Hội LHPN Việt Nam góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 25/10/2013 .Lượt xem: 975 lượt.
Sáng 17/7/2013, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình. Đã có 9 tham luận, ý kiến được trình bày trong Hội thảo, tập trung vào 3 chủ đề chính, liên quan trực tiếp đến bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, các Phó Chủ tịch Hội; các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch, trưởng phó các ban đơn vị TW Hội; đại diện Hội LHPN các tỉnh/thành; các chuyên gia về giới, hôn nhân gia đình và pháp luật; thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng chủ trì Hội thảo.

Năm 1959, Quốc Hội đã thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình đầu tiên, đến nay đã qua 2 lần sửa đổi, những nguyên tắc cơ bản về hôn nhân tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng về quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình… luôn được khẳng định và ngày càng được cụ thể sát với điều kiện thực tế của đất nước, nhu cầu nguyện vọng của phụ nữ trong từng giai đoạn. Qua tổng kết 12 năm thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành cho thấy đã phát huy được các giá trị nhân văn sâu sắc trong các mối quan hệ giữa vợ với chồng, giữa bố mẹ với con cái, giữa các thành viên khác trong gia đình với nhau. Đồng thời Luật cũng đã phát huy được vai trò là hành lang pháp lý giải quyết các vấn đề nảy sinh khi mục đích hôn nhân không đạt được hoặc những rủi ro khác liên quan đến việc xác định cha mẹ cho con, nuôi con nuôi. Các chuẩn mực xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đã được phổ biến và thực hành sâu rộng trong nhân dân, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” ngày càng tăng đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, bản thân các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay đã bộc lộ những điểm bất cập không có lợi cho mục tiêu bình đẳng giới, sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời đã có những quy định mới được Quốc hội và Chính phủ ban hành liên quan đến gia đình nói chung hoặc các thành viên gia đình nói riêng đòi hỏi Luật Hôn nhân và Gia đình cần có những điều chỉnh phù hợp và đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Thanh Hòa bày tỏ mong muốn nâng tầm Luật Hôn nhân và Gia đình trở thành Bộ Luật bởi gia đình có vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội, là môi trường lành mạnh, trực tiếp giáo dục hình thành nhân cách con người, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Chủ tịch Hội đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung nghiên cứu, thảo luận để đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất,góp ý có chất lượng vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi trong gia đình.

Được biết, trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động khảo sát, đánh giá triển khai thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình trong các tầng lớp phụ nữ. Trong quá trình này, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa luôn chỉ đạo sát sao các bộ phận có liên quan để Hội có sự đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của Ban Soạn thảo cũng như các thành viên của tổ biên tập cùng với Bộ Tư pháp để chuẩn bị Dự thảo Luật.

Trong không khí làm việc sôi nổi, nghiêm túc, các đại biểu tham dự Hội thảo đã tìm hiểu tổng quan Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình; tham luận và chia sẻ các ý kiến xoay quanh 3 chủ đề chính: Bình đẳng giới và quyền lợi của phụ nữ, trẻ em trong Dự thảo Luật; quan hệ nhân thân và tài sản; mối quan hệ giữa Dự thảo Luật với các luật khác. Cụ thể là các vấn đề về áp dụng tập quán trong hôn nhân và gia đình; tuổi kết hôn; kết hôn giữa những người cùng giới tính; cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thuận tình ly hôn; ly thân, mang thai hộ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng ghi nhận những tham luận, ý kiến đưa ra tại Hội thảo, khẳng định đây là những ý kiến có chất lượng, quay xung quanh vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, mong mỏi của người dân, của chị em phụ nữ. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam thời gian qua trong việc cử cán bộ tham gia Ban soạn thảo, tổ biên tập, hội nghị tổng kết Luật; các cấp Hội từ TW tới địa phương đã tích cực, chủ động tổ chức lấy ý kiến xung quanh Dự thảo Luật. Thứ trưởng cũng khẳng định, nếu không có sự ủng hộ, quan tâm, nhiệt tình của phụ nữ thì không có sự thành công trong sửa đổi Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình lần này bởi phụ nữ chiếm hơn 50% dân số cả nước, tiếng nói của chị em là hết sức quan trọng.

Được biết, Bộ Tư pháp đã chính thức trình Chính phủ đặt tên “Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi” thay thế cho tên “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình”. Theo kế hoạch, Luật này sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận trong kỳ họp Quốc hội vào cuối năm 2013.

:

Từ thực tiễn Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay đã bộc lộ những điểm bất cập không có lợi cho mục tiêu bình đẳng giới, sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái, từ việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, TW Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, triển khai, kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình. Năm 2009, Hội đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình”; tổ chức các hội thảo và hướng dẫn tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài. Năm 2012, Hội tổ chức các hoạt động thu thập thông tin, xác định những vấn đề đang đặt ra đối với hôn nhân và gia đình và tham vấn ý kiến về các vấn đề cần sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân và Gia đình tại Hà Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Kon Tum, Thừa Thiên Huế, Nam Định và Hải Phòng. Năm 2013, Hội đã của đại diện lãnh đạo Hội tham gia Ban soạn thảo, đại diện lãnh đạo cấp vụ tham gia Tổ biên tập Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình. Đồng thời đã tổng hợp, đánh giá 12 năm Hội thi hành Luật góp ý 10 nội dung xin ý kiến của Bộ Tư pháo và tham gia các hoạt động tổng kết toàn quốc 12 năm thi hành Luật.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu tại Hội thảo.Phạm Hồng

[Trở về]
Các tin mới hơn:
LUẬT PHÒNG, CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM (trích) (23/10/2020 )
10 điểm mới trong đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức từ 20/8/2020 (26/08/2020 )
Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em (12/03/2020 )
LUẬT AN NINH MẠNG (Trích) (23/12/2019 )
Giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (05/01/2019 )
Chuyên đề Kiến thức, kỷ năng phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em (23/08/2018 )
BỘ LUẬT HÌNH SỰ (TRÍCH) (07/03/2018 )
Mười luật sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2018 (26/12/2017 )
Nhiều điểm mới của Bộ luật Hình sự (15/12/2017 )
Các cấp Hội LHPN Quảng Nam tham gia quản lý nhà nước qua 05 năm thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP (15/11/2017 )
    
1   2   3  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001470691

Hôm nay: 791
Hôm qua: 598
Tháng này: 2163
Tháng trước: 17867
Tuần này: 2163
Tuần trước: 2691
Số người đang Online: 30