Hội viên trẻ làm giàu trên mảnh đất quê hương
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 02/06/2017 .Lượt xem: 931 lượt.
Ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 4 ngành Kinh tế phát triển, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1987, thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) đã nuôi ước mơ được làm chủ chính mình và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2010, sau khi nghiên cứu, tìm tòi các giống vật nuôi phù hợp với đặc tính thổ nhưỡng, khí hậu xã Tam Lãnh, một trong số ít các xã miền núi của huyện Phú Ninh, chị lựa chọn con cúi lúi (dúi) làm vật nuôi thử nghiệm.
Ban đầu chị nuôi 2 con và chăm sóc theo tài liệu, sách báo tự tìm tòi, tham khảo. Sau 6 tháng nuôi, có khách đến đặt vấn đề mua cặp cúi lúi chị nuôi với giá 2,4 triệu đồng. Thấy giá thành cao, ít tốn công, dễ nuôi, chị mạnh dạn vay mượn người thân 20 triệu đồng ra tỉnh Thái Nguyên mua cúi lúi giống về nuôi. Do kinh nghiệm chưa nhiều, 15 cặp giống chị mua đợt đầu bị chết do vận chuyển đường xa, nắng nóng. Không từ bỏ ước mơ, chị tiếp tục vay mượn người thân, bạn bè, chị đặt hàng với thương lái chuyển vào để bảo đảm con giống không chết. Con giống chị chọn mua có nguồn gốc tự nhiên và không quá lớn để dễ nuôi. Để chăn nuôi có hiệu quả, chị tự tìm hiểu, nghiên cứu sách, tạp chí khoa học hướng dẫn về kỹ thuật xây chuồng trại, chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cúi lúi, tham quan thực tế các mô hình chăn nuôi cúi lúi để học tập những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo… Sau 3 năm nuôi thử nghiệm, chị tiếp tục đầu tư xây chuồng trại quy mô lớn, mua thêm giống về để đẩy mạnh phát triển số lượng đàn. Đến nay số lượng cúi lúi tại chuồng của chị luôn duy trì ở mức gần 200 con. “Điều kiện thuận lợi nhất để mình nuôi động vật hoang dã thành công chính là môi trường rừng núi ở xã Tam Lãnh. Khí hậu phù hợp và thức ăn chỉ là mía, khoai, sắn nên quá trình nuôi cúi lúi không gặp bất kỳ khó khăn nào, kể cả dịch bệnh cũng chưa từng xảy ra” - chị Phượng nói.

   

Chị Nguyễn Thị Phượng bên trang trại nuôi cúi lúi của mình

Sau một thời gian triển khai, mô hình chăn nuôi cúi lúi của chị cho năng suất khá cao. Cúi lúi dễ thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi, sinh trưởng nhanh, cứ một con cúi lúi bình quân 1 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa đẻ ít nhất 2 con, nhiều là 5 con, sau 6 tháng nuôi, cúi lúi đã có thể xuất chuồng với trọng lượng từ 2 đến 2,5kg/con. Nguồn thức ăn cho cúi lúi phong phú và đa dạng, bao gồm tất cả các loại rau, củ, quả, rễ cây, mầm cây ngọt bùi, đắng chát…, thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng, sinh tố, thức ăn động vật gồm côn trùng, ốc, giun đất hoặc có thể tận dụng các thức ăn thừa. Thuận lợi của nuôi cúi lúi là ít bệnh tật, không tốn nhiều thời gian vào việc cho ăn, chăm sóc, trung bình 50 con chỉ cần bỏ công 1 tiếng cho ăn, số lần ăn trong ngày là 1 lần/ngày và 7 ngày dọn phân một lần, phân thải của cúi lúi được dùng để bón cây rất tốt. Hệ thống chuồng trại được xây dựng khá đơn giản theo từng hộc với diện tích chưa đầy 1m2, chiều cao khoảng 50cm và phải đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông, luôn khô ráo để phòng tránh dịch bệnh. 
Với giá bán hiện nay, cúi lúi giống có giá từ 600.000đ đến 1.200.000đ/con, cúi lúi thương phẩm 400.000đ/kg, mỗi tháng chị xuất ra thị trường từ 30 – 50 kg, đơn đặt hàng chủ yếu ở ngoại tỉnh. Trừ chi phí đầu tư, doanh thu mỗi tháng của chị từ 12.000.00đ đến 20.000.000đ, các chi nhánh chăn nuôi cho chị cũng thu lãi ở mức tương tự. 
Để có được những thành công như trên, chị Phượng đã trải qua không biết bao khó khăn vất vả. Từ việc bắt đầu làm quen với cách nuôi và chăm sóc vật nuôi hoang dã đến những lần tiếp cận thị trường tìm đầu ra rất khó vì cúi lúi là một loại đặc sản lạ, đắt tiền, chưa được nhiều người ưa chuộng nên nhu cầu tiêu thụ cũng hết sức hạn hẹp. Thời gian đầu, chị Phượng phải vào tận TP Hồ Chí Minh đến các nhà hàng để chào mời và nhận không ít sự từ chối của họ nhưng sự kiên trì thuyết phục của chị đã khiến nhiều nhà hàng nhận tiêu thụ, sau thấy ngon nên dần quen và yêu thích các món ăn chế biến từ cúi lúi. Với việc dám nghĩ, dám làm, chị đã thành công trong việc nuôi cúi lúi và mở rộng thị trường tiêu thụ. Đến nay, đầu ra đã thực sự ổn định, cơ sở chăn nuôi của chị Phượng là địa chỉ uy tín cho nhiều nhà hàng lớn nhỏ tại miền Nam. Số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng và chủ yếu xuất ra ngoại tỉnh. 
Cùng với mở rộng quy mô sản xuất, thông qua chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể địa phương, chị đã gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi mô hình nuôi cúi lúi với những ai có mong muốn thực hiện mô hình chăn nuôi cúi lúi. Chị cũng đứng ra cung ứng con giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Từ hiệu quả mô hình chăn nuôi gia đình chị, nhiều hội viên nông dân, phụ nữ đã học tập và triển khai mô hình nuôi cúi lúi tại nhiều địa phương. Đến nay, có 30 hộ từ địa bàn Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ký hợp đồng nuôi cúi lúi vệ tinh với chị Phượng. Nói về hướng đi sắp tới, Chị Phượng chia sẻ: “Tôi đang cần vốn hơn 100 triệu đồng để đầu tư trang trại nuôi cúi lúi với quy mô lớn nhằm mở rộng tính liên kết của thị trường tiêu thụ và sau thời gian ngắn sẽ thu hồi hết vốn đầu tư”. Bên cạnh trang trại nuôi cúi lúi, chị cũng nuôi gà thả vườn, nhím để đa dạng hóa các loại đặc sản để cung cấp cho thị trường tiêu thụ. 
Nguồn tin: Hoàng Hoài Trinh (Ban Hỗ trợ PNPTKT Hội LHPN tỉnh)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hương bột – Phát triển cùng nông dân (Ngày đăng: 26/06/2020 )
Trà rau má rừng Hà Vy (Ngày đăng: 20/05/2020 )
Toạ đàm tiềm năng và cơ hội đầu tư về Quảng Nam (Ngày đăng: 03/10/2019 )
Sức khỏe cho bạn và gia đình là niềm vui của chúng tôi (Ngày đăng: 26/02/2019 )
Quảng Nam - Những tấm gương Phụ nữ khởi nghiệp (Ngày đăng: 06/04/2018 )
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Ngày đăng: 07/03/2018 )
Sinh kế cho phụ nữ nghèo (Ngày đăng: 28/12/2017 )
Mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” (Ngày đăng: 21/09/2017 )
Các tin cũ hơn:
Liên kết để phát triển (Ngày đăng: 05/07/2017 )
Bơling Thị Ưu thoát nghèo bền vững (Ngày đăng: 20/04/2015 )
Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi: Đi lên từ hai bàn tay trắng (Ngày đăng: 17/03/2015 )

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ năm, 02/07/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:27°
Độ ẩm: 89%
Hướng gió:Nam - Tây Nam
Tốc độ gió:3 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ sáu
03/07/2020
Mưa rào nhẹ
24°-38°
Thứ bảy
04/07/2020
Mưa rào nhẹ
25°-38°

Thống kê truy cập

0000677354

Hôm nay: 636
Hôm qua: 357
Tháng này: 993
Tháng trước: 17030
Tuần này: 993
Tuần trước: 3296
Số người đang Online: 4