Phụ nữ Quảng Nam: sáng tạo để thoát nghèo
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 07/03/2018 .Lượt xem: 279 lượt.

Chịu thương, chịu khó là đức tính chung của Phụ nữ Việt Nam. Với Quảng Nam, đức tính ấy được phát huy mạnh mẽ trong chiến tranh ác liệt; và, ngày nay, được tiếp lửa bởi tinh thần khởi nghiệp, theo đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tìm tòi sáng tạo để thoát nghèo ngay trên chính quê hương của mình. Dẫu đó là những thành công ban đầu. Suy cho cùng, sự thành công to lớn nào lại không bắt đầu từ...

    Ươm mầm cho những ước mơ: Với mức thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/năm là thành quả lao động hơn 10 năm miệt mài không ngại nắng mưa của chị Arất Thị Bơi, hội viên tiêu biểu thôn A Điêu, xã Arooi, huyện Đông Giang. Vốn ham học hỏi cộng với chút ít hiểu biết chị đã nghiên cứu chọn được giống cây công nghiệp, cây ăn quả phù hợp với khí hậu và địa hình. Với diện tích trồng trên 2,5 ha quế, 2 ha keo và 1.000 gốc chuối đang trên đà phát triển tốt, thêm việc chăn nuôi heo, nấu rượu, bán tạp hóa... đã giúp gia đình chị có thu nhập cơ bản ổn định, với vùng núi cao thì đó là thu nhập mơ ước của nhiều người. Dám nghĩ dám làm với khao khát được đổi đời, chị Bơi đã thoát nghèo thành công và cũng là người khơi nguồn tạo ý chí quyết tâm phát triển kinh tế cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

    Vượt lên số phận: Sinh năm 1984, với một bên chân bị tật bẩm sinh từ nhỏ đi lại phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc xe 3 bánh dành cho người khuyết tật, thế nhưng chị Lê Thị Kim Hương, thôn 3, xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước đã khởi nghiệp có hiệu quả với tổng thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Năm 2006, sau khi hoàn thành lớp học nghề may, chị khởi nghiệp trên chính quê hương bằng một chiếc máy may công nghiệp được mua từ số tiền 20 triệu đồng vay Ngân hàng. Nhờ sự khéo léo trong đường kim mũi chỉ mà mọi người trong thôn, trong xã đến may quần áo ủng hộ rất đông. Nhất là vào các dịp Lễ Tết, đầu năm học mới tiệm nhận may hơn cả trăm bộ đồng phục học sinh chưa kể quần áo mặc hằng ngày, ước tính hằng năm chị may trên 300 bộ quần áo, thu về hơn 40 triệu đồng/năm. Ngoài may mặc, chị kinh doanh thêm các loại hàng tạp hóa, bán rau củ quả, thức ăn tươi sống và thu mua nông sản của người dân trong vùng bán lại cho thương lái hưởng chênh lệch, mỗi tháng thu nhập từ việc này cũng được hơn 10 triệu đồng. Có thể khẳng định, dù khiếm khuyết một phần cơ thể và phải đối mặt với nhiều khó khăn, mất mát, nhưng người phụ nữ ấy đã khẳng định giá trị bản thân, kiên cường vượt qua sóng gió, trở thành người có ích cho xã hội.
           
                                
Chị Lê Thị Kim Hương bên chiếc máy may và quầy tạp hóa của mình

    Lấy ngắn nuôi dài: Năm 1998, chị Hồ Thị Kiểu, dân tộc Bhnoong, thôn 1, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn nhận lời kết hôn cùng với anh Cao Văn Phụng, quê Nam Định vào lập nghiệp tại Phước Sơn. Hai đứa con lần lượt ra đời với nhiều khó khăn, nhưng khó khăn nhất đó chính là thời điểm chị phát hiện chồng bị nghiện. Thế nhưng, không đầu hàng trước số phận, chị đã giúp chồng cai nghiện thành công. Lúc cuộc sống trở lại bình thường, chị đã bàn bạc với chồng vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi hộ nghèo và 15 triệu đồng từ chương trình hộ dân tộc thiểu số nghèo đời sống khó khăn để đầu tư vào trồng keo và chăn nuôi. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu chị mua một con trâu và phát rẫy trồng 01 ha keo. Với tinh thần ham học hỏi, chịu thương chịu khó sử dụng vốn vay đúng mục đích, chị Kiểu đã cách làm kinh kế phù hợp với hoàn cảnh của mình; từ 01 con trâu đến nay chị đã có 04 con, từ 01 ha keo nay gia đình chị đã trồng thêm được 03 ha keo gần đến thời điểm thu hoạch. Đến nay, gia đình chị Kiểu đã trả bớt nợ gốc cho ngân hàng, sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn trước, tuy chưa thoát được nghèo, nhưng so với lúc trước gia đình chị không còn sợ đói nữa. Với mong muốn không còn trong danh sách hộ nghèo, chị nói sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn và quyết tâm thoát nghèo trong thời gian sớm nhất.

    Thành công với mô hình chăn nuôi nhỏ: là nét sáng tạo của Chị Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Chi Hội phó Chi Hội Phụ nữ thôn Trung Nam, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn cũng là trường hợp tương tự. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ nguồn vốn dành dụm được gia đình chị bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi bò, heo quy mô nhỏ. Ban đầu, chị mua 02 con heo, 02 con bò sinh sản và nuôi thêm gà, vịt để tăng thêm thu nhập. Khi heo, bò sinh sản chị giữ lại tất cả số con để nuôi nhân đàn, đến nay đàn heo, bò nhà chị tăng lên với số lượng lớn, với số lượng bán ra mỗi năm gia đình chị thu nhập lên đến 100 triệu đồng.

    Khởi sự từ đôi dép chiếu giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ: Dép chiếu từ lâu đã trở thành một sản phẩm thủ công được nhiều người chào đón, đặc biệt là khách du lịch tại Hội An. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, hội viên phụ nữ phường Tân An, thành phố Hội An là một điển hình đi lên từ hai bàn tay trắng với đôi dép chiếu làm nên sự nghiệp. Những tháng cao điểm, đơn hàng lên đến 5.000 đôi dép/đơn, gần 20 thợ cùng vợ chồng chị làm đêm làm ngày mới kịp giao hàng. Chị vui mừng chia sẻ, có những ngày, một thợ của chị thu nhập được từ 500-700 ngàn đồng. Ngoài dép chiếu, hiện tại chị mở rộng làm thêm dép bằng thổ cẩm rất được du khách phương Tây ưa chuộng. Hiện nay, chị đang xây dựng thương hiệu dép chiếu T&T và mong sớm được công nhận để cơ sở của chị phát triển bền vững hơn trong thời gian đến.

    Sáng tạo từ chế biến nông sản: là công việc thường xuyên của một phụ nữ đi lên từ gian khó với thu nhập 400 triệu đồng/năm, giải quyết hơn 100 lao động nữ có thu nhập ổn định 3 triệu đồng/tháng/lao động. Người phụ nữ ấy là chị Nguyễn Thị Khôn, sinh năm 1967, hội viên phụ nữ thôn Cẩm Phú 1, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn. Chị Khôn làm giàu bằng việc thu mua hàng nông sản của nông dân để tự chế biến, xay bột ớt, bột nghệ... bán ra thị trường. Cách làm của chị vừa giúp giải quyết đầu ra cho nông sản của người nông dân địa phương, vừa giải quyết lao động, đồng thời là giải pháp phát triển kinh tế cơ bản của gia đình chị trong những năm qua và thời gian đến.
          

Cơ sở chế biến nông sản của chị Nguyễn Thị Khôn

    Thu nhập cao từ trồng rau: Thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên là thôn thâm canh rau màu lớn nhất xã. Gia đình chị Nguyễn Thị Pháp là một hộ tiểu biểu trong thôn trồng gần 4.000m2 rau màu an toàn, mỗi ngày chị xuất bán gần 0,5 tấn rau màu các loại, chủ yếu là rau mùng tơi, rau muống, rau dền đỏ, bắp, khổ qua, đậu xanh tăm,… Nhờ được tiếp thu, ứng dụng kỹ thuật trồng rau tiên tiến, áp dụng các tiêu chuẩn trồng rau an toàn và luân canh các loại cây trồng phù hợp với vụ mùa và khí hậu nên sản phẩm rau nhà chị được lái buôn và chị em trong thôn tin tưởng thu mua, sử dụng. Với thu nhập trên 240 triệu đồng/năm từ rau màu, gia đình chị là hộ có thu nhập cao trong vùng.

    Chọn việc phù hợp với sức khoẻ, ít vốn mà hiệu quả: Sinh năm 1957, ở độ tuổi không còn trẻ, khỏe, khao khát có một công việc nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe, ít vốn mà đem lại hiệu quả kinh tế. Nhiều lần thất bại trong chăn nuôi heo gà, chị Trương Thị Khiêm, hội viên phụ nữ thôn Tây Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, được tư vấn chuyển hướng sang nuôi chim Bồ câu Pháp. Chị mạnh dạn vay 20 triệu đồng để đầu tư làm chuồng, mua con giống. Đến nay, với số lượng trên 130 cặp bồ câu giống sinh sản ổn định, mỗi tháng chị xuất bán bình quân 120 cặp, giá trung bình từ 70-75 ngàn đồng/cặp, như vậy sau khi trừ chi phí nguồn thu từ chim bồ câu đem về cho gia đình chị trên 60 triệu đồng/năm. 
         
                                             
Chị Trương Thị Khiêm chăm sóc bồ câu tại nhà

Nguồn tin: THANH HÓA - Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Gương sáng hội viên (14/04/2020 )
Gương sáng phụ nữ Quảng Nam tham gia phòng chống dịch COVID-19 (13/04/2020 )
Vượt lên chính mình (01/04/2020 )
Gương sáng hội viên (01/04/2020 )
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, hướng đi mới cho sự khởi nghiệp (01/04/2020 )
Hiệu quả của Tổ liên kết sản xuất Phở sắn Quế Sơn (01/04/2020 )
Nữ giáo viên nhiệt tình với hoạt động Hội (01/04/2020 )
Phụ nữ vùng cao thực hiện gia đình “5 không 3 sạch” (01/04/2020 )
Chuyện về chiếc bánh chưng xanh (01/04/2020 )
Gương cán bộ Hội làm kinh tế giỏi. (01/04/2020 )
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” (07/03/2018 )
Nữ chiến sĩ công an tiêu biểu (07/03/2018 )
Khám phá nông sản sạch (26/12/2017 )
Gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (15/12/2017 )
Cô gái dám nghĩ dám làm (30/10/2017 )
Gương sáng phụ nữ vùng cao (30/10/2017 )
Tấm gương bảo vệ môi trường (16/06/2017 )
Những phụ nữ đặc biệt (09/03/2017 )
Gần gũi, biết lắng nghe chị em (12/12/2016 )
Yêu nghề, nhiệt tình và gương mẫu (21/10/2016 )
    
1   2   3  
    

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ sáu, 25/09/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:30°
Độ ẩm: 75%
Hướng gió:Đông Nam
Tốc độ gió:8 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ bảy
26/09/2020
Trời hửng nắng
23°-35°
Chủ nhật
27/09/2020
Trời hửng nắng
24°-35°

Thống kê truy cập

0000728364

Hôm nay: 329
Hôm qua: 505
Tháng này: 12268
Tháng trước: 23841
Tuần này: 1895
Tuần trước: 2231
Số người đang Online: 3