Quảng Nam - Những tấm gương Phụ nữ khởi nghiệp
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 06/04/2018 .Lượt xem: 737 lượt.

    1. “Với tôi đó là hạnh phúc”: Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp, thường trú Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên - khởi nghiệp với giáo dục, người gầy dựng Trường Mầm non tư thục “Ong Vàng”. Với số vốn ban đầu chỉ 50 triệu đồng được tích góp từ lương giáo viên tại Trường Đại học Quảng Nam, sau 7 năm gầy dựng đến nay vốn đầu tư cơ sở vật chất của chị có đến khoảng 12 tỷ đồng. Quan điểm của chị: “Lợi nhuận với giáo dục là vô cùng. Ngoài việc để cơ sở tồn tại được với tôi, phi lợi nhuận cũng là lợi nhuận”.

    Chị Diệp thuê một cửa hàng trông giữ trẻ, ngày đầu tuyển sinh chỉ có 9 hồ sơ và cũng từ 9 trẻ ban đầu dần dần tăng lên con số 100. Sau 2 năm cơ sở của chị đã khẳng định hướng phát triển. Với suy nghĩ: “Bất cứ môi trường nào, giáo dục rất cần sự chuyên nghiệp”, từ đó năm 2012 chị mạnh dạn đầu tư nâng cấp Nhóm mầm non trở thành Trường Mầm non tư thục Ong Vàng có số lượng học sinh tuyển theo nhiều độ tuổi. “Ong Vàng” là mô hình tư thục đầu tiên trên địa bàn huyện Duy Xuyên và phát  triển thành công với hai yếu tố, đó là niềm tin và tâm huyết của cô giáo trẻ.

    Bằng sáng tạo và quyết đoán, chị Diệp đã khẳng định chất lượng và thương hiệu của Trường để đến thời điểm này Trường có 17 lớp học, tổng cán bộ nhân viên và giáo viên là 43 người, thu nhập bình quân 45 triệu đồng/người/tháng. Riêng lương giáo viên dành cho người nước ngoài giảng dạy tiếng Anh 1500 USD/tháng. Trường không chỉ phục vụ cho học sinh trên địa bàn huyện mà còn mở rộng ra các địa phương lân cận ở Quế Sơn, Điện Bàn. “Cái được lớn nhất đó là nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, đội ngũ cán bộ nhân viên, giáo viên và chính quyền địa phương, đã tạo nền tảng rất lớn để tôi xây dựng cơ sở giáo dục uy tín. Mỗi ngày được nhìn các cháu vui chơi, trải nghiệm với nền giáo dục mới, với tôi đó là hạnh phúc”- chị Diệp chia sẻ.

    2. Đưa hương rừng bay xa: Những thời hoàn kim, cây quế Trà My nổi tiếng và được mệnh danh là “cây vàng” của mảnh đất Quảng Nam, quế Trà My cũng đã đi vào thơ ca, nhạc họa: “Quế Trà My hương thơm lừng man mát …”. Rồi có một thời, cây quế Trà My liên tục mất giá, bị người dân trong vùng chặt bỏ chuyển sang trồng các loại cây khác. Nhưng với chị Nguyễn Thị Việt, thôn 1 xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My vẫn giữ nguyên diện tích quế của gia đình và chị đã “hóa thân” các phụ phẩm của cây quế Trà My thành mặt hàng có giá trị kinh tế cao, đó là: tinh dầu quế. Cơ sở sản xuất của chị được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện, xã để chị đầu tư mua sắm trang thiết bị sản xuất. Sản phẩm được các cơ quan chuyên môn kiểm định và đã đăng ký thương hiệu “tinh dầu quế Trà My Minh Phúc”.

     Tinh dầu quế Trà My Minh Phúc được xem là cơ sở tinh dầu quế duy nhất của Quảng Nam, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đặc trưng. Cứ 100 kilogam nguyên liệu khô, cơ sở thu được 0,3 - 0,4 lít tinh dầu, mỗi ngày cơ sở chưng cất từ 3 đến 4 nồi. Với giá tinh dầu quế bán ra trên thị trường hiện nay, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận có thể đạt khoảng 1 triệu đồng/ ngày. Tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra ở Thành phố Đà Nẵng, rất nhiều quan khách tỏ ra thích thú, hài lòng với mùi thơm đặc trưng của hương quế Trà My. Ngoài tinh dầu, hiện Minh Phúc còn đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh các sản phẩm khác từ quế như: bột quế, túi thơm làm từ quế bản địa Trà My. Đây là mô hình kinh tế hộ đầu tiên ở huyện Bắc Trà My, nhằm tiêu thụ nguồn nguyên liệu quế tại chỗ, khôi phục và phát triển vùng nguyên liệu quế. Đồng thời tạo ra sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặc trưng trong những sản phẩm phục vụ để phát triển du lịch của tỉnh theo phương châm khai thác các yếu tố đặc trưng văn hóa của địa phương để tập trung phát triển sản phẩm du lịch với sự đặc thù, sự cạnh tranh cao.

     3. Về quê làm nông nghiệp sạch: Tốt nghiệp ngành kế toán, đã có việc làm ổn định ở thành phố Đà Nẵng nhưng chị Bùi Thị Thu Sương - Phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn quyết định về quê xây dựng mô hình nông nghiệp sạch, tạo ra sản phẩm chất lượng có giá trị kinh tế cao.

 
Chị Sương (đứng thứ 2 bên trái) tại vườn rau thủy canh cùng các chị lãnh đạo Hội LHPN tỉnh,
thị xã Điện Bàn và lãnh đạo UBND Phường Điện Ngọc

    Với tinh thần ham học hỏi, Sương tích cực tham khảo thông tin từ sách báo, các buổi hội thảo về trồng rau thủy canh. Sau đó, chị bắt đầu liên kết với nhà cung cấp hệ thống rau thủy canh, đồng thời tìm kiếm nguồn cung ứng giống đạt tiêu chuẩn để xây dựng mô hình của mình. Đầu năm 2017, Sương mạnh dạn mượn vốn bạn bè cộng với số tiền tích góp của mình đầu tư trên 100 triệu đồng thành lập Công ty TNHH  MTV Vườn nhiệt đới KAPI chuyên sản xuất rau bằng phương pháp nông nghiệp thủy canh. Trên diện tích 100 mét vuông vườn nhà, chị chọn giống rau xà lách ôn đới (giống F1) xuất xứ từ Hà Lan, thích nghi với khí hậu địa phương để trồng. Trong quá trình vận hành hệ thống nông nghiệp thủy canh chị chỉ sử dụng các phế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường đảm bảo cho rau phát triển tốt và an toàn.

    Sau 2 tháng khởi nghiệp, mô hình cho thu hoạch 3 lứa rau, mỗi lứa thu được 255 kilogam, với giá bán từ 65- 85 ngàn đồng/kg, mỗi lứa chị thu được 15 triệu đồng. Khách hàng của chị là các siêu thị nông sản sạch, các resort, các nhà hàng trên địa bàn thị xã  Điện Bàn, thành phố Hội An và thành phố Đà Nẵng. Hiện chị Sương có dự định sẽ mở rộng mô hình thêm 200 mét vuông và triển khai thử nghiệm nhiều loại rau khác, chính quyền địa phương và Hội LHPN các cấp sẽ xem xét cho chị vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô.

    4. Madasa-Quà quê của mẹ: Khởi nghiệp từ món quà quê, chị Lê Thị Hồng Mận - quê Phú Ninh, chuyên cung cấp đặc sản, quà quê bao gồm cả đặc sản ẩm thực và đồ thủ công mỹ nghệ đặt trưng đến với khách hàng cả nước. Dòng sản phẩm chủ lực hiện tại của Madasa- Quà quê của mẹ” là các mặt hàng khô như: hạt ươi bay, hạt é; bò khô miếng, bò khô sợi, bò khô viên, nai khô; Hải sản khô (cá chỉ vàng, cá cơm, cá bống, cá bò, cá đét, cá đuối …); Mực khô, tôm khô; Bánh, mức đặc sản từ quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế; Sản phẩm từ thiên nhiên: Đồ gia vị, nấm tuyết, mật ong rừng, hạt sen, me …và các món ngon ăn liền.

    Madasa - Quà quê của mẹ là một dự án khởi nghiệp với mong muốn đưa những sản phẩm đặc sản - quà quê đặc trưng của các địa phương đến tay người tiêu dùng trên cả nước với phương châm "mỗi khách hàng nhận được sản phẩm từ Madasa như nhận được quà từ quê mẹ". Với hai tiêu chí là sản phẩm làm ra phải ngon, sạch và đong đầy tình cảm như chính những món quà từ quê mẹ. Sản phẩm của chị không chỉ giới hạn ở thị trường Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế mà hiện tại dần mở rộng ra các vùng, miền để thực khách được thưởng thức món quà quê của Miền Trung thân yêu.


Chị Lê Thị Hồng Mận và gian hàng Madasa tham dự Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”

 tại thành phố Hồ Chí Minh

    Dự án Madasa- Quà quê của mẹ đã tham dự cuộc thi starup Wheel - Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp được tổ chức trên cả nước, dự án đã vượt 700 ý tưởng để lọt vào vòng bán kết và được chọn tóp 60 ý tưởng dự án khởi nghiệp xuất sắc. Chị kể “Cuối năm 2015, Madasa ra đời, đến tháng 3 năm 2016 Madasa có thương hiệu bao gồm logo, nhãn mác… Doanh số dần ổn định, hàng tháng đều đạt 40 triệu đồng, đến tháng 7 năm 2016, website www.vnmadasa.com ra đời đã gởi đến khách hàng trên cả nước những thông tin hữu ích về sản phẩm hiện có tại Madasa cũng như những kiến thức ẩm thực và thông tin khởi nghiệp”.

    Về mục tiêu: Năm 2018, Madasa  sẽ có cửa hàng trưng bày sản phẩm đầu tiên, phát triển hoàn thiện về các quy chuẩn đóng gói, giao hàng; mở rộng thị trường sản phẩm quà quê của các tỉnh miền Trung. Trong vòng 03 năm tới (hoàn thành kế hoạch 05 năm), Madasa sẽ phát triển được 03 cửa hàng trưng bày sản phẩm tại 03 miền Bắc – Trung – Nam, rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa để khách hàng có thể nhận được những món ăn nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất; đồng thời nghiên cứu và mở rộng thị trường sản phẩm quà quê của các vùng miền khác trên cả nước. Đến năm 2025, Madasa phát triển hoàn chỉnh những sản phẩm ẩm thực đặc trưng của một số tỉnh thành trên cả nước, tiếp tục nghiên cứu và đưa những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm của các tỉnh thành vào hệ thống đồng thời xây dựng một cộng đồng nhỏ gồm những người có chung tình yêu với ẩm thực quê nhà và những món đồ lưu niệm địa phương, chung tay bảo vệ những “đặc sản” quê hương. 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Liên - PCT Hội LHPN tỉnh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thơm ngon Trà đậu rang mộc (Ngày đăng: 19/08/2020 )
Hương bột – Phát triển cùng nông dân (Ngày đăng: 26/06/2020 )
Trà rau má rừng Hà Vy (Ngày đăng: 20/05/2020 )
Toạ đàm tiềm năng và cơ hội đầu tư về Quảng Nam (Ngày đăng: 03/10/2019 )
Các tin cũ hơn:
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Ngày đăng: 07/03/2018 )
Sinh kế cho phụ nữ nghèo (Ngày đăng: 28/12/2017 )
Mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” (Ngày đăng: 21/09/2017 )
Liên kết để phát triển (Ngày đăng: 05/07/2017 )
Hội viên trẻ làm giàu trên mảnh đất quê hương (Ngày đăng: 02/06/2017 )
Bơling Thị Ưu thoát nghèo bền vững (Ngày đăng: 20/04/2015 )
Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi: Đi lên từ hai bàn tay trắng (Ngày đăng: 17/03/2015 )

  • Tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội

  • Quang cảnh Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016-2021)

  • Đồng chí Trương Thị Lộc - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội (ngày 18112016)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ Phụ nữ Quảng Nam Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển (2)

  • Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội (ngày 18102016)

  • Đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT TT Hội LHPN VIệt Nam phát biểu chỉ đạo Đại Hội
    

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến

Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?

Dự báo thời tiết

Quảng Nam
Thứ sáu, 14/05/2021
Partly sunny
Nhiệt độ:33°
Độ ẩm: 67%
Hướng gió:Nam
Tốc độ gió:5 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ bảy
15/05/2021
Partly sunny
26°-37°
Chủ nhật
16/05/2021
Partly sunny
27°-37°

Thống kê truy cập

0000874522

Hôm nay: 429
Hôm qua: 431
Tháng này: 12731
Tháng trước: 14662
Tuần này: 3412
Tuần trước: 4053
Số người đang Online: 30