Nghị lực thoát nghèo của người phụ nữ dân tộc Dẻ
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 30/07/2015 .Lượt xem: 324 lượt.

Không như bao người phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao tỉnh Quảng Nam, sinh ra và lớn lên chỉ biết quanh quẩn bên gia đình, thôn bản, đi làm nương rẫy… rồi đến tuổi lấy chồng, sinh con, người phụ nữ bao đời nay lại tất bật lo toan với bộn bề công việc gắn liền với thiên chức của người vợ, người mẹ. Chị Y Nhân, dân tộc Dẻ, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam sớm có nhận thức tiến bộ, tích cực tham gia các công tác xã hội tại địa phương, say mê làm kinh tế thoát cảnh đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Chị Y Nhân sinh năm 1961, văn hóa mới đạt 7/12. Trước đây kinh tế gia đình chị rất khó khăn, thiếu kiến thức làm kinh tế lại không có vốn, nên cái nghèo cứ đeo bám. Tuy nhiên, trong những năm gần đây từ khi được phổ biến kỹ thuật trồng trọt; hằng năm Hội LHPN xã Phước Xuân và Hội cấp trên phát động phong trào hội viên phụ nữ thực hiện thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, chị đã có những thay đổi trong nhận thức cũng như hành động, chị mạnh dạn chuyển đổi lối canh tác cũ, thực hiện phương thức sản xuất mới, thâm canh tăng vụ. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của địa phương vận động nhân dân tích cực khai hoang làm ruộng trồng lúa nước, hạn chế phá rừng làm rẫy, chị đã kiên trì vận động chồng là A Phong cùng các con khai phá được 9 sào lúa nước rồi mày mò học cách gieo mạ, cấy lúa, làm cỏ, bón phân… Lúc đầu làm chưa quen nên năng suất còn thấp, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn, các đợt sinh hoạt của Hội để học tập nhằm đạt được kết quả như mình mong muốn. Nhờ nhanh nhạy nắm bắt, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, mà năng suất hơn hẳn các năm trước; mọi khi làm rẫy mỗi năm chỉ thu được 1 vụ, giờ tăng lên 2 vụ thu hoạch trên 40 bao/vụ. Kinh tế gia đình khá dần lên rồi vươn lên thoát được nghèo. Càng hiểu biết, chị càng nung nấu ý chí làm giàu, chị mạnh dạn vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư nuôi trâu, bò, đào ao thả cá. Đến nay, gia đình chị sở hữu được đàn bò hơn 30 con và 2 con trâu, mỗi năm trừ các chi phí, gia đình thu lãi trên 50 triệu đồng.

Bước đầu với đồng vốn ít ỏi, rồi từng bước đúc kết kinh nghiệm, chấp nhận cả những thất bại, nhưng nhờ đức tính kiên trì, chịu thương chịu khó, quyết tâm theo đuổi xây dựng, phát triển mô hình kinh tế của gia đình; điều gì mới chưa hiểu rõ chị học hỏi đến cùng; kinh tế gia đình khá lên, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Chị vốn là người ham học hỏi, không bao giờ cúi mặt trước những khó khăn, thử thách. Đất đai ở đây thì rộng nhưng cằn cỗi, bắt tay vào khai hoang, cải tạo đất; chị tận dụng đất nà, rẫy dế tỉa đậu đen, bắp lai, trồng sắn tạo thêm thu nhập. Bên cạnh đó chị còn trồng được 3 ha cao su đang phát triển tốt và hứa hẹn mùa thu hoạch đến. Chị biết rằng công lao sức lực, trí tuệ mình bỏ ra nhất định sẽ không bị phụ công. Và đúng như vậy, thu nhập của gia đình sau mỗi năm lại được nâng lên rõ rệt, chị có điều kiện mua sắm đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình, có của ăn của để, giờ đây thu nhập của gia đình thuộc diện khá giả và hiếm người làm được ở một địa phương còn nhiều khó khăn như Phước Xuân.

Không chỉ nghĩ cho riêng mình, hiểu và cảm thông với những mảnh đời không may mắn, trong thôn có nhiều chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chị Y Giữa, Y Biên, Y Hải, Y Ing… chị chia sẻ cách làm kinh tế, làm lúa nước cho chị em. Chị không ngại khó khăn đến từng nhà trong thôn vận động, tuyên truyền làm rẫy tập thể để tỉa lúa, bắp, đậu… dùng trích nộp hội phí và làm quỹ Hội, kết quả thu được trên 4 triệu đồng/năm tổ chức thăm hỏi hội viên phụ nữ ốm đau, hỗ trợ các chị có hoàn cảnh khó khăn trong nhóm làm rẫy tập thể… Ngoài thời gian lao động sản xuất, giúp đỡ chị em trong thôn bản làm kinh tế, chị luôn xác định nhiệm vụ trước hết là phải tham gia sinh hoạt, cùng với cán bộ Chi hội vận động Hội viên phụ nữ trong thôn tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, xóa bỏ các tập tục lạc hậu… Những việc làm thiết thực của chị ngày càng thu hút nhiều Hội viên phụ nữ tham gia vào phong trào Hội, góp phần tích cực vào sự phát triển của Chi hội phụ nữ thôn.

Dám thay đổi suy nghĩ để xây dựng phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng từ hai bàn tay trắng, chị Y Nhân là tấm gương tiêu biểu thể hiện đậm chất đức tính tốt đẹp đáng tự hào của người phụ nữ Việt Nam. Tinh thần cần cù, siêng năng trong lao động cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Hội phụ nữ là động lực giúp chị vượt qua hoàn cảnh, tạo lập kinh tế vững bền, xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong 5 năm liền, bản thân chị luôn đạt danh hiệu “Phụ nữ tiên tiến”, “Gia đình văn hóa”, được Hội LHPN tỉnh chọn khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm (2010-2015)./.

Nguồn tin: Phước Sơn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
Gương sáng phụ nữ Quảng Nam tham gia phòng chống dịch COVID-19 (13/04/2020 )
Vượt lên chính mình (01/04/2020 )
Gương sáng hội viên (01/04/2020 )
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, hướng đi mới cho sự khởi nghiệp (01/04/2020 )
Hiệu quả của Tổ liên kết sản xuất Phở sắn Quế Sơn (01/04/2020 )
Nữ giáo viên nhiệt tình với hoạt động Hội (01/04/2020 )
Phụ nữ vùng cao thực hiện gia đình “5 không 3 sạch” (01/04/2020 )
Chuyện về chiếc bánh chưng xanh (01/04/2020 )
Gương cán bộ Hội làm kinh tế giỏi. (01/04/2020 )
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Người giáo viên nhiệt huyết với nghề (Ngày đăng: 21/07/2015 )
Gương sáng huyện Nam Giang (Ngày đăng: 30/06/2015 )
Chăm lo phát triển kinh tế gia đình (Ngày đăng: 17/09/2014 )
Vượt lên số phận (Ngày đăng: 17/09/2014 )
Alăng Piêm - cán bộ phụ nữ năng nổ (Ngày đăng: 21/04/2014 )
Yêu lắm người tổ trưởng “Tổ phụ nữ tình thương” (Ngày đăng: 03/03/2014 )
Gương sáng cán bộ Hội (Ngày đăng: 03/03/2014 )

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 11/08/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:32°
Độ ẩm: 63%
Hướng gió:Đông - Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
12/08/2020
Mưa rào nhẹ
26°-37°
Thứ năm
13/08/2020
Light Rain
26°-35°

Thống kê truy cập

0000695837

Hôm nay: 331
Hôm qua: 425
Tháng này: 3582
Tháng trước: 15894
Tuần này: 1093
Tuần trước: 2182
Số người đang Online: 21