Của phố và người...
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 26/02/2018 .Lượt xem: 359 lượt.
Dưới áp lực dân số ngày càng tăng ở các đô thị (kể cả khách vãng lai mỗi ngày), các đô thị từ loại 1, 2 đến loại 3 ở khu vực miền Trung hiện nay cũng đã trở nên chật chội. Nạn ùn tắc giao thông, nhất là vào những lúc tan sở hay tan trường của học sinh đã xảy ra liên tục ở một số giao lộ, các khu công nghiệp và khu vực nội thị.…
Đô thị và các vùng dân cư của chúng ta có một sự đa dạng những phương tiện giao thông: ô tô các loại, xe chuyên dùng như xe ben, xe đầu kéo, xe bồn chở nhiên liệu, xe máy, xe đạp, xe kéo tay (hay còn gọi là xe bò), xe xích lô, kể cả xe đẩy của những người bán hàng rong… cùng lưu thông trên các con đường chỉ tối đa hai, ba làn xe mỗi chiều. Ùn tắc giao thông vì vậy càng trở nên rối rắm, khó giải tỏa hơn các đô thị chỉ có một vài loại phương tiện và đường sá rộng rãi, được quy hoạch và được tổ chức giao thông hợp lý.
Vì sao vậy?
Để trả lời câu hỏi này, chỉ cần ra đường, vừa đi và vừa quan sát chung quanh, ta sẽ rất dễ thấy.
Đa số cư dân đô thị hoặc công nhân các khu công nghiệp, thậm chí sinh viên các trường đại học thiếu tôn trọng luật lệ giao thông: vừa chạy xe vừa nói chuyện điện thoại, chạy xe vượt tốc độ quy định, quay đầu xe giữa những đoạn đường hẹp, xe máy chạy hàng hai hàng ba và vượt lên xe trước phía tay mặt, phụ huynh đi đón con em đậu xe ngay dưới lòng đường, chạy xe bên trái đường… Tại những giao lộ có đèn hướng dẫn giao thông, chúng ta có thể thấy những người điều khiển phương tiện giao thông thường có tâm lý vượt lên phía trước, có khi đi vào làn đường dành cho chiều xe ngược lại. Ai cũng vội, thiếu sự nhường nhịn và không chịu dừng xe đúng làn đường theo hướng di chuyển của mình… Tất cả tai nạn giao thông và nạn tắc đường đều từ đó mà ra. Một người bạn nước ngoài nói với tôi: “Các bạn bịt kín mặt, chân tay, mang kính và khẩu trang che bụi khi ra đường là do sợ ô nhiễm, sợ viêm phổi, sợ đen da, nhưng lạ thay lại không… sợ chết khi vi phạm luật giao thông!”.
Việc chiếm vỉa hè để bày bán hàng hóa, đổ vật liệu xây dựng, choán hết lối dành riêng cho người đi bộ khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường cũng là một nguyên nhân quan trọng. Chúng ta từng chứng kiến những tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra với những người đi tập thể dục buổi sáng phải đi dưới lòng đường và bị những xe máy không đèn, xe chở cồng kềnh lôi đi hàng chục mét. Người đi bộ trên đường cũng vượt sang bên kia đường mà không cần phải đi đúng vạch dành riêng hoặc chờ tín hiệu, trong khi người lái phương tiện cơ giới, kể cả ô tô và xe máy vẫn cứ giữ nguyên tốc độ khi đi qua lối dành riêng cho khách bộ hành là các biểu hiện khá phổ biến…
Luật pháp giao thông không được áp dụng triệt để bởi các lực lượng chức năng: Người vi phạm có thể cãi lại cảnh sát giao thông. Thanh tra giao thông có thể bỏ qua nhiều vi phạm nếu có sự “năn nỉ” hoặc can thiệp từ xa của ai đó. Các lực lượng chức năng chưa triệt để xử phạt người đi xe vừa nói chuyện điện thoại hoặc dừng xe giữa đường để nói chuyện. Có thể nói thêm về biểu bảng, tín hiệu hướng dẫn giao thông cũng chưa hoàn toàn hợp lý; trong đó có nhiều bảng chỉ đường quá nhỏ và chi chít chữ mà người đi xe không thể đọc được khi đang di chuyển… Trên hết, luật giao thông không được dạy đầy đủ và nghiêm khắc từ nhà trường đến các cơ sở dạy lái xe!
Tóm lại, luật không được áp dụng đầy đủ cộng với ý thức và thái độ tôn trọng luật giao thông của chúng ta còn rất kém là nguyên nhân của mọi tai nạn và ùn tắc trên đường. Các biểu hiện đó không thể tiếp tục tồn tại trong các đô thị hiện đại và đang phấn đấu để trở thành các “đô thị thông minh” và “đáng sống”! Cũng vậy, nhìn vào trật tự giao thông, người ta sẽ biết ngay trình độ văn minh, văn hóa của mỗi đô thị.
Nguồn tin: Trương Điện Thắng (baoquangnam.vn)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lịch sử những năm Tý (Ngày đăng: 21/01/2020 )
Gạo lứt mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? (Ngày đăng: 07/01/2019 )
Cách sơ cứu người đột quỵ khi trời lạnh giá (Ngày đăng: 25/10/2018 )
Những loại cây nào hút sạch bức xạ sóng điện và wifi? (Ngày đăng: 25/10/2018 )
Bức tâm thư của học sinh 'bị ép học thêm' và nỗi lòng của người thầy (Ngày đăng: 27/02/2018 )
Các tin cũ hơn:
Ngược gió (26/02/2018 )
Kéo co với mùa xuân (26/02/2018 )
Sự ra đời của "Đội quân tóc dài" (22/02/2018 )
Hương quê (12/02/2018 )
Nhớ tết xưa! (12/02/2018 )
Hòa hợp dân tộc (29/01/2018 )
Hay cãi của người Quảng (08/01/2018 )
Chuyện một người con cách mạng (08/01/2018 )
Người phụ nữ kiên trung (08/01/2018 )
Xử trí khi bị bong gân (08/01/2018 )
    
1   2   3   4   5   6  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Thống kê truy cập

00001388992

Hôm nay: 731
Hôm qua: 722
Tháng này: 30740
Tháng trước: 32187
Tuần này: 1453
Tuần trước: 11269
Số người đang Online: 64