11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 08/12/2017 .Lượt xem: 143 lượt.
(QNO) - Cắt rau trước khi rửa, nấu rau quá lâu... là 2 trong số những sai lầm khiến rau biến chất và có thể gây hại cho sức khỏe (ngộ độc, bệnh về gan).
Rau xanh là thực phẩm cực tốt cho cơ thể, tuy nhiên, nếu không được sử dụng và chế biến đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Đa số mọi người đều mắc các sai lầm sau khi ăn rau xanh khiến rau mất đi chất dinh dưỡng và thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh cực nguy hiểm.
1. Nấu xong không ăn ngay
Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Cắt rau trước khi rửa
Thói quen sai lầm khi chế biến rau là việc cắt rau trước khi rửa. Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này bị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.



3. Ăn cà chua trước bữa ăn
Trong cà chua có chứa một loại a-xít gây kích ứng dạ dày. Không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng a-xít có trong dạ dày, có thể gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa…. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các a-xít trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nồng độ.
4. Dùng cà rốt và rượu vang cùng lúc
Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn carotene có tác dụng tốt với cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ép cà rốt hay các món ăn từ cà rốt cùng với rượu vang sẽ gây ra phản ứng và hình thành các chất độc cực hại cho gan. Đây là nguy cơ khiến gan bị tổn thương và dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan.



5. Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần
Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí là hình thành chất độc hại cho cơ thể. Điều này tương tự với việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.
6. Ngâm nấm trong nước quá lâu
Dù rửa quá sạch hay ngâm nấm quá lâu đều làm mất đi chất ergosterol được cho là tiền vitamin D có trong nấm.Vì vậy, chỉ nên rửa sơ qua nấm để loại bỏ bụi bẩn.
7. Ăn giá đỗ không được nấu chín
Giá đỗ nếu không được nấu chín sẽ gây chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng giá đỗ chần hay giá đỗ sống.



8. Thời gian nấu rau quá lâu
Các loại rau lá xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ biến chất và gây hại cho sức khỏe. Chất nitrate có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe sẽ chuyển thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc.
9. Xào mướp đắng mà không luộc qua nước nóng
Trong mướp đắng có chứa a-xít oxalic gây cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Chất này có thể bị hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ độc tố này.
10. Lưu trữ tỏi tây đã nấu chín
Tỏi tây sau khi nấu xong sẽ mất dần chất dinh dưỡng và bị biến chất. Nếu để qua đêm hay thời gian quá lâu, thực phẩm này có thể biến thành chất độc gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
11. Lưu trữ rau xanh quá lâu
Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất đi ở nhiệt độ thường nếu để sau 1 ngày. Vì vậy không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.
Nguồn tin: theo baoquangnam.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG GIA VỊ HỢP LÝ? (Ngày đăng: 18/03/2020 )
Thực phẩm giữ ấm cơ thể khi thời tiết rét đậm (Ngày đăng: 07/01/2019 )
Tại sao rửa tay lại quan trọng đối với độ an toàn của bữa ăn? (Ngày đăng: 25/10/2018 )
Mặt trái nguy hiểm của nước dừa bạn cần biết (Ngày đăng: 09/04/2018 )
5 loại khoáng chất giúp phụ nữ giảm căng thẳng hiệu quả (Ngày đăng: 12/03/2018 )
Thực phẩm màu tím - xu hướng mới của thực phẩm lành mạnh 2018 (Ngày đăng: 27/02/2018 )
Ăn gì để giảm mỡ máu? (Ngày đăng: 15/12/2017 )
5 thực phẩm giúp bạn giảm cholesterol trong máu (Ngày đăng: 15/12/2017 )
Các tin cũ hơn:
Người đưa mỳ Quảng ra thế giới (08/12/2017 )
Cơm hến sông quê (26/05/2017 )
Chớ dại ăn củ cải trắng với những loại thực phẩm này (02/12/2016 )
Cách loại bỏ hoàn toàn độc tố trong dưa muối (14/10/2015 )
8 lý do tuyệt vời bạn nên ăn nấm (03/09/2015 )
Ăn quả chín có sợ bị nóng không (17/08/2015 )
Có nên uống sữa đậu nành thay nước? (30/07/2015 )
Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu (10/07/2015 )
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả nho (30/06/2015 )
Chè bí đỏ đậu xanh thơm mát (22/06/2015 )
    
1   2   3   4   5  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    



Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ sáu, 25/09/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:30°
Độ ẩm: 75%
Hướng gió:Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ bảy
26/09/2020
Trời hửng nắng
23°-35°
Chủ nhật
27/09/2020
Trời hửng nắng
24°-35°

Thống kê truy cập

0000728367

Hôm nay: 332
Hôm qua: 505
Tháng này: 12271
Tháng trước: 23841
Tuần này: 1898
Tuần trước: 2231
Số người đang Online: 4