp có ý nghĩa chiến lược về công tác phụ nữ, cán bộ nữ và bình đẳng giới. Các cấp Hội đã tích cực vận động phụ nữ sôi nổi hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Đặc biệt, đối với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước đã nỗ lực thực hiện không chỉ bằng trách nhiệm mà bẳng cả tấm lòng yêu thương và biết ơn vô hạn đối với Bác. Cuộc vận động đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa, bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong cán bộ, hội viên, xây dựng được phong trào “làm theo” tấm gương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 
Nguồn tin: Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (hoilhpn.org.vn)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phát huy vai trò của Phụ nữ Quảng Nam trong tham gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững (07/03/2018 )
Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả trong học và làm theo Bác (07/03/2018 )
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh (07/03/2018 )
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Đặt hướng phấn đấu làm theo (07/03/2018 )
Lấy kết quả thực tiễn làm thước đo (12/02/2018 )
80 cán bộ, hội viên phụ nữ được học tập Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (31/08/2017 )
Nhiều hoạt động diễn ra chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác (19/05/2017 )
Noi gương Bác (17/05/2017 )
Thi tuyên truyền viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 (17/05/2017 )
Sách "Phụ nữ làm theo Bác" - Cẩm nang học tập của chị em phụ nữ Duy Phước (24/04/2017 )
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Người phụ nữ giàu lòng nhân hậu (13/11/2015 )
Đất Quảng tưởng nhớ người (03/09/2015 )
Di chúc Bác sửa năm 1968 có lời dặn dò dành cho phụ nữ (07/05/2015 )
Phụ nữ Tiên Mỹ với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (06/05/2015 )
Vận dụng tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay (06/05/2015 )
Những việc làm theo tấm gương của Bác ở một chi Hội phụ nữ (27/04/2015 )
Học tập và làm theo phong cách làm việc Hồ Chí Minh (10/04/2015 )
Điều Bác căn dặn (26/03/2015 )
Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ (13/11/2014 )
Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt (25/10/2013 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ bảy, 26/09/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:33°
Độ ẩm: 63%
Hướng gió:Đông
Tốc độ gió:13 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Chủ nhật
27/09/2020
Trời hửng nắng
24°-33°
Thứ hai
28/09/2020
Mưa rào nhẹ
24°-33°

Thống kê truy cập

0000728668

Hôm nay: 283
Hôm qua: 350
Tháng này: 12572
Tháng trước: 23841
Tuần này: 2199
Tuần trước: 2231
Số người đang Online: 12