Hội LHPN huyện Núi Thành đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 18/05/2015 .Lượt xem: 384 lượt.

Những năm vừa qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI, và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do trung ương hội phát động. Với 8 tiêu chí cụ thể, trong  cuộc vận động: “5 không” (gia đình không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học) và “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Hội LHPN huyện đã chỉ đạo cho Hội LHPN 17 xã, thị trấn cụ thể hóa các chủ trương, chính sách thành nhiều hoạt động, việc làm có hiệu quả. Từ phong trào này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội đang dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có ý nghĩa xã hội sâu sắc nhằm phát huy tinh thần bình đẳng giới, tạo nền tảng tích cực cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và  quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ. Hội LHPN đã bám sát nội dung hướng dẫn của cấp trên để triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên; tăng cường chỉ đạo các chi, tổ phụ nữ trong huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành tổ chức tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho hội viên về các luật: Bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; phòng chống buôn bán ma túy, mại dâm; giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời xây dựng các mô hình điểm tại các chi hội như: CLB “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, CLB “phòng chống tội phạm”; CLB “giáo dục đời sống”; CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; Mô hình “hộ gắn hộ” giúp nhau phát triển kinh kế giảm nghèo… Qua quá trình thực hiện, các chi, tổ hội đã tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt tổ nhóm Tương trợ vốn, TKTD… Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, 100% các chi, tổ phụ nữ trên toàn huyện  đã lựa chọn nội dung các tiêu chí của CVĐ thực hiện phù hợp với từng KDC. Chuyển biến dễ thấy nhất sau khi triển khai xây dựng CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là nhận thức của từng hội viên, phụ nữ được nâng lên. Nhiều chị em biết điều chỉnh cách ứng xử, sinh hoạt trong gia đình để không xảy ra những chuyện đáng tiếc, gắn với giáo dục con cái và tự giác làm vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh. Thông qua sinh hoạt CLB, Hội đã trang bị kiến thức, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình cho phụ nữ, hạn chế tối đa tình trạng bạo lực trong gia đình. Song song đó, các cấp hội đã phối hợp với ngành y tế vận động và lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, gắn với tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác xây dựng quỹ khuyến học, vận động ủng hộ giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Duy trì và nhân rộng hiệu quả mô hình  CLB “xây dựng gia đình không có người thân phạm tội”.

Nhằm giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hội đã rà soát hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, hỗ trợ nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn vay cho chị em; quyên góp, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo. Đặc biệt là vận động chị em phụ nữ biết chi tiêu tiết kiệm để góp mỗi tháng 5000đ làm nguồn vốn tại chỗ cho những chị em nghèo, khó khăn mượn hoặc vay theo lãi suất như  ngân hàng ... Kết quả đến cuối năm 2014 có 6.472 thành viên tham gia với số tiền 1.401 triệu đồng giúp cho 815 lượt chị vay vốn với tổng số tiền là: 9.650.000đ; của nguồn góp vốn quay vòng và tiết kiệm 5000đ trên tháng. Ngoài ra chị em còn vay nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, đa số chị em được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả  kinh tế đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo và thoát nghèo một cách bền vững. Những hoạt động giúp nhau như trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo bằng con giống, cây trồng, Hội Phụ nữ xã Tam Xuân 1 trao heo giống, Hội phụ nữ xã Tam Hòa, Tam Nghĩa trao bò giống, Hội LHPN huyện trao 18 con heo và mỗi hộ 1.000.000đ,  tiền mặt cho 6 hộ trên địa bàn huyện. Ngoài ra công tác nhân đạo từ thiện cũng được Hội làm tốt. Các đợt tết vì người nghèo đều được các cấp hội quan tâm, tại huyện 2 năm liền tết vì người nghèo năm 2014 và 2015 Hội đã trao tặng gần 200 xuất quà, xuất cao nhất trị giá 400.000đ, xuất thấp nhất 300.000đ. Hội LHPN 17 xã thị trấn đã trao gần 100 suất. Các chị còn giúp đỡ cho những chị em khuyết tật, chăm sóc nuôi dưỡng những chị cô đơn không nơi nương tựa. Vận động tiền xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo.Tất cả những việc làm xuất phát từ vai trò của người phụ nữ và hưởng ứng tích cực đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch.

Với nội dung “3 sạch”, hội phụ nữ các xã đã đăng ký xây dựng tuyến đường điểm do phụ nữ tự quản xanh – sạch – đẹp tại Tam xuân 1; Tổ tự quản về môi trường ở xã Tam Mỹ Đông, xã Tam Sơn ... Hiện tuyến đường được gắn biển và hoạt động tốt. Ngoài ra, Hội đã và đang  xây dựng  mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon tại chi hội các xã biển”

CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới. Qua phát động thực hiện phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, chị em hội viên  rất phấn khởi bởi lợi ích thiết thực của nó: Ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH, chị em đã biết vận động tự giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó nhiều chị em đã thoát được cảnh nghèo khó, con cái được học hành đầy đủ. Từ cuộc vận động, chị em có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe, pháp luật và vệ sinh môi trường. Nhà cửa gọn gàng, bếp và ngõ sạch sẽ, ngăn nắp. Đến nay, cuộc vận động đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Toàn huyện  có 23.984/29.095  gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí về 5 không, 3 sạch, đạt 82,4% số liệu bình xét cuối năm 2014.

Có thể nói, sau hơn 3 năm thực hiện, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đã thực sự đem lại hiệu quả và đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động trong từng hội viên phụ nữ. Hiện tại Hội LHPN huyện đã tuyên truyền cho hội viên phụ nữ xã Tam Sơn, Tam Hòa, Tam Giang, Tam Nghĩa, Tam Tiến và trong thời gian tới, Hội LHPN huyện  sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giáo dục con em không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Tiếp tục tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí của cuộc vận động. Qua đó, góp phần chung tay thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: Võ Thị Kim Hoa – Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chương trình “Xuân đoàn kết, tết biên cương” (30/01/2023 )
Hội LHPN huyện Quế Sơn tổ chức hội nghị triển khai chương trình cộng đồng dành cho phụ nữ mang thai (16/01/2023 )
Phước Sơn hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” (16/01/2023 )
Chương trình “Xuân yêu thương – Tết nhân ái” tại 02 xã Bình Phú và Bình Quế, huyện Thăng Bình và gặp mặt cán bộ Hội phụ nữ cơ sở cuối năm (13/01/2023 )
Hội LHPN thành phố Tam Kỳ tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022 (26/12/2022 )
Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ huyện Núi Thành năm 2022 (22/12/2022 )
Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức chương trình “Tôn vinh những người phụ nữ làm nghề ve chai” năm 2022 (22/12/2022 )
Phụ nữ huyện Tiên Phước tổ chức gặp mặt hội viên khó khăn có con đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023 (22/12/2022 )
Hội LHPN huyện Phú Ninh tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022 (22/12/2022 )
Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội, phong trào phụ nữ năm 2022 (09/12/2022 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hội LHPN Thăng Bình tổ chức văn nghệ vận động quỹ giúp phụ nữ đơn thân thoát nghèo (04/03/2015 )
Hội LHPN huyện Tây Giang tổ chức tuyên tuyền về Bình đẳng giới (09/02/2015 )
Hội LHPN huyện Điện Bàn tổ chức chương trình "Chăn ấm tình xuân" tại huyện kết nghĩa Đông Giang (23/01/2015 )
Hũ gạo tiết kiệm ở An Mỹ (09/12/2014 )
Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ Cơ Tu (24/11/2014 )
Hội LHPN huyện Tây Giang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả mô hình CLB “ Không sinh con thứ 3” (31/10/2014 )
Hội LHPN huyện Tây Giang tọa đàm gặp mặt chị em phụ nữ tiểu thương nhân ngày 20/10/2014 (22/10/2014 )
Hội LHPN huyện Đại Lộc tuyên dương điển hình và trao sinh kế cho phụ nữ thoát nghèo (07/08/2014 )
Hội LHPN huyện Đại Lộc tổ chức hội thi "Cán bộ hội phụ nữ cơ sở giỏi 2014" (29/07/2014 )
Hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hội LHPN huyện Thăng Bình (21/07/2014 )
    
1   2   3  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001501842

Hôm nay: 345
Hôm qua: 493
Tháng này: 15481
Tháng trước: 17833
Tuần này: 1209
Tuần trước: 6088
Số người đang Online: 30