CÂU LẠC BỘ “GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC” THÔN PHÚ KHÊ TÂY XÃ TAM XUÂN II- 10 NĂM THÀNH LẬP
Người đăng: Trần Thúy Hà .Ngày đăng: 25/01/2016 .Lượt xem: 205 lượt.
Thiết nghĩ, đây là mô hình hoạt động có hiệu quả cần được nhân rộng nhiều nơi trong thời gian tới.

Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi sinh ra, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách của mỗi con người. Vai trò, vị trí của gia đình luôn được đề cao và được xem là điểm xuất phát quan trọng hàng đầu, là cơ sở xây dựng nền tảng con người, xây dựng xã hội. Xuất phát từ thực tế, sự phát triển của xã hội cũng như nhu cầu cần thiết trong cuộc sống muốn có nơi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt, giúp đỡ nhau khi khó khăn…Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc” thôn Phú Khê Tây- xã Tam Xuân 2 huyện Núi Thành ra đời với mục đích đó…

Với sự chỉ đạo của Hội LHPN các cấp, Hội LHPN xã Tam Xuân 2 phối hợp với chi hội phụ nữ thôn Phú Khê Tây thành lập CLB “Gia đình hạnh phúc”. Đến nay CLB đã thành lập được 10 năm. Khi mới thành lập, có 18 cặp vợ chồng trong thôn tham gia, qua 10 năm hoạt động đã kết nạp thêm 10 cặp nhưng trong quá trình hoạt động do nhiều yếu tố khách quan một số cặp vợ chồng xin ra, đến nay câu lạc bộ còn 20 cặp tham gia.

Lúc đầu mới thành lập, câu lạc bộ gặp không ít khó khăn như sinh hoạt không có tài liệu, nội dung sinh hoạt còn đơn điệu, ban chủ nhiệm câu lạc bộ chưa có kinh nghiệm trong điều hành….nhưng với sự quyết tâm và nhiệt tình của các thành viên trong ban chủ nhiệm dần dần câu lạc bộ hoạt động đi vào nề nếp. Câu lạc bộ đã ban hành quy chế, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể hằng tháng, quý. Từ đó đến nay câu lạc bộ duy trì sinh hoạt đều đặn vào ngày 12 âm lịch hằng tháng. Câu lạc bộ thống nhất đóng góp quỹ góp vốn quay vòng 100.000đ/năm, quỹ sinh hoạt 100.000đ/năm/mỗi thành viên.

Qua 10 năm hoạt động, các thành viên đã đóng góp quỹ góp vốn quay vòng được gần 26 triệu đồng, quỹ sinh hoạt được gần 22 triệu đồng. Quỹ góp vốn quay vòng đã cho 4 thành viên CLB mượn để phát triển kinh tế gia đình. Quỹ sinh hoạt dùng để hoạt động và thăm ốm, đau cho các thành viên. Ngoài các khoản đóng góp trên, câu lạc bộ còn sản xuất thêm đám lúa do Ban dân chính thôn cho mượn, các thành viên trong câu lạc bộ đóng góp ngày công, hằng năm thu về trên 1,5 triệu đồng. Số tiền này cộng với tiền ngày công các thành viên tham gia các công trình tại địa phương, câu lạc bộ xây dựng quỹ khuyến học (từ tháng 7/2007), đến nay câu lạc bộ đã phát thưởng cho 178 lượt cháu có thành tích học tập khá, giỏi; 13 lượt cháu đỗ đại học, 10 lượt cháu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và tặng qùa cho các cháu nghèo vượt khó học giỏi trong thôn. Tổng số tiền là gần 14 triệu đồng.

Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, năm 2008, câu lạc bộ xây dựng Quỹ từ thiện, bằng cách mỗi tháng đi họp mỗi thành viên tự nguyện bỏ vào thùng từ thiện số tiền tùy lòng hảo tâm, số tiền này dùng để thăm viếng bà con trong thôn không may gặp hoạn nạn khó khăn và đỡ đầu một mẹ già neo đơn với tổng số tiền 4 triệu đồng. Ngoài ra, các thành viên trong Câu lạc bộ còn tự nguyện chăm sóc giúp đỡ 2 mẹ thuộc diện chính sách, đến nay 1 mẹ đã qua đời. Trong 10 năm qua, câu lạc bộ đã giúp đỡ cho 4 gia đình thành viên gặp khó khăn, đau ốm đột xuất với 22 công làm nhà và 45 công trong việc sản xuất như cày, cấy, dọn sạ…Câu lạc bộ còn ủng hộ 600.000đ và 40 ngày công làm đường bê tông và 25 công rải đá bụi cứng hóa giao thông, tham gia dồn điển đổn thửa 177 ngày công. Công tác hiến máu nhân đạo được câu lạc bộ quan tâm, có 6 thành viên tham gia hiến máu, đặc biệt có gia đình anh Huỳnh Văn Bảo với 21 lượt hiến máu, anh Ngô Công Đoàn với 10 lần, các thành viên khác hiến máu từ 4-5 lần. Với kết quả trên, mô hình câu lạc bộ luôn phát huy hiệu quả, chẳng những xây dựng gia đình theo tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” mà các thành viên luôn gương mẫu, chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, các thành viên luôn là hạt nhân trong phong trào địa phương.

Trong thời gian qua, CLB đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Câu lạc bộ đã tổ chức cho các thành viên đăng ký “việc làm” theo Bác, từ đây các thành viên đi họp đúng giờ, thực hiện nghĩa vụ công dân đầy đủ, tham gia các buổi họp dân do thôn, xã tổ chức, tham gia tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND các cấp đầy đủ....Hằng năm 100% thành viên câu lạc bộ được tuyên truyền kiến thức theo sách luật của Trung ương Hội, đồng thời các gia đình phấn đấu thi đua thực hiện, cuối năm các gia đình tự đánh giá việc thực hiện và kết quả 100% hộ gia đình trong câu lạc bộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; các thành viên trong CLB đăng ký và thực hiện tốt mô hình “2 giỏ, 2 thớt" do Hội LHPN xã phát động. Câu lạc bộ cũng đã phát động nuôi heo đất trong nhiều năm liền, đến nay tổng số tiền là gần 52 triệu đồng.

Năm 2013, Hội LHPN huyện đã chọn CLB làm điểm ra mắt mô hình “Hộ gắn hộ” phát triển kinh tế. Qua 3 năm triển khai, có 11 hộ được giúp đỡ, trong đó có 8 hộ đã thoát nghèo.Để tăng thu nhập gia đình và xây dựng nguồn quỹ hoạt động, giải quyết lao động thừa, năm 2014, CLB được UBND xã cho phép thành lập tổ Dịch vụ nấu ăn hiếu hỉ, đến nay CLB đã đóng góp vào quỹ hoạt động 2 triệu đồng. Ngoài dịch vụ nấu ăn, CLB phối hợp với chi đoàn Thanh niên thành lập mô hình CLB phòng, chống HIV/AIDS.Câu lạc bộ còn phối hợp với ban dân chính, ban công tác mặt trận và các hội, đoàn thể thôn, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được CLB chú trọng. Tất cả các thành viên đều thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong 10 năm qua, không có người vi phạm pháp luật. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được CLB hưởng ứng nhiệt tình, đã tổ chức được 3 đêm hội diễn văn nghệ “Mừng Đảng đón Xuân”, tham gia giải bóng chuyền nữ….Qua 10 năm hoạt động, CLB được Huyện ủy, UBND huyện, Ban Dân vận Huyện ủy và UBND xã Tam Xuân 2 tặng giấy khen. Được Hội LHPN huyện khen thưởng là đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc trong 10 năm liền.Ngày 16/01/2016, CLB đã tổ chức tổng kết 10 năm thành lập. Tại buổi tổng kết, CLB đã tặng nhiều xuất quà cho các đối tượng chính sách, đặc biệt đã tặng 01 xe đạp trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trong thôn. Kết quả đạt được của câu lạc bộ hôm nay, trước hết nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Hội LHPN cấp trên, lãnh đạo xã, chi ủy chi bộ, Ban dân chính thôn, Ban công tác Mặt trận thôn cộng với sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên CLB.

Khi thành lập, là một mô hình mới nên CLB gặp nhiều bỡ ngỡ và không ít khó khăn trong cách điều hành, xây dựng kế hoạch, nhiều thành viên lúc đầu tham gia sinh hoạt còn rụt rè và thật sự chưa hiểu mục đích của mô hình này. Nhưng với những lợi ích mà CLB mang lại đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các thành viên. Đây là một mô hình hay, phát huy tốt việc tham gia của các thành viên đồng thời cũng tạo ra được địa chỉ sinh hoạt bổ ích cho hội viên, phụ nữ. Trong thời gian đến, Ban chủ nhiệm CLB cùng với các thành viên sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng cao hiệu quả của mô hình này. 


Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu Hiền – PCT Hội LHPN huyện Núi Thành
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chuyện về chiếc bánh chưng xanh (16/06/2020 )
Phụ nữ phường Cẩm An, thành phố Hội An Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 (17/03/2020 )
Hội liên hiệp phụ nữ xã Tam Anh Bắc huyện Núi Thành Tổ chức Lễ phát động "Chống rác thải nhựa" (09/10/2019 )
Hội LHPN xã Tà Bing, huyện Nam Giang ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ 5 không, 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới” (08/08/2019 )
Sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở (03/07/2019 )
Bình Trị tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ (2016 – 2021) (04/05/2019 )
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2016-2021 (19/04/2019 )
PHỤ NỮ CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI KHU DÂN CƯ (21/03/2019 )
Hội LHPN phường An Xuân tp Tam Kỳ Phát động “Phường An toàn cho phụ nữ và trẻ em” (11/03/2019 )
Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp (16/10/2018 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Thăm và tặng quà cho phụ nữ nghèo vùng biên giới nhân dịp tết Nguyên Đán năm 2016 (25/01/2016 )
Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức tập huấn chuyên đề năm 2016 (21/01/2016 )
Hội LHPN xã Cẩm Thanh - thành phố Hội An bàn giao mái ấm tình thương cho Phụ nữ nghèo (21/01/2016 )
Hội LHPN huyện Núi Thành tập huấn kỹ năng phòng, chống thiên tai (05/11/2015 )
Hội LHPN huyện Núi Thành truyền thông nâng cao kiến thức công tác Hội về quyền và lợi ích của phụ nữ tôn giáo (16/09/2015 )
Hội LHPN xã Duy Vinh tổ chức chương trình giao lưu “Còn mãi với thời gian” (07/08/2015 )
Hội LHPN huyện Núi Thành thực hiện phong trào thi đua yêu nước, làm tốt công tác phối hợp hoạt động với lực lượng vũ trang huyện (06/08/2015 )
Tam Hiệp khánh thành bàn giao nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo (05/08/2015 )
Tư vấn pháp luật lưu động tại xã Tiên Phong (31/07/2015 )
Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015) (30/07/2015 )
    
1   2   3   4   5  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 11/08/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:32°
Độ ẩm: 63%
Hướng gió:Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
12/08/2020
Mưa rào nhẹ
26°-37°
Thứ năm
13/08/2020
Mây thay đổi, trời hửng nắng
26°-35°

Thống kê truy cập

0000696006

Hôm nay: 500
Hôm qua: 425
Tháng này: 3751
Tháng trước: 15894
Tuần này: 1262
Tuần trước: 2182
Số người đang Online: 57