Những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 07/03/2018 .Lượt xem: 323 lượt.

    Phong trào phụ nữ Quảng Nam nhiều năm liền đạt vững mạnh, đằng sau là sự đóng góp xuất sắc của các tầng lớp phụ nữ, trong đó nổi lên những gương cán bộ Hội, hội viên điển hình từ phẩm chất đạo đức của người phụ nữ, đến lòng nhiệt tình tâm huyết với công tác Hội. Trong gia đình, họ là những người chị, người vợ, người mẹ. Ngoài xã hội, họ được biết đến như những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi công việc của họ mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, khéo léo và có cả sự hy sinh. Họ là những cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, phường, thị trấn, chi Hội điển hình như thế.

    Với 95% phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số, xuất phát điểm là trình độ thấp, hộ nghèo, khó khăn... Chị Pơloong Tân - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ta Bhing, huyện Nam Giang luôn trăn trở tìm giải pháp để hỗ trợ chị em vươn lên trong cuộc sống. Việc làm đầu tiên của chị đó là tham mưu xây dựng kế hoạch hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại địa phương, khảo sát, thống kê phân loại hộ nghèo, tìm nguyên nhân nghèo, đặc biệt là số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Tiếp theo chị tranh thủ hỗ trợ chị em kiến thức kỹ năng và sau đó tranh thủ số vốn gần 2,7 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 146 hộ vay. Bên cạnh đó chị còn vận động chị em tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày để tham gia mô hình “Ống gạo tiết kiệm, đồng tiền tiết kiệm” tại gia đình. Kết quả, toàn xã có 422/469 hội viên tham gia, đã tiết kiệm được 221 kilogam gạo, hơn 3,6 triệu đồng, giúp cho 27 phụ nữ và 3 trẻ em mồ côi vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đến cuối năm 2017, thông qua hoạt động này đã giúp 05 hộ có phụ nữ làm chủ thoát nghèo vươn lên khá. Trong gia đình, chị nuôi hơn 100 con gà, vịt, gần 10 con heo thịt để có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhận xét về những đóng góp của chị Tân trong công tác Hội, chị Bling Thị Cót - Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Bhing cho biết: “Chị Tân có sự nhiệt huyết với công việc, luôn hướng về lợi ích của tập thể nên rất được chị em ủng hộ. Nhờ sự tận tâm, không ngừng đổi mới cách sinh hoạt, chị đã góp phần đưa phong trào của Hội LHPN xã ngày càng vững mạnh. Chị Tân là cán bộ Hội gương mẫu để chị em học hỏi làm theo”. Với những cống hiến của mình cho hoạt động Hội và phong trào phụ nữ địa phương, bản thân chị luôn được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được công nhận nữ công hai giỏi cấp huyện; riêng năm 2016 chị Tân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen đạt danh hiệu Phụ nữ xuất sắc cấp Trung ương. 
           
                              
Chị Pơ Loong Tân phát triển chăn nuôi để có thêm thu nhập.

    Chị Lê Thị Phương Mai - Chi Hội trưởng phụ nữ thôn Vĩnh Nam, xã  Duy Vinh, huyện Duy Xuyên lại có cách làm khá hiệu quả để thu hút, tập hợp hội viên trong thôn với việc vận động làm theo Bác. Để tạo nhận thức, chị Mai sưu tầm những mẫu chuyện kể về Bác Hồ cho chị em phụ nữ nghe, từ đó rút ra bài học và làm theo gương Bác cho mỗi người. Từ cách làm hay của chị mà chị em trong thôn đã có bước chuyển cơ bản về hành vi, kết quả đã có 117 thành viên tham gia tiết kiệm để nuôi heo đất giúp phụ nữ nghèo. Với cách làm đầu năm phát động, cuối năm vào dịp 20/10 sẽ tổ chức Ngày hội “mổ heo đất”, số tiền tiết kiệm được các chị trích một phần ủng hộ quỹ học bổng của chi Hội, phần còn lại chi tiêu, tích lũy để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Chị cũng vận động xây dựng 15 tổ tiết kiệm với trên 350 lượt chị tham gia, huy động mỗi tháng trên 70 triệu đồng, hằng tháng giải quyết cho 20 chị mượn không lãi. Xây dựng mô hình góp lúa với hình thức góp, nhận quay vòng, không có lãi, vận động 120 chị tham gia góp từ  50 - 100 kilogam/vụ, tổng cộng thu được 18 tấn/năm, cho từ 16 đến 20 chị nhận, giải quyết khó khăn trong gia đình, ổn định cuộc sống; hỗ trợ xây dựng, sửa sang nhà cửa, cho con ăn học.... Ngoài ra, chị Mai cùng với các chị trong chi Hội tổ chức chương trình “Ấm áp tình thương”, chị vận động cán bộ, hội viên và các mạnh thường quân ủng hộ trên 7,5 triệu đồng trao 25 suất học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn; vận động 17,5 triệu đồng để thăm, tặng 50 suất quà gồm chăn, mền, áo ấm cho hộ nghèo. Trong dịp tết nguyên đán, vận động chị em tham gia ủng hộ tiền và công gói 100 đòn bánh tét, tặng cho bà con khó khăn ăn Tết. Với cách làm hiệu quả như vậy, chị Lê Thị Phương Mai được Đảng ủy xã tặng Giấy khen về thành tích thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo năm 2015 - 2016, được bình chọn là cán bộ Hội giỏi tiêu biểu và thành tích chi Hội phụ nữ thôn Vĩnh Nam luôn được công nhận đơn vị vững mạnh toàn diện và được biểu dương, khen thưởng.

    Làm thật tốt công việc xã hội và “đảm” việc nhà, chị Nguyễn Thị Kim Hoa sinh năm 1955 ở thôn An Xuân, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn là người được chị em ví von “người nhiều chức”: chi Hội trưởng kiêm tổ trưởng tổ tiết kiệm & vay vốn, chủ nhiệm CLB “05 không 03 sạch”, “01 không 03 có” và chủ nhiệm Câu lạc bộ phụ nữ phát triển kinh tế thôn An Xuân.

    Trở về với cuộc sống đời thường sau thời gian tham gia cách mạng; bằng ý chí nghị lực của người cộng sản, người phụ nữ Việt vốn có, chị mạnh dạn xây dựng cuộc sống với hai bàn tay trắng trên chính mảnh đất quê hương. Khởi nghiệp ban đầu từ việc nhận trồng trên 03 ha rừng và tìm hiểu ươm cây keo con để trồng và bán; tiếp theo chị thuê nhân công chẽ đá để bán, lúc đầu chỉ có vài người, thấy bán chạy chị thuê gần chục công nhân vừa chẽ vừa bốc đá để bán đi khắp nơi; và hoạt động quyết định làm giàu thành công với chị đó là việc thành lập Công ty TNHH lấy tên Phương Thoa do chị làm Giám đốc, công ty chuyên kinh doanh các loại vật liệu xây dựng, trong đó kinh doanh chính là đá chẽ. Để mở rộng qui mô kinh doanh, Hội đã tín chấp với NHCS cho chị vay 30 triệu đồng cộng với số tiền tích lũy được chị đầu tư mua một xe tải để kinh doanh; đến nay chị đã có 05 xe, trong đó 03 xe chở đất đá, 01 xe chở cây, 01 xe phục vụ dịch vụ du lịch cưới hỏi. Mỗi tháng chị thu lãi ròng từ các hoạt động kinh doanh trung bình từ 30 - 40 triệu đồng. Chị nhận đỡ đầu thường xuyên 02 trẻ em khó khăn; đóng góp từ trung bình 1,5 triệu đồng/năm để xây dựng mái ấm tình thương của địa phương; hoặc gia đình nào nêu đơn, ốm đau, ma chay chị đều vận động chị em trong chi tổ cùng với mình đến giúp. Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm vốn có chị đã mạnh dạn chia sẻ cách làm ăn của mình cho chị em và thành viên trong câu lạc bộ. Để có quỹ cho chi, tổ, CLB hoạt động chị thường nhận rừng để chị em phát lấy quỹ; ngoài ra chị quản lý trên 1,5 tỷ đồng vốn vay ủy thác Ngân hàng CSXH, vận động chị em tham gia tiết kiệm 100%, hằng năm thu gốc lãi nộp đảm bảo không có tình trạng nợ quá hạn, nợ lãi xảy ra. Để thực hiện tốt cuộc vận động 5 không 3 sạch, chị rà soát hộ nào làm chưa tốt để phối hợp với ban chủ nhiệm đến từng nhà hướng dẫn cách thực hiện; chi Hội của chị cũng là điển hình thực hiện tốt phương án thu gom và xử lý rác thải với 100% hộ gia đình đóng phí vệ sinh môi trường đầy đủ. Kết quả những năm gần đây chi Hội chị luôn đạt chi Hội vững mạnh tiêu biểu, đi đầu trong mọi phong trào, tham gia mọi hoạt động do các cấp tổ chức được các cấp khen thưởng; cá nhân chị vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen về đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc năm 2016, nhiều năm liền gia đình chị được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu, chị xứng đáng là gương sáng phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để mọi người noi theo.

    Chị Nguyễn Thị Hào - chi Hội trưởng thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ là cán bộ Hội nhiệt tình, trách nhiệm với hơn 13 năm gắn bó với công tác Hội. Hoạt động nổi bật trong công tác của chị phải kể đến đó là công tác vận động chị em trong chi Hội tham gia xây dựng nông thôn mới và xác định người “đầu tàu” làm gương phải là bản thân chị. Trong “tiêu chí môi trường”, chị đã đi đầu trong công tác vận động bà con tham gia xây dựng đoạn đường phụ nữ tự quản, xây dựng mô hình thu gom rác thải thành công với 100% hộ tham gia. Thôn của chị cũng là thôn điểm xây dựng nhà chứa rác tập trung với kinh phí hơn 5 triệu đồng từ nguồn đóng góp của chị em phụ nữ trong thôn; chị vận động chị em duy trì quét dọn vệ sinh đường làng mỗi tháng/lần để đảm bảo cảnh quang môi trường sạch sẽ. Bên cạnh đó chị luôn tìm tòi, học hỏi nhằm không ngừng đổi mới nội dung sinh hoạt chi Hội, vận động hội viên tiết kiệm đóng góp xây dựng quỹ để có nguồn thăm hỏi và giúp phụ nữ nghèo. Chị chủ công thành lập nhóm “Dịch vụ gia đình”, khi có ai cần người giúp việc nhà thì các chị em trong nhóm liên lạc với nhau. Bản thân là cán bộ giáo viên đã về hưu, chị nhận dạy kèm miễn phí cho 04 cháu học yếu là con của chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chị còn vận động các chị em thuộc diện hộ giàu, khá giả giúp đỡ thường xuyên 02 chị hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn 100.000 đồng/tháng/chị. Vận động giúp các hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo thông qua các mô hình góp vốn quay vòng, tiết kiệm, trao tặng gạo, tiền, tập viết, quà bánh cho trẻ em nghèo nhân dịp đầu năm học mới, tết Trung thu…với tổng số tiền gần 10 triệu đồng/năm. Trong gia đình, chị tính toán chăn nuôi heo, nuôi trâu bò,... để tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

    Năm 2017, chị là 01 trong 05 cá nhân tiêu biểu vinh dự được đề nghị nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về đạt danh hiệu Phụ nữ xuất sắc. Người được đề cập là chị Nguyễn Thị Phượng, sinh năm 1983, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn - Chị là điển hình phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Những cố gắng không mệt mỏi với thành tích cá nhân mang về là nhiều năm liên tiếp 2015, 2016, 2017 luôn là Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng bộ xã Điện Hòa tặng Giấy khen; giải Khuyến khích cuộc thi viết bài dự thi tìm hiểu Chỉ thị số 05- CT/TW do Ban Tuyên giáo thị xã phát động; giải Khuyến khích cấp thị xã Viết bài dự thi tìm hiểu Hiến pháp 2013; giải Khuyến khích thi viết bài phát thanh tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp. Là 01 Đảng viên sinh hoạt Chi bộ quân sự nên luôn gương mẫu trong công tác vận động hội viên phụ nữ có con đi nghĩa vụ lên đường nhập ngũ; tham gia tốt các lớp huấn luyện hằng năm cho chiến sĩ dân quân cơ động, tham gia tốt các môn thi bắn Nỏ, bắn súng Hội thao quốc phòng, tham gia xuất sắc Công tác Diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016. Kết quả năm 2017, Chị là chiến sĩ dân quân cơ động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được UBND xã Điện Hòa tặng giấy khen. Với vai trò Phó Chủ tịch Hội LHPN, chị Phượng có những đóng góp xuất sắc trong tham mưu, tổ chức hoạt động Hội. Năm 2017, Hội LHPN xã Điện Hòa tham gia và đạt giải Nhất Hội trại “Cùng hành động vì môi trường”, giải Nhất Bóng chuyền nữ, giải Nhì Hội thi “Phụ nữ với công tác phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường” cấp thị xã. Về xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” Hội LHPN xã nhận vận động đóng phí thu gom rác thải, kết quả từ 01 xã có tỷ lệ đóng phí thu gom rác thải năm 2016 đạt 78% đến cuối năm 2017 tỷ lệ đạt bình quân trên 90% (trừ hộ già yếu, đơn thân). Những thành tích đó đã giúp phong trào và hoạt động Hội các năm 2016, 2017 của Hội LHPN xã Điện Hòa giữ vững vị thứ xếp hạng cao toàn thị xã./.

 

Nguồn tin: PHẠM THỊ THANH THỦY - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
Gương sáng phụ nữ Quảng Nam tham gia phòng chống dịch COVID-19 (13/04/2020 )
Vượt lên chính mình (01/04/2020 )
Gương sáng hội viên (01/04/2020 )
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, hướng đi mới cho sự khởi nghiệp (01/04/2020 )
Hiệu quả của Tổ liên kết sản xuất Phở sắn Quế Sơn (01/04/2020 )
Nữ giáo viên nhiệt tình với hoạt động Hội (01/04/2020 )
Phụ nữ vùng cao thực hiện gia đình “5 không 3 sạch” (01/04/2020 )
Chuyện về chiếc bánh chưng xanh (01/04/2020 )
Gương cán bộ Hội làm kinh tế giỏi. (01/04/2020 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Nữ chiến sĩ công an tiêu biểu (07/03/2018 )
Khám phá nông sản sạch (26/12/2017 )
Gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (15/12/2017 )
Cô gái dám nghĩ dám làm (30/10/2017 )
Gương sáng phụ nữ vùng cao (30/10/2017 )
Tấm gương bảo vệ môi trường (16/06/2017 )
Những phụ nữ đặc biệt (09/03/2017 )
Gần gũi, biết lắng nghe chị em (12/12/2016 )
Yêu nghề, nhiệt tình và gương mẫu (21/10/2016 )
Cô Năm Hốt - địa chỉ tin cậy hóa giải bạo lực gia đình (08/09/2016 )
    
1   2   3  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ sáu, 25/09/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:29°
Độ ẩm: 79%
Hướng gió:Nam
Tốc độ gió:5 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ bảy
26/09/2020
Trời hửng nắng
23°-35°
Chủ nhật
27/09/2020
Trời hửng nắng
24°-35°

Thống kê truy cập

0000728374

Hôm nay: 339
Hôm qua: 505
Tháng này: 12278
Tháng trước: 23841
Tuần này: 1905
Tuần trước: 2231
Số người đang Online: 5