Tấm gương bảo vệ môi trường
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 16/06/2017 .Lượt xem: 397 lượt.
Vì sức khỏe cộng đồng

Khu phố chợ Cẩm Khê thuộc xã Tam Phước, nằm cạnh trục đường ĐT 615 và gần trung tâm hành chính huyện Phú Ninh, đây là vị trí thuận lợi cho việc thông thương, tập kết, lưu chuyển hàng hóa từ các xã vùng đông huyện Tiên Phước về xuôi tiêu thụ; nơi cung ứng hàng hóa, phục vụ trực tiếp cho nhu cầu mua bán, tiêu dùng của người dân xã Tam Phước và các địa phương lân cận. Nhưng mặt trái của hoạt động mua bán sầm uất là sự phát sinh một lượng lớn rác thải sinh hoạt, gây ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu phố chợ và sức khỏe của người dân nơi đây. Lượng rác thải ngày một lớn dần theo thời gian, rác ở khắp nơi, bao ni lông đã qua sử dụng nằm đầy cả một góc chợ, hàng cá, thịt nước đọng, bốc mùi… gây ô nhiễm môi trường; một vài tiểu thương ý thức được về vấn đề môi trường, đã tự giác dọn dẹp, nhưng chỉ mang tính tự phát, không thường xuyên; rác thải đã trở thành nỗi ám ảnh và nhức nhối của nhiều hộ tiểu thương và người dân sống gần khu chợ, họ mang tâm lý chấp nhận “sống chung với lũ”.
Trước thực tế về môi trường của khu phố chợ; chị Đặng Thị Minh Hiến - là tiểu thương buôn bán trong chợ, chị hiểu rõ thực trạng nhếch nhác của khu chợ và những bức xúc trong người dân. Từ những trăn trở của bản thân, chị mạnh dạn đề xuất với Ban quản lý chợ Cẩm Khê cho phép thành lập tổ phụ nữ thu gom rác thải và tích cực tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương, hội viên phụ nữ tham gia mô hình để trực tiếp thực hiện việc thu gom; vận động người dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm mục tiêu xây dựng khu phố chợ Cẩm Khê văn minh, sạch đẹp. Năm 2013, mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải chợ Cẩm Khê” được thành lập đi vào hoạt động bước đầu có hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ và tham gia hưởng ứng xây dựng Tổ ngày càng lớn mạnh. 
Hoạt động của của tổ những ngày đầu gặp không ít khó khăn, khi mới thành lập có 10 hội viên, công việc không nặng nhưng gặp trở ngại bởi những ánh mắt, thái độ không thiện cảm và ý nghĩ của một số người dân về các thành viên của tổ, cho rằng đó là những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”; nghi ngờ Tổ sẽ hoạt động và tồn tại không lâu, chỉ mang tính nhất thời... Trước những trở ngại về tư tưởng, một số chị thấy áp lực, không tiếp tục tham gia; Tổ còn lại được vài ba chị, nhưng với tinh thần quyết tâm vì sức khỏe cộng đồng; các chị còn lại vẫn bám trụ để duy trì hoạt động của Tổ, động viên nhau duy trì hoạt động với quyết tâm và nỗ lực làm cho môi trường nơi trao đổi buôn bán trở nên sạch sẽ và tạo tác động tích cực tới nhận thức của người dân. Theo thời gian, bằng sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình thực hiện của các thành viên; hiệu quả mô hình mang lại hết sức tích cực: môi trường buôn bán tại chợ Cẩm Khê ngày càng trở nên sạch sẽ, cảnh quan thông thoáng hơn, các gian hàng ngăn nắp, không còn tình trạng rác thải ô nhiễm. Lâu dần mô hình đã chinh phục được hầu hết những tiểu thương kinh doanh tại chợ và người dân đến mua bán hàng hóa tại đây; họ đã thay đổi cái nhìn không mấy thiện cảm trước đây để cùng chung tay hưởng ứng, xem việc giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của chính bản thân từng tiểu thương nơi đây. Đến nay, hoạt động của tổ đã đi vào nề nếp, số lượng thành viên tăng lên rất nhiều so với lúc mới thành lập, có đến gần 40 người tham gia. Hoạt động của Tổ đều đặn cứ như “đến hẹn lại lên” vào sau mỗi buổi chợ; chị Hiến và các thành viên được phân công tiến hành thu gom rác thải để trả lại cảnh quan môi trường sạch - đẹp nơi buôn bán.

Nghĩa cử của người thu gom rác

Chị Đặng Thị Minh Hiến là một người rất năng động, nhiệt tình với phong trào phụ nữ; là người luôn đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ do các cấp Hội phát động. Với vai trò là tổ trưởng tổ phụ nữ thu gom rác thải chợ Cẩm Khê, ngoài việc thực hiện tốt công việc đề ra, chị luôn vận động các hộ tiểu thương nộp đủ các khoản lệ phí chợ, thực hiện đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Ngoài công việc mưu sinh hằng ngày, chị cùng các thành viên trong tổ thu gom còn tham gia cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã tập trung dọn dẹp vệ sinh trục đuờng 615, kênh mương,…. 
Khoản thù lao cho việc thu gom rác thải của cả Tổ là 2 triệu đồng/tháng được các chị dành dụm để góp vốn xoay vòng, giúp đỡ nhau trong buôn bán, giải quyết khó khăn trong gia đình của mỗi người. Bên cạnh đó, các chị còn tiến hành vận động gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong năm 2015, chị Hiến và các thành viên trong tổ thu gom cùng với chi Hội phụ nữ nơi cư trú đã mua hỗ trợ một xe đẩy bán sữa đậu nành cho chị Phạm Thị Cẩm, hỗ trợ chị Đặng Thị Hoa mắc bệnh hiểm nghèo số tiền 4 triệu đồng; từ năm 2014 đến năm 2016, chị Hiến đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ số tiền hơn 49 triệu đồng để trao quà cho các cháu mồ côi tại trại trẻ mồ côi xã Tam Đàn…. Ngoài ra, chị Hiến tổ chức thăm hỏi, động viên các trường hợp đau ốm, người già đơn thân, tặng quà cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn…, đó là những việc làm cụ thể, đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn cao cả.
Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng và tâm huyết của bản thân, những hành động, việc làm thiết thực của chị Đặng Thị Minh Hiến đã có sức lan toản rất lớn và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương. Hội LHPN huyện, Đảng ủy, UBND xã Tam Phước đã động viên và nhiều lần vinh danh chị - người phụ nữ sống hết mình vì mọi người và vì một môi trường trong lành, sạch, đẹp - một tấm gương sáng để tất cả chúng ta học hỏi, làm theo.
Nguồn tin: Hội LHPN Phú Ninh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO (23/10/2020 )
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG (23/10/2020 )
Lụa Mã Châu – Châu về hợp phố (23/10/2020 )
GÓP VỐN XOAY VÒNG GIÚP PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (23/10/2020 )
NỮ TRUNG ÚY CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM (23/10/2020 )
GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SỰ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG (23/10/2020 )
Người cán bộ Hội “Giữ lửa cho phong trào” (23/10/2020 )
Về tấm gương người phụ nữ “Tứ đức” (22/10/2020 )
Phát triển kinh tế từ mô hình "Vườn - Ao - Chuồng" (22/10/2020 )
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Những phụ nữ đặc biệt (09/03/2017 )
Gần gũi, biết lắng nghe chị em (12/12/2016 )
Yêu nghề, nhiệt tình và gương mẫu (21/10/2016 )
Cô Năm Hốt - địa chỉ tin cậy hóa giải bạo lực gia đình (08/09/2016 )
Nghị lực thoát nghèo của người phụ nữ dân tộc Dẻ (30/07/2015 )
Người giáo viên nhiệt huyết với nghề (21/07/2015 )
Gương sáng huyện Nam Giang (30/06/2015 )
Gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi (12/05/2015 )
“Sỏi đá cũng thành cơm” (25/04/2015 )
Nàng dâu hiếu thảo (14/04/2015 )
    
1   2  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ ba, 27/10/2020
Mưa rào nhẹ
Nhiệt độ:28°
Độ ẩm: 58%
Hướng gió:Bắc - Tây Bắc
Tốc độ gió:18 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ tư
28/10/2020
Mưa rào nhẹ
22°-28°
Thứ năm
29/10/2020
Trời hửng nắng
22°-33°

Thống kê truy cập

0000752250

Hôm nay: 307
Hôm qua: 350
Tháng này: 16801
Tháng trước: 19353
Tuần này: 957
Tuần trước: 7218
Số người đang Online: 5