Cô Năm Hốt - địa chỉ tin cậy hóa giải bạo lực gia đình
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 08/09/2016 .Lượt xem: 596 lượt.

Bà con thôn Thanh Tam Tây (thôn 1 cũ của xã Cẩm Thanh) không ai không biết cô Trần Thị Hốt, người phụ nữ đã ngoài 70 với phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát, sống chan hòa với xóm giềng. Chị em ở đây gọi bằng tên thân thương là cô Năm Hốt -là người mẹ đôn hậu, người vợ thuỷ chung, người hàng xóm tốt bụng, cán bộ Hội phụ nữ tiêu biểu, một địa chỉ tin cậy nhất ở thôn.

Thời son trẻ sớm đi qua khi chồng hi sinh trong chiến dịch Xuân Mậu thân 1968, cô Năm Hốt cam chịu cảnh sống nghèo khổ, góa bụa, một mình chạy gạo nuôi mẹ già và hai đứa con thơ. Tuy cực khổ, đơn côi là thế song chưa bao giờ nghe cô than trách một lời, luôn hiếu thảo với mẹ chồng và chăm chỉ làm lụng nuôi con khôn lớn.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt dù bao phen bị địch bắt tù đày nhưng lòng cô luôn hướng về cách mạng, cùng anh em du kích bám đất giữ làng. Khi bị Mỹ ngụy lùa dân vào khu đồn, cô vừa phải tham gia công tác cách mạng vừa chạy chợ kiếm sống, chắt chiu dành dụm từng đồng mua thuốc men, lương thực ủng hộ kháng chiến. Sau ngày đất nước thống nhất cùng bà con trở về làng cũ, được sự tin yêu của bà con, cô được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn. Mặc dù không có một khoản phụ cấp nào, nhưng cô vẫn vui say với công việc. Đặc biệt cô sẵn lòng giúp đỡ những hoàn cảnh không may, kêu gọi vận động giúp đỡ. Cô thường tâm sự “mình  làm không lương, nhưng được nhiều tình thương của chị em và đem lại nhiều hạnh phúc cho gia đình là tôi cảm thấy vui rồi”. Nghĩ vậy, cô rất xông xáo với công tác nhân đạo, thường quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi, những người có hoàn cảnh éo le bất hạnh, đặc biệt là những cặp vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn trong gia đình, những chị phụ nữ không may gặp phải người chồng vũ phu, cộc cằn…

Trong những năm qua, với kinh nghiệm, cũng như lòng nhiệt tình chịu khó, không ngại nắng mưa, đêm tối…, mỗi khi có các trường hợp vợ chồng bất hòa trong gia đình thì bản thân cô luôn có mặt, và ngược lại các chị em cũng có đến gặp cô để gửi tâm tư tình cảm chia sẻ khó khăn của mình... Để hòa giải thành công các cặp vợ chồng bất hòa trong gia đình, trước hết cô lắng nghe tâm tư tình cảm của vợ chồng, nắm được cái đúng, cái sai và phân tích bên chồng bên vợ để họ hiểu và những trường hợp vượt khả năng thì cô kết hợp với chính quyền thôn kịp thời hòa giải. Chính vì thế trong những năm qua, nhà côNăm Hốt là địa chỉ tin cậy của thôn, giải quyết nhiều trường hợp bất hòa, các gia đình sống hạnh phúc làm ăn phát đạt, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Điển hình là cặp vợ chồng anh Trần Trung Ngh. và chị Lê Thị Tr., Chị Tr. nhiều năm liền chịu cảnh cơm không lành canh không ngọt, thường xuyên bị chồng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, chị đã tìm đến cô Năm Hốt nhờ giúp đỡ. Nghe kể đầu đuôi sự tình, cô phân tích cái đúng, cái sai cho chị Tr. nghe. “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”, cô thẳng thắng chỉ ra cái chưa đúng, chưa được của chị Tr. trong cách ứng xử với chồng.

Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê

Gặp người chồng nóng tính như chị Tr., cô khuyên chị phải mềm mỏng, lấy nhu chế cương, để giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc cho gia đình. Sau khi chị Tr. hiểu thông mọi chuyện, cô Năm Hốt lại tìm riêng anh Ngh. để khuyên can. Hàng xóm với nhau bao năm nên cô biết anh là người đàn ông tốt, bản tính lương thiện, chí thú làm ăn, chỉ do tính nóng không biết kiềm chế, lại thêm cái tật ham nhậu nên mới ra cơ sự. Vì hiểu và thông cảm chứ không đe nạt, lên án nên cô Năm Hốt nói chuyện dễ lay động lòng người, anh Ngh. từ đó hiểu ra mà cố gắng kiềm chế bớt, không nóng nảy cục cằn và giảm bớt bia rượu, chăm chỉ làm ăn. Bây giờ nhìn gia đình ấm no, cha mẹ con cái đề huề, ai cũng tấm tắc khen anh Ngh. chị Tr. nhưng anh chị thì luôn thầm cảm ơn người cô, người mẹ tinh thần đã dìu gia đình anh chị đi qua sóng gió.

Trường hợp chị Nguyễn Thị L. thì khác, biết chị là người không bình thường nên đôi khi hành xử không phải phép, cô Hốt phải nhỏ to khuyên bảo cho bên chồng, bên vợ để mọi người thông cảm. Chỉ cần nhẹ nhàng với chị thì mọi chuyện đều êm xuôi. Tuy không được tỉnh táo nhưng bản tính chị là con người lương thiện, không quậy phá xóm làng và vẫn có thể phụ giúp việc nhà cho gia đình. Nhờ có cô Năm Hốt mà một gia đình sắp tan vỡ, một người phụ nữ bị cho là điên loạn đã tìm lại được mái nhà bình yên bên gia đình.

Trong suốt thời gian làm cán bộ nhiều năm liền, cô Năm Hốt là tấm gương trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, là người chuyên hàn gắn những rạn nứt của các gia đình, thậm chí có những gia đình đang ở bờ vực của sự đổ vỡ. Địa chỉ tin cậy nhà cô thật sự là sự tìm kiếm hàng đầu của những người phụ nữ, những người vợ, người mẹ gặp phải khó khăn trong cuộc sống gia đình.

Nhưng cô Năm Hốt ít khi nói về mình, bởi cô cho rằng, những việc mình làm là tự nhiên, thể hiện bản năng của một người mẹ, người vợ để bảo vệ những người phụ nữ không may mắn. Phong trào phụ nữ thôn Thanh Tam Tây nhiều năm liền đạt xuất sắc, dẫn đầu phong trào phụ nữ xã có một phần lớn công sức của cô Năm Hốt. Giờ đây, tuổi đã cao, nhưng lòng nhiệt tình với phong trào trong cô vẫn không nguôi, vì cô tâm niệm rằng: hạnh phúc chính là đem lại tiếng cười cho nhiều gia đình, giúp nhiều phụ nữ và trẻ em có cuộc sống ổn định, để mỗi gia đình mãi là “một gia đình nhỏ - một hạnh phúc to”.

Nguồn tin: Trần Thị Khuê - Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh, TP Hội An
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chị Võ Thị Thu - Người phụ nữ đảm đang, nhân hậu (24/12/2020 )
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Hồ Thị Liên - cô giáo khuyết tật đầy nghị lực (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Những phụ nữ đặc biệt (09/03/2017 )
Gần gũi, biết lắng nghe chị em (12/12/2016 )
Yêu nghề, nhiệt tình và gương mẫu (21/10/2016 )
Nghị lực thoát nghèo của người phụ nữ dân tộc Dẻ (30/07/2015 )
Người giáo viên nhiệt huyết với nghề (21/07/2015 )
Gương sáng huyện Nam Giang (30/06/2015 )
Gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi (12/05/2015 )
“Sỏi đá cũng thành cơm” (25/04/2015 )
Nàng dâu hiếu thảo (14/04/2015 )
Chăm lo phát triển kinh tế gia đình (17/09/2014 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ năm, 21/01/2021
Light rain
Nhiệt độ:21°
Độ ẩm: 83%
Hướng gió:Nam - Tây Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ sáu
22/01/2021
Rain showers
21°-27°
Thứ bảy
23/01/2021
Light rain
18°-27°

Thống kê truy cập

0000797473

Hôm nay: 3
Hôm qua: 502
Tháng này: 7844
Tháng trước: 18431
Tuần này: 1862
Tuần trước: 2991
Số người đang Online: 4